Home บทความ ไลฟ์สไตล์ หลักการออกกำลังกายแบบ FITT เน้นการเต้นของหัวใจให้แข็งแรง

หลักการออกกำลังกายแบบ FITT เน้นการเต้นของหัวใจให้แข็งแรง

หลักการออกกำลังกายแบบ FITT เน้นการเต้นของหัวใจให้แข็งแรง

สุขภาพดี พร้อมหุ่นกระชับตามหลัก FITT

การออกกำลังกายมีหลายรูปแบบ ผู้ที่รักสุขภาพจึงต้องเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับตนเอง เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนล้าจนเกินไป เนื่องจากการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะกับตนเองจะทำให้ร่างกายบอบช้ำ และไม่ได้ผลเท่าที่ควร หลายคนน่าจะรู้จักการออกกำลังกายทั้งการเล่นกีฬา การเข้ายิม การยกเวท ห่วงพิลาทิสลดน่องและร่างกายส่วนต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งเรียกว่า FITT เป็นการวางแผนออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องของการเต้นของหัวใจ ความแข็งแรง และการดูแลรูปร่าง

รู้จัก FITT มีอะไรบ้าง?

การออกกำลังกายแบบ FITT เน้นสร้างวินัยให้ตนเอง

คำว่า FITT เป็นตัวย่อของพยัญชนะภาษาอังกฤษ 4 ตัว ได้แก่ F I T T ซึ่งแต่ละตัวจะแทนคำแต่ละคำที่ช่วยในการวางแผนออกกำลังกาย ดังนี้

F – Frequency

หมายถึง ความถี่บ่อย การออกกำลังกายแบบแรกจะเป็นการกำหนดความถี่บ่อยในการออกกำลังกาย รู้ไหมว่าการออกกำลังกายที่เหมาะสมไม่ใช่การออกกำลังกายทุกวัน แต่คือการออกกำลังกายที่ให้ร่างกายได้พักบ้าง โดยปกติหลังจากออกกำลังกาย กล้ามเนื้อคนเราจะต้องการเวลาในการฟื้นฟูร่างกายส่วนที่สึกหรอประมาณ 48 ชั่วโมงหรือ 2 วัน แต่หากออกกำลังกายบ่อย ๆ จนร่างกายสามารถปรับตัวได้แล้ว อาจจะปรับเวลาพักเป็น 1 วันแทนได้ แต่ไม่ควรออกกำลังกายทั้ง 7 วัน เพราะร่างกายจะล้าจนเกินไป และไม่ควรหยุดพักเกิน 3 วันด้วย เพราะจะทำให้การออกกำลังกายไม่ได้ผล

I – Intensity

หมายถึง ความหนักในการออกกำลังกาย ส่วนนี้จะเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจ โดยการอออกกำลังกายที่ช่วยให้หัวใจเต้นแรงจะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ สำหรับอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมขณะออกกำลังกายจะเป็นการออกกำลังกายที่หัวใจเต้นระดับ Hard 60% – 84% และระดับ Super Hard 85% – 100% ควรเลือกการออกกำลังกายลดไขมันทั้งตัวที่เหมาะสมกับความแข็งแรงของร่างกายตนเองประกอบด้วย

T – Time

หมายถึง เวลาในการออกกำลังกาย ในการออกกำลังกายแต่ละครั้งควรมีการกำหนดเวลาในการออกกำลังกายอย่างชัดเจน และควรออกกำลังกายตามเวลาที่กำหนดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกายจะเป็นช่วงเวลาประมาณ 30 นาที/วัน หรือ 150 นาที/สัปดาห์ ยกเว้นจะออกกำลังกายเป็นประจำอาจจะเพิ่มเวลาเข้ามาได้ แต่ต้องดูขีดจำกัดของร่างกายตัวเองประกอบด้วย อย่าหักโหมมากจนเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี

T -Type

หมายถึง ประเภทของการออกกำลังกาย อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบ การเลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับตนเองมีความสำคัญ ส่วนมากการลดน้ำหนักจะเน้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ และออกต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เพื่อให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ แต่ก็มีบางส่วนที่เลือกออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เพื่อสร้างความเฟิร์มกระชับให้กับร่างกาย หากออกกำลังกายต่อเนื่องกันหลายนาทีก็เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้เช่นกัน กล่าวได้ว่าจะออกกำลังกายรูปแบบใดก็ได้ แต่ต้องประเมินศักยภาพในการออกกำลังกายของตนเองประกอบด้วย

หลักในการวางแผนออกกำลังกายแบบ FITT นี้ เป็นการเตรียมตัวออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนล้าหรืออักเสบจนเกินไป เป็นแนวทางที่เหมาะกับทั้งมือใหม่และมืออาชีพในด้านการออกกำลังกายนำไปเตรียมวางแผนการออกกำลังกายของตนเอง

ข้อดีของการออกกำลังกายแบบ FITT

การออกกำลังกายช่วยสร้างรูปร่างที่ดี

การวางแผนการออกกำลังกายแบบ FITT ส่งเสริมสุขภาพได้อย่างครอบคลุม ไม่ควรมองข้ามการวางแผนออกกำลังกายเพราะมีข้อดีที่น่าสนใจ ดังนี้

– ช่วยในการเต้นของหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง ร่างกายแข็งแรง

– ฝึกการออกกำลังกายอย่างมีวินัย

– วางแผนการออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย ไม่หักโหมจนเกินไป

– ส่งเสริมสุขภาพและมีเกณฑ์น้ำหนักส่วนสูงผู้หญิง และผู้ชาย

คนที่วางแผนจะรักษาหุ่นให้คงที่อย่าลืมวางแผนออกกำลังกายอย่างถูกต้อง เพื่อให้ร่างกายได้ฟิตอย่างเต็มที่โดยที่ไม่ทำให้ตนเองต้องบาดเจ็บอย่างหนัก หรือปรึกษาการลดน้ำหนักจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการวางแพลนลดน้ำหนักที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อตนเอง

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE >>>

Exit mobile version