พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

น้ำตาลหญ้าหวาน คืออะไร ช่วยเพิ่มความหวานแบบไม่อ้วนจริงหรือไม่

น้ำตาลหญ้าหวานดีไหม ตอบโจทย์คนดูแลหุ่นอย่างไร

การลดหรือควบคุมน้ำหนัก ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างรูปลักษณ์ภายนอกที่น่ามองเท่านั้น แต่เกณฑ์น้ำหนักส่วนสูงผู้หญิง ผู้ชาย ที่เหมาะสม ยังช่วยให้คุณลดความเสี่ยงต่อความอ้วน ที่เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ ทั้งความดัน เบาหวาน และโรคหัวใจ ซึ่งแน่นอนว่าวิธีลดน้ำหนักมีอยู่หลายวิธี โดยหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน คือการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่สามารถปรุงรสความอร่อยของอาหาร อาหารหวาน และเครื่องดื่มได้แบบไม่อ้วน บทความ The Skin Clinic ชวนคุณทำความรู้จัก น้ำตาลหญ้าหวาน คืออะไร ช่วยเพิ่มความหวานแบบไม่อ้วนจริงหรือไม่ ไปดูพร้อมกันเลย

หญ้าหวานคืออะไร? ทำไมได้รับความนิยมจากคนคุมน้ำหนัก

หญ้าหวาน (Stevia) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ในหมู่คนรักสุขภาพ โดยพืชชนิดนี้ถูกนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลทั่วไป เนื่องจากหญ้าหวานมีรสชาติที่หวานกว่าน้ำตาลถึง 100 – 300 เท่า ไร้สารปรุงแต่ง ไม่มีแคลอรี่ อีกทั้งยังผ่านการรับด้านความปลอดภัยต่อการบริโภคจาก องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้หลายคนหันมาใช้หญ้าหวานในการปรุงรสอาหารมากขึ้น ทั้งการทำเครื่องดื่ม ยาสมุนไพร ประกอบอาหาร หรือแม้แต่ทางการแพทย์ก็เลือกใช้หญ้าหวานเช่นกัน

สำหรับลักษณะของหญ้าหวาน เป็นลักษณะพุ่มเตี้ย มีความสูงราว ๆ 30 – 90 เซนติเมตร ใบมีความคล้ายกับต้นโหระพา ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย มีรสชาติหวานมากสามารถใช้แทนน้ำตาลได้ แน่นอนว่าประโยชน์ของหญ้าหวานมีหลายประการ หนึ่งในนั้นคือเป็นไอเทมสำคัญของคนที่กำลังลดน้ำหนัก เนื่องจากความหวานที่ได้ไม่แตกต่างจากการกินน้ำตาล แต่ความแตกต่างคือหญ้าหวาน “ไม่ให้พลังงาน” กินได้ไม่กลัวอ้วน จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

คนถือหญ้าหวาน
หญ้าหวานให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่มีแคลอรี่ ไม่อ้วน

ประโยชน์และสรรพคุณของหญ้าหวาน ที่มีดีกว่าการคุมน้ำหนัก

1. ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง จึงมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานได้ดี

2. ช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอล พร้อมลดโคเลสเตอรอลไม่ดี หรือชนิด LDL และไขมันไตรกลีเซอไรด์ พร้อมเพิ่มไขมันดี หรือ HDL โดยไม่ก่อให้เกิดผลเสียเชิงลบกับร่างกาย

3. ช่วยป้องกันโรคฟันผุ เพราะให้ผลลัพธ์ความหวานที่แตกต่างจากน้ำตาล

4. ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งตับอ่อน

5. สามารถนำหญ้าหวานไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งใบอบแห้ง ใบอบแห้งแบบบด (ชงสำเร็จรูป) ใบสด และแบบสกัด

หญ้าหวานอันตรายหรือไม่? บริโภคอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

หลายคนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับโทษหญ้าหวาน จริง ๆ แล้วอาหารทุกประเภท ไม่ควรรับประทานเกินความพอดี เพราะอาจส่งผลทำให้ระบบในร่างกายทำงานหนัก เฉกเช่นเดียวกับการบริโภคหญ้าหวาน ผู้ที่รับประทานจำเป็นต้องคำนึงถึงภาวะสุขของตนเอง ตลอดจนความปลอดภัยในเรื่องต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง สำหรับข้อจำกัดในการบริโภคหญ้าหวานที่ควรรู้ มีดังนี้

– หากเป็นผู้ป่วยที่แพ้พืชตระกูลเดียวกับหญ้าหวาน เช่น ดอกดาวเรือง ดอกเบญจมาศ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคหญ้าหวาน เพราะมีความเสี่ยงว่าอาจเกิดอาการแพ้ได้

– หลีกเลี่ยงการบริโภคหญ้าหวานในกลุ่มสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร

– ผู้ป่วยเบาหวานที่บริโภคหญ้าหวาน ควรหมั่นตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ หากพบอาการผิดปกติใด ๆ ต้องเข้าพบแพทย์ทันที เนื่องจากหญ้าหวานอาจส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป

– การบริโภคหญ้าหวานอาจก่อให้เกิดปัญหาท้องอืด คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย และอาการชา หากพบความผิดปกติดังกล่าวควรหยุดบริโภคทันที

– หลีกเลี่ยงการบริโภคหญ้าหวานดิบ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อไต ระบบสืบพันธุ์ ระบบหัวใจและหลอดเลือด

– หากมีโรคประจำตัวที่กังวล ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจบริโภค

สรุปแล้ว การบริโภคหญ้าหวานหรือน้ำตาลหญ้าหวาน มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้จริง เพราะเป็นพืชที่ไม่มีแคลอรี่ ไม่ให้พลังงานใด ๆ ดังนั้นการใช้หญ้าหวานเพื่อเพิ่มความหวานให้อาหารและเครื่องดื่มลดน้ำหนัก เป็นอีกทางเลือกการลดน้ำหนักที่น่าสนใจ ถึงอย่างไรหญ้าหวานสรรพคุณมีประโยชน์หลายประการ แต่ทั้งนี้ควรบริโภคด้วยปริมาณที่เหมาะสม และต้องเช็กความพร้อมของร่างกายด้วยเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียใด ๆ กับร่างกาย

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE>>>