Home บทความ ไลฟ์สไตล์ ลดน้ำหนัก ผิวแตกลาย ทำไงดี อยากหุ่นสวย แบบไม่มีรอยแตกได้ไหม

ลดน้ำหนัก ผิวแตกลาย ทำไงดี อยากหุ่นสวย แบบไม่มีรอยแตกได้ไหม

ลดน้ำหนัก ผิวแตกลาย ทำไงดี อยากหุ่นสวย แบบไม่มีรอยแตกได้ไหม

ทำไมออกกำลังกายแล้วผิวแตกลาย?

ปัญหาผิวแตกลายเกิดได้จากหลายสาเหตุ สิ่งที่ตามมาหลังจากผิวแตกลายคือการหมดความมั่นใจ หลายคนไม่กล้าแต่งตัวแบบที่ตนเองต้องการ เพราะกลัวว่าผิวแตกลายจะปรากฏต่อสายตาสาธารณชน ทั้งที่จริงเรื่องผิวแตกลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพียงมั่นใจในตนเองก็สามารถแต่งตัวได้ตามต้องการ และมีความสุขกับผิวแตกลายของตนเอง ซึ่งบางคนแม้จะเข้าใจ แต่ก็ยากจะมองข้ามไปได้ วิธีการรักษาผิวแตกลายต่าง ๆ จึงเป็นทางออกของปัญหาผิวแตกลายนี้

ผิวแตกลายรักษาได้ไหม?

ผิวแตกลาย
การเกิดผิวแตกลายบนร่างกาย

รอยแตกลายเกิดขึ้นจากการที่ผิวหนังเกิดการยืดขยายจนเกินขีดจำกัด ทำให้ผิวหนังชั้นนอกขาดออก และเผยผิวชั้นในขึ้นมา ตอนที่ผิวชั้นนอกฉีกขาด คอลลาเจนได้ทำหน้าที่สมานผิวเอาไว้ แต่ไม่สามารถต่อผิวทั้งหมดกลับมาเหมือนเดิมได้ รอยแตกลายจึงเปรียบเสมือนแผลจากการฉีกขาดที่ไม่รู้สึกเจ็บนั่นเอง ก่อนอื่นต้องมารู้จักผิวแตกลายกันก่อน ผิวแตกลายสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ รอยแตกลายแดง และรอยแตกลายขาว ดังนี้

1.) รอยแตกลายแดง (Striae Rubra)

รอยแตกลายแดงเป็นรอยแตกลายที่เพิ่งเกิดใหม่ มีสีแดงเนื่องจากเส้นเลือดบริเวณชั้นผิวหนังแตกออก แรกเริ่มอาจจะมีอาการคัน ๆ หากยังอยู่ในขั้นตอนนี้การรักษายังคงทำได้ และหากรักษาทันรอยแดงก็จะหายไป ผิวหนังกลับมาเนียนสวยเหมือนเดิม

2.) รอยแตกลายขาว (Striae Alba)

รอยแตกลายขาวเป็นรอยแตกลายเก่า เป็นขั้นตอนต่อจากรอยแตกลายแดง เกิดจากคอลลาเจนซ่อมแซมผิวหนังและเมื่อเสร็จสิ้นจะค่อย ๆ กลายเป็นสีขาวของผิวหนังที่เชื่อมกัน รอยแตกลายขาวนี้ทำได้เพียงทำให้จางลงเท่านั้น แต่จะไม่หายไป ยกเว้นจะไปเลเซอร์ออกจึงจะหาย

รอยแตกลายเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงที่พบปัญหารอยแตกลายมากกว่าผู้ชาย มักเกิดในช่วงเจริญเติบโตเข้าสู่วัยรุ่นที่ผิวหนังมีการขยายมากขึ้น

ทำไมลดน้ำหนักแล้วผิวแตก?

น้ำหนักลดอาจทำให้ผิวแตกลายได้

หลายคนอยากจะผอมสวยจึงออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร แต่กลับพบว่าสิ่งที่มาพร้อมน้ำหนักที่ลดลงคือรอยแตกลายตามร่างกาย ต้องบอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เป็นเรื่องปกติ เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ารอยแตกลายเกิดจากการขยายตัวของผิวหนังจนชั้นผิวหนังฉีกขาด กรณีเดียวกันนี้สามารถเกิดขึ้นกับกรณีผิวหนังยุบตัวอย่างรวดเร็วได้ด้วย และการลดน้ำหนักก็เป็นการทำให้ผิวหนังยุบตัวลง เพราะการหายไปของไขมัน ผิวจึงขาดความยืดหยุ่นไป คนที่ลดน้ำหนักจึงมักประสบปัญหาผิวแตกลาย

การที่ผิวแตกลายจากการลดน้ำหนักสามารถแก้ไขได้โดยการดื่มน้ำมาก ๆ ทาครีมบำรุงที่มีความชุ่มชื้นเป็นประจำก่อนลดน้ำหนัก จะช่วยลดโอกาสในการเกิดรอยแตกลายขึ้นได้ แต่สำหรับคนที่ป้องกันรอยแตกลายไว้ก่อนไม่ทันแล้ว ให้รับทาครีมบำรุงตั้งแต่ยังเป็นรอยแตกลายแดง หรือรอยแตกใหม่ ๆ โอกาสที่จะหายสูงกว่าการทิ้งไว้จนเป็นรอยแตกลายขาว แต่หากไม่ทันแล้ว รอยแตกลายนั้นกลายเป็นรอยแตกลายขาวเรียบร้อย และรู้สึกไม่มั่นใจในผิวพรรณส่วนที่แตกลายของตนเอง แนะนำให้เลเซอร์เพื่อลบเลือนรอยแตกลายนั้นเสีย เพิ่มความมั่นใจของตนเองให้กลับมา

การเลเซอร์ทำให้ผิวแตกลายหายไปหรือเปล่า?

นวัตกรรมทางการแพทย์อย่างการเลเซอร์ช่วยให้ผิวแตกลายกลับมาดูดีขึ้น แต่ต้องใช้การรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่ละครั้งใช้เวลาไม่นาน แนะนำการเลเซอร์ผิวแตกลายแบบ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ที่ผสานการทำงานของคลื่นวิทยุ RF กับเข็มส่วนบุคคลขนาดเล็ก Microneedle ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินบนชั้นผิว ช่วยรักษารอยแตกลายได้โดยไม่ทิ้งสะเก็ดหลังทำ นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของริ้วรอย คอเหี่ยว เลเซอร์ต่อมเหงื่อ รอยดำ รอยแดงจากสิว และช่วยในการรักษาหลุมสิวอีกด้วย เป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวหลายอย่าง เหมาะกับคนที่ใส่ใจเรื่องผิวอย่างมาก

คนที่มีปัญหาผิว หรือต้องการลบเลือนรอยแตกลาย สามารถติดต่อสอบถาม The Skin Clinic ได้ทาง LINE ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย (ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ)

READ MORE >>>

Exit mobile version