Home บทความ ไลฟ์สไตล์ เกลือ ชมพู ลด น้ำหนัก สรรพคุณเด็ดที่คนอยากผอมต้องอ่าน

เกลือ ชมพู ลด น้ำหนัก สรรพคุณเด็ดที่คนอยากผอมต้องอ่าน

เกลือ ชมพู ลด น้ำหนัก สรรพคุณเด็ดที่คนอยากผอมต้องอ่าน

รู้จักสรรพคุณของเกลือหิมาลายันกับการลดหุ่น

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาว่าถ้าอยากลดหุ่นต้องรู้จักการกิน IF ลดโซเดียม ซึ่งโซเดียมก็มักจะมาจากอาหารที่มีรสเค็ม แต่บทความนี้จะพาไปรู้จักกับเกลือ เกลือที่ใช้ทำอาหาร มีความเค็มเป็นปกตินี่แหละที่เป็นไอเทมลดหุ่นได้ ชื่อของเกลือชนิดนี้คือเกลือหิมาลายัน หรือเกลือหิมาลัย เป็นเกลือชนิดหนึ่งที่สายลดหุ่นต้องมีติดครัวเอาไว้ เพราะมีสรรพคุณที่ช่วยในการลดน้ำหนัก จนได้รับการแนะนำเป็นวงกว้างในเวลาอันสั้น

เกลือชมพูคืออะไร?

ชื่อของเกลือชมพูก็คือเกลือหิมาลายัน หรือเกลือหิมาลัย ภาษาอังกฤษว่า HIMALAYAN SALT สาเหตุที่เรียกว่าเกลือชมพู เพราะเกลือชนิดนี้มีสีชมพูเป็นปกติ และเป็นสีชมพูเฉดสวยน่ากินเสียด้วย แต่รสชาติก็ยังคงความเค็มแบบเกลือทั่วไปเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

สาเหตุที่เกลือหิมาลัยมีสีชมพู เนื่องมาจากแร่ธาตุ Iron Oxide ที่มีอยู่มากในพื้นที่ที่ผลิตเกลือ ทำให้เกลือได้รับแร่ธาตุไปเต็ม ๆ ขั้นตอนการสกัดให้ได้เกลือสีชมพูนี้คงอยู่มาหลายล้านปีก่อน กรมวิธีการคัดสรรเกลือต้องใช้การสกัดด้วยมือโดยตรง ไม่มีการแต่งเติมรสชาติ สีสัน หรือองค์ประกอบอื่นใดในเกลือ ทำให้เกลือหิมาลัยมีความบริสุทธิ์ และเก็บคุณค่าของเกลือต้นฉบับเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าเป็นเกลือที่มีแร่ธาตุสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกด้วย

สรรพคุณลดน้ำหนักของเกลือหิมาลายัน

เกลือหิมาลายันมีสีชมพู และแร่ธาตุมากกว่าเกลือทั่วไป

เกลือหิมาลายัน หรือเกลือหิมาลัยนี้มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ดังที่ได้กล่าวไปข้าวต้นว่าการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้น้ำหนักขึ้น ตัวบวม และลดยาก ซึ่งเกลือหิมาลายันก็มีโซเดียมเช่นกัน แต่ในปริมาณที่น้อยกว่า สรรพคุณของเกลือหิมาลายันที่ส่งเสริมการลดน้ำหนักมีดังนี้

– โซเดียมน้อยกว่า

เกลือทั่วไปจะมีค่าโซเดียมอยู่ที่ 39% ต่อเกลือปริมาณ 6 กรัม ในขณะที่เกลือสีชมพูจะมีปริมาณโซเดียม 36% ต่อเกลือ 6 กรัม ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยกว่า และมีส่วนช่วยในการลดอาการตัวบวมหลังกินเกลือได้อีกด้วย

– แร่ธาตุสูงกว่า

ไม่เพียงแค่ปริมาณโซเดียมที่น้อยกว่าเท่านั้น แต่เกลือหิมาลัยยังมีเกลือแร่ที่สูงกว่าอีกด้วย โดยเกลือสีชมพูมีแร่ธาตุมากถึง 84 ชนิด ช่วยเติมเต็มสารอาหารในร่างกาย ทดแทนการเสียน้ำ ทำให้สามารถออกแรงได้นานขึ้น อึดขึ้น เป็นผลดีต่อการออกกำลังกาย ไม่รู้สึกโหยหลังออกกำลังติดต่อกันเป็นเวลานาน

– ใช้แทน Sport Drinks

จากสรรพคุณการเติมน้ำในร่างกาย ทำให้เกลือหิมาลัยกลายเป็นตัวช่วยในการเติมพลังหลังออกกำลังเสร็จ โดยผู้ที่ออกกำลังกายสามารถผสมเกลือสีชมพูในน้ำแร่ แล้วจิบขณะพักออกกำลังกาย หรือหลังออกกำลังกายเสร็จ ช่วยให้ร่างกายได้เติมความสดชื่นได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มชูกำลัง

เกลือหิมาลัยไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ในเรื่องของการลดน้ำหนัก แต่ยังมีประโยชน์ในเชิงสุขภาพด้วย เช่น ลดความดันโลหิต สามารถกินควบคู่ไปกับวิธี Dash Diet สำหรับคนที่เป็นความดันได้ด้วย ช่วยลดภาวะเลือดเป็นกรด

สูตรลดน้ำหนักกับเกลือหิมาลายัน

เกลือหิมาลายันมักใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ

การใช้เกลือหิมาลัยในการลดน้ำหนักสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่พอดีด้วย รวมถึงไม่ใส่ในอาหารที่มีไขมันสูง เมนูแนะนำที่เหมาะสำหรับการใส่เกลือหิมาลายัน เช่น

– ข้าวต้มปลาที่ปรุงรสด้วยเกลือหิมาลัยเพิ่มความเค็ม ลดการใช้น้ำปลา หรือซอสปรุงรส

– ขนมปังเนยเค็ม สามารถเพิ่มความเค็มเพื่อลดปริมาณเนยได้ด้วยการใส่เกลือหิมาลายันแทน

– บาร์บีคิว เลือกเนื้อไม่ติดมัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือหิมาลายันเพิ่มความเค็มเล็กน้อย

อาหารแต่ละเมนูที่ใช้เกลือหิมาลายันล้วนแล้วแต่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ กฎสำคัญของการใช้เลือกหิมาลายันในการลดน้ำหนักคือใช้ในปริมาณที่พอดี และกินคู่กับอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคาร์บน้อย ผักและผลไม้ลดน้ำหนัก แต่หากอยากลดน้ำหนักเร่งด่วน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อลดผลกระทบด้านสุขภาพที่อาจจะตามมาจากการหักโหม หรือการลดน้ำหนักผิดวิธี

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE >>>

Exit mobile version