Home บทความ ไลฟ์สไตล์ ท้องแตกลายหลังคลอด รักษาหายไหม ปัญหาหนักใจคุณแม่หลังคลอด

ท้องแตกลายหลังคลอด รักษาหายไหม ปัญหาหนักใจคุณแม่หลังคลอด

ท้องแตกลายหลังคลอด รักษาหายไหม ปัญหาหนักใจคุณแม่หลังคลอด

พิชิตหน้าท้องแตกลาย คลายความกังวลให้คุณแม่มือใหม่

คุณแม่หลังคลอดมีปัญหาร้อยแปดพันเก้ารุมเร้า ไม่ว่าจะเรื่องของฮอร์โมนที่ยังคงไม่คงที่ ความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของลูกน้อย และปัญหาเสื่อมโทรมของร่างกายหลังคลอด เกิดเป็นแม่คนไม่ง่ายเลย แต่ปัจจุบันคุณแม่หลังคลอดสามารถคลายกังวลเรื่องรูปร่างลงไปได้มาก เพราะมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทวงคืนความสวยให้คุณแม่ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด คลอดลูกแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะโทรมนาน คุณแม่ยุคใหม่สวยเช้งทันใจหลังคลอดเพียงไม่นานเท่านั้น

ปัญหารูปร่างที่มักพบในคุณแม่หลังคลอด

หน้าท้องยิ้ม
คุณแม่หลังคลอดจะพบกับความเสื่อมโทรมของผิวหลายอย่าง

ก่อนอื่นมาดูปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างที่คุณแม่หลังคลอดมักจะเจอ แล้วสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นร่างกายที่ไม่ฟิตเหมือนเดิม และรอยแผลเป็นต่าง ๆ จากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ปัญหาที่คุณแม่มักพบมีดังนี้

– ผิวพรรณไม่สดใส

คุณแม่หลังคลอดจะเจอกับปัญหาผิวแห้ง ผิวลอก ผิวดูคล้ำกว่าเดิม ไม่สดใส ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผิวของคุณแม่ขาดน้ำ ความชุ่มชื้นที่อยู่ในผิวไม่พอ ผิวจึงดูหมองลงอย่างเห็นได้ชัด

– มีหน้าท้อง

หลังจากคลอดลูกแล้ว หน้าท้องยังคงไม่ยุบในทันที แต่จะค่อย ๆ ยุบลงเองตามธรรมชาติ แต่การที่หน้าท้องยังคงโตก็สร้างความกังวลให้คุณแม่หลังคลอดไม่น้อย คุณแม่จึงควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง แล้วร่างกายจะค่อย ๆ ฟื้นตัวเอง

– ผมร่วงเป็นจำนวนมาก

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างกะทันหัน ทำให้รากผมขาดความแข็งแรง ส่งผลให้ผมร่วงหลังคลอด แก้ไขได้ด้วยการกินอาหารบำรุงผม หรือรักษารากผมให้แข็งแรง

– ผิวแตกลาย

ปัญหาที่ต้องเจอกับคุณแม่ทุกคนคือผิวแตกลาย เนื่องจากตอนท้องนั้นร่างกายมีการขยายตัวออกมาก โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง การขยายตัวนี้ทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินบนผิว ทำให้เกิดเป็นรอยแผลจากการขยายตัว กลายเป็นรอยแตกลายในที่สุด

การเป็นแม่คนไม่ง่ายจริง ๆ ไม่เพียงต้องดูแลลูกเท่านั้น แต่ต้องดูแลตัวเองอีกด้วย เพราะผู้หญิงอยากเห็นตัวเองสวยตลอดเวลา ปัญหาหน้าท้องแตกลายจึงต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุด

การรักษาหน้าท้องแตกลายหลังคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ

การบำรุงช่วยทำให้รอยแตกลายจางลงได้

สำหรับคุณแม่หลังคลอดหลายคนยังคงไม่อยากเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ แต่อยากลองบรรเทาอาการแตกลายด้วยวิธีธรรมชาติ สามารถทำได้ดังนี้

– การทาครีมบำรุงสูตรชุ่มชื้น

ครีมบำรุงที่มีความชุ่มชื้นจะช่วยปลอบประโลมผิว ทำให้แผลแตกลายงานุ่นขึ้น และค่อย ๆ จางลงได้ ครีมหรือสมุนไพรที่มีความชุ่มชื้นสูงและได้รับความนิยมในการทาผิวแตก เช่น น้ำมันละหุ่ง น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้

– การทายาลดรอยแตกลาย

ปัจจุบันมีครีมลดรอยแตกลายจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมากที่ช่วยลดเลือนรอยแตกลาย ช่วยให้รอยแตกลายบนผิวดูจางลง มักจะได้ผลดีกับรอยแตกลายใหม่

– การงดอาบน้ำอุ่น

หลายคนอาจจะละเลยเรื่องของการอาบน้ำอุ่น แต่ในช่วงที่เกิดรอยแตกลายใหม่ ๆ ควรงดอาบน้ำอุ่นไปก่อน เพราะน้ำอุ่นทำให้ผิวแห้งและแตกมากกว่าเดิม

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติอย่างนี้ช่วยในการทำให้รอยแตกลายจางลง แต่หายขาดและสีผิวกลับมาเสมอกันไม่ได้ และต้องใช้เวลาในการบำรุงนานกว่าจะเห็นผลชัดเจน หากต้องการความรวดเร็วทันใจต้องใช้วิธีการทางการแพทย์

การรักษาหน้าท้องแตกลายด้วยวิธีทางการแพทย์

ผิวแตกลายสามารถแก้ไขได้ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ปัจจุบันพัฒนาไปไกล ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเห็นผลได้ วิธีการลดรอยแตกลายที่ได้รับความนิยม เช่น

– Carboxy

วิธี Carboxy นี้จะเป็นการฉีดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปตรงบริเวณที่ผิวแตกลาย เพื่อให้ผิวค่อย ๆ สร้างคอลลาเจนขึ้นมาผสานรอยแตกลายให้ค่อย ๆ จางลงและหายไป โดยปกติจะต้องทำ 2 – 3 ครั้งจึงจะเห็นผล

– Fractional CO2 Laser

การใช้เลเซอร์ Fractional CO2 Laser ลบรอยแตกลายจะใช้เลเซอร์ฉายลงไปเฉพาะจุดบนผิวหนัง เพื่อให้ส่วนที่แตกลายตื้นขึ้น กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงและเรียบเนียนกว่าเดิม วิธีนี้ผู้เข้ารับบริการจะไม่รู้สึกเจ็บ

– Secret FRM

นวัตกรรมการดูแลผิวจากต่างประเทศ โดยใช้เลเซอร์คลื่น RF กับเข็มขนาดเล็กเฉพาะบุคคล ลงลึกในชั้นผิวได้ถึง 4 มิลลิเมตร ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวจึงดูเรียน รอยแตกลายค่อย ๆ จางลง เพิ่มความกระชับให้ผิว ไม่เป็นสะเก็ดหลังทำ

การรักษารอยแตกลายด้วยวิธีการทางการแพทย์เป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี ซึ่งที่ The Skin Clinic ก็มีแนวทางการรักษาที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะ Secret FRM ที่เป็นนวัตกรรมชั้นนำ ได่รับการรับรองจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ดำเนินการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ LINE ของ The Skin Clinic ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>

Exit mobile version