พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ชุด บาบ๋า ย่าหยา ภูเก็ต เทรนด์ชุดแต่งงานพื้นเมืองอันเป็นเอกลักษณ์

แต่งงานอย่างมีมนต์ขลังที่เกาะภูเก็ต

เมื่อพูดถึงงานแต่งงานคนอาจจะคุ้นเคยกับงานแต่งงานที่มีเจ้าสาวใส่ชุดกระโปรงสีขาว แต่ที่จังหวัดภูเก็ตมีการเตรียมตัวเจ้าสาวและงานแต่งงานที่เป็นเอกลักษณ์อย่างการสวมชุดบาบ๋าและชุดย่าหยาในงานแต่ง หลายคนอาจจะเคยผ่านตามาบ้างกับนักแสดงที่มีเชื้อสายภูเก็ตที่มักจะกลับไปแต่งงานตามประเพณี และสวมชุดบาบ๋า ย่าหยาในวันแต่งงาน วันนี้ The Skin Clinic เลยหยิบยกความสวยงามและกลิ่นอายวัฒนธรรมที่แฝงไว้ในชุดบ่าวสาวนี้มาฝาก

รู้จักชุดแต่งงานภูเก็ต “บาบ๋า ย่าหยา”

ชุดบาบ๋าและชุดย่าหยาเป็นชื่อเรียกของชุด 2 ชุด คือ ชุดบาบ๋า และชุดย่าหยา ซึ่งทั้งสองชุดนี้นิยมใส่คู่กันในโอกาสต่าง ๆ เช่น งานหมั้น งานแต่งงาน และโอกาสสำคัญที่เน้นความเป็นคู่ ที่มาของชุดบาบ๋าและย่าหยามาจากวัฒนธรรมจีนผสมกับวัฒนธรรมมลายู จังหวัดที่ได้รับอิทธิพลเหล่านี้จะอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงา และจังหวัดระนอง ลักษณะของชุดบาบ๋า และย่าหยา มีดังนี้

– ชุดบาบ๋า

ชุดบาบ๋าเป็นชุดของผู้ชาย มักจะทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าป่าน หรือผ้าที่มีเนื้อหนา เพื่อความหรูหรา ตัดเย็บทรงสูทสากล ความยาวระดับเอว เป็นเสื้อคอปกตั้ง และมีเข็มกลัดเรียกว่า “ปินตั๋ง” บริเวณปกคอเสื้อ ใส่คู่กับผ้าถุงปาเต๊ะ

– ชุดย่าหยา

ชุดย่าหยา หรือยะหยาเป็นชุดสำหรับผู้หญิง ทำมาจากผ้าลูกไม้หรือผ้ารูเบีย มีการเน้นทรวดทรงของผู้สวมใส่ให้เด่นชัด มีลักษณะเป็นเสื้อคอตั้ง ไม่มีกระดุม แต่ใช้เข็มกลัดสีทอง ลายเสื้อด้านหน้าแหลม ปักเป็นลายมงคลต่าง ๆ มีความยาวระดับสะโพก ใส่คู่กับผ้าปาเต๊ะ หากเป็นงานแต่งงานจะมีมงกุฎดอกไม้ไหวประดับอยู่บนหัวด้วย

ชุดบาบ๋า ย่าหยา ถือเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ยังคงมีชีวิตและยังคงพบเห็นงานแต่งงานบาบ๋า ย่าหยาได้ทั่วไปในจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวบางคนชื่นชอบประเพณีแต่งงานแบบนี้มากจนจัดงานแต่งงานแบบบาบ๋า ย่าหยากันเลยทีเดียว

ทรงผมงานแต่งงานบาบ๋า ย่าหยา

งานแต่งงานบาบ๋า ย่าหยา ไม่เพียงแต่ชุดเท่านั้นที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ทรงผมเจ้าสาวก็มีการกำหนดทรงผมโดยเฉพาะ เพื่อให้รับกับมงกุฎและถ่ายทอดความงามของผู้สวมใส่ออกมาได้อย่างเต็มที่ ดังนี้

– เกล้ามวยชักอีโบย

ทรงผมสำหรับการแต่งงานบาบ๋า ย่าหยาจะเรียกเกล้ามวยชักอีโบย มีวิธีการทำโดยการรวบผมให้ตึง แล้วทำมวยผมขึ้นไปด้านบน จากนั้นตีโป่งผมด้านข้างออกมาเรียกว่าอีโบย หรือแก้มปลาช่อน จากนั้นจึงนำมงกุฎดอกไม้ไหวครอบมวยผมเอาไว้

– มงกุฎดอกไม้ไหว

มงกุฎดอกไม้ไหวเหมือนเป็นเครื่องประดับหลักบนหัวเลยก็ว่าได้ ลักษณะของมงกุฎจะเป็นมงกุฎดอก มีการประดับดอกไม้และหงส์เอาไว้ นิยมออกแบบให้ดอกไม้มีความพลิ้วไหวและขยับตามจังหวะการเดิน เพราะมงกุฎดอกไม้ไหวนิยมใช้ในวันแต่งงาน สดงความตื่นเต้นของเจ้าสาวที่จะได้พบเจ้าบ่าว

ทรงผมเกล้ามวยชักอีโบยช่วยขับรูปหน้าของเจ้าสาวให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นฐานรองให้มงกุฎดอกไม้ไหวได้อย่างลงตัว แต่บางคนที่หน้ากลม ไม่อยากเปิดกรอบหน้าหมดอาจเกิดความกังวล ทาง The Skin Clinic ขอแนะนำบริการเกี่ยวกับเส้นผมที่ช่วยเพิ่มผมตรงกรอบหน้า และลดการหลุดร่วงของเส้นผมที่อาจทำให้ผมบางได้ ดังนี้

– FRM Anti – Hair Loss

นวัตกรรมที่ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมด้วยเครื่องเลเซอร์ Secret FRM Microneedle RF ที่ปล่อยเลเซอร์ลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของเส้นผม แล้วฉีด PRP Premium ลงไปกระตุ้นเส้นผมให้แข็งแรง ตอบโจทย์คนผมร่วงหนักมาก ให้มีผมงอกใหม่สุขภาพดี

– เทคนิค FUE

เทคนิคนี้นิยมเรียกว่า Celebrity Hair Transplant เพราะทำได้เลย ไม่ต้องโกนผม ใช้เวลาทำไม่นาน และสามารถเห็นไรผมได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

– เทคนิค DHI

เทคนิคนี้มีอุปกรณ์เฉพาะเรียกว่า DHI Implanter ที่หัวเข็มมีขนาดเล็กมาก ง่ายต่อการคุมทิศทางของแพทย์ จึงสามารถจัดวางมุม องศา และความลึกของเส้นผมได้เป็นอย่างดี ผมงอกใหม่มีความเป็นธรรมชาติ

– เทคนิค Advanced FUI

การผสานจุดเด่นของการปลูกผม FUE และ DHI เข้าด้วยกัน สามารถปลูกผมได้ด้วยไม่ต้องโกนหัว ด้วยเข็มขนาดเล็ก DHI Implanter แพทย์จึงสามารถย้ายกราฟได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และจัดแต่งทรงผมงอกใหม่ให้เป็นธรรมชาติได้

คนที่อยากใส่ชุดย่าหยาให้ออกมาสวย และต้องการทำไรผมหน้าผาก เพื่อให้เวลาทำผมออกมาแล้วหน้าผากดูไม่เถิกมาก สามารถทักมาสอบถาม The Skin Clinic ได้ทาง LINE สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

READ MORE >>>