พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หุ่นลีน ด้วยวิธี WW คืออะไร? โปรแกรมการกินที่ช่วยให้รูปร่างดีขึ้น

Weight Watchers เส้นทางการลดหุ่นน่ารู้

รูปร่างที่สมส่วน ไขมันน้อย หรือที่เรียกว่ารูปร่างลีน ๆ สร้างได้ แต่ใช้วินัยสูง ซึ่งการปั้นหุ่นให้ดูสวยลีนจะต้องคุมอาหาร เพื่อไม่ให้มีไขมันสะสมอยู่ตามร่างกายมากจนเกินไป วิธีการปั้นหุ่นให้ได้ผลไวต้องควบคู่กับการออกกำลังกาย และการดูแลตัวเองอย่างการนอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ และขับถ่ายเป็นประจำ บทความนี้จะพามารู้จักกับการลดน้ำหนักด้วยวิธี WW หรือ Weight Watchers

การลดน้ำหนักแบบ WW คืออะไร?

เทคนิคการลดน้ำหนักแบบ WW เป็นการลดน้ำหนักโดยการให้คะแนนหรือแต้มอาหารแต่ละประเภท แล้วเลือกกินอาหารตามคะแนนนั้น ซึ่งการลดน้ำหนักแบบ WW มีงานวิจัยที่ระบุว่าการลดน้ำหนักแบบ WW สามารถลดน้ำหนักได้กีกว่าการลดน้ำหนักทั่วไปได้ถึง 2.6% และความรู้สึกของคนที่ลดน้ำหนักในรูปแบบนี้รู้สึกว่าน้ำหนักลดลงเร็วและเป็นที่น่าพอใจมากกว่า

กินมะเขือเทศ
การลดน้ำหนักแบบ WW เน้นการรับประทานอาหาร

การลดน้ำหนักแบบ WW มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบอาหารให้ตรงกับความต้องการของตนเองได้ โดยต้องรับประทานอาหารไม่ให้เกินจากคะแนนที่คำนวณเอาไว้

การคิดคะแนน (Point) ในการลดน้ำหนัก WW

คะแนนหรือ Point เป็นสิ่งกำหนดการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งคะแนนนี้จะมาจากการคำนวณไขมัน น้ำตาล แคลอรี่ที่จะได้รับจากอาหารจานนั้น ๆ ส่วนวิธีการคำนวณจะใช้แอปพลิเคชันในการคำนวณโดยเฉพาะ เนื่องจากเกณฑ์การตั้งคะแนนจะต้องเอาน้ำหนัก เพศ ส่วนสูง อายุ และไลฟ์สไตล์ด้านต่าง ๆ มาคำนวณด้วยกัน คะแนนที่กำหนดในแอปจะเป็นคะแนนส่วนบุคคล และแต่ละวันจะมีคะแนนไม่เท่ากัน

ยกตัวอย่างคะแนนที่ได้รับ 23 คะแนน นี่คือเมนูอาหารที่สามารถรับประทานได้ในคะแนนระดับนี้

– มื้อเช้า – ไข่เจียวแฮมและชีส (3 คะแนน)

– มื้อกลางวัน – สลัดไก่แอปเปิ้ลไซเดอร์ (4 คะแนน)

– มื้อเย็น – Filet Mignon กับซอสสมุนไพรและเบียร์เบา ๆ (9 คะแนน)

– ของว่าง – คุกกี้ช็อกโกแลตชิลี และนมไขมันต่ำ 1 แก้ว (7 คะแนน)

โดยคะแนนจะมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การพักผ่อน การดื่มน้ำ การออกกำลังกาย หากมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพมาก คะแนนก็จะมาก และได้รับประทานอาหารที่ดีมากขึ้นด้วย

ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ WW ก็คือไม่มีอาหารที่ห้ามรับประทาน แต่จะต้องจำกัดคะแนนของอาหารให้พอดีหรือน้อยกว่าคะแนนที่กำหนด เพื่อให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพที่ดี

WW Diet มีอาหารที่ได้ 0 คะแนนด้วย

การให้คะแนนอาหารแล้วเลือกกินตามคะแนนนั้นสร้างสีสันในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีอาหารบางอย่างที่ไม่มีคะแนนหรือได้ 0 คะแนน หมายความว่าอาหารประเภทนั้นสามารถกินได้โดยไม่ต้องตวง แน่นอนว่าอาหารเหล่านั้นจะต้องดีกว่าสุขภาพและรสชาติตามธรรมชาติ อาหารที่ได้ 0 คะแนน เช่น น้ำเปล่า ผักโขมไม่ปรุงรส คอสโลว์ ผลไม้ลดความอ้วนหรือผลไม้ไม่มีน้ำตาล

แพลนลดน้ำหนัก
แพลนลดน้ำหนักช่วยให้การกินมีแบบแผนมากขึ้น

ข้อเสียของการลดน้ำหนักแบบ WW

ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การลดน้ำหนักแบบ WW ก็เช่นกัน โดยการลดน้ำหนักแบบนี้มีข้อเสียหลัก ๆ ได้แก่

– ราคาสูง

การเลือกรับประทานอาหารตามหลักการไดเอตแบบ WW บางครั้งอาจมีราคาสูง เพื่อให้ได้อาหารที่มีคะแนนตรงตามที่ต้องการ และเป็นอาหารที่อยากจะกินด้วย

– สุขภาพอาจเสียหายได้

การกินตามคะแนนโดยไม่ได้คำนวณถึงปริมาณแคลอรี่ ไขมัน และน้ำตาลประกอบ อาจทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมได้ เช่น เลือกรับประทานแต่ขนมขบเคี้ยวที่คะแนนถึง แม้จะผอมลงแต่ก็ไม่ดีต่อสุขภาพ

– ความกดดัน

การลดน้ำหนักที่มีการควบคุมเรื่องอาหารและเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้อาจสร้างความกดดันให้กับคนที่มุ่งมั่นจนเกินไป ก่อนการลดน้ำหนักจึงควรประเมินตนเองก่อน

คนที่ต้องการลดน้ำหนักมีแนวทางการลดน้ำหนักให้เลือกมากมาย เช่น การลดความอ้วน IF การทำ WW การออกกำลังกาย และวิธีการอื่น ๆ สิ่งที่ต้องระวังในการลดน้ำหนักคือเรื่องสุขภาพ และความพร้อมของร่างกาย ก่อนการลดน้ำหนักจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

READ MORE >>>