พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

กิน ข้าว กับ ไข่ ต้ม ทุก วัน ลดน้ำหนักได้จริง แต่ต้องกินอย่างถูกวิธี

กินไข่ต้มอย่างไรให้ผอม?

การกินไข่ต้มเป็นการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยม เนื่องจากไข่ต้มเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่สูง ให้สารอาหารสูง และรู้สึกอิ่มท้อง ซึ่งไข่ต้มสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูได้หลากหลายเมนูที่เป็นเมนูสุขภาพ หรือกินคู่กับผลไม้คีโต ประกอบกับรสชาติของไข่ต้มที่ไม่จืดจนเกินไป มีรสมันในตัวเอง ทำให้กินได้ง่าย รับประทานได้ทั้งกับของคาวและของหวาน ข้อดีของไข่ต้มอัดแน่นขนาดนี้สายลดน้ำหนักต้องชื่นชอบ

ทำไมไข่ต้มถึงเป็นอาหารลดน้ำหนัก

การที่ไข่ต้มกลายเป็นอาหารลดน้ำหนักที่คนนิยมนี้มีการอ้างอิงงานวิจัยจากศูนย์ Rochester Centre for Obesity in America เกี่ยวกับไข่ต้มว่ามีสรรพคุณที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้จริง มาจากคุณลักษณะของไข่ต้มดังนี้

– รู้สึกหิวน้อยลง

การวิจัยได้ทดลองให้ผู้หญิงช่วงวัยเดียวกัน ทดลองรับประทานอาหารเช้า 2 กลุ่ม กลุ่มแรกกินไข่ต้มกับขนมปังเบเกิล ขณะที่อีกกลุ่มกินอาหารสุขภาพที่มีปริมาณแคลอรี่เท่ากัน ปรากฏว่ากลุ่มที่กินไข่ต้มเป็นอาหารเช้ามีความหิวระหว่างวันน้อยกว่ากลุ่มที่กินอาหารประเภทอื่น การควบคุมความหิวจึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีของไข่ต้มในการลดน้ำหนัก

– ลดปริมาณแคลอรี่ได้

ข้อดีข้อนี้สืบเนื่องมาจากงานวิจัยที่พบว่าผู้หญิงที่กินไข่ต้มเป็นอาหารเช้ารู้สึกหิวน้อยกว่า รับประทานอาหารกลางวันได้น้อยกว่า ทำให้การรับปริมาณแคลอรี่ต่อวันน้อยลง ส่งผลดีต่อคนที่ลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน

– ให้ความรู้สึกอิ่ม

ไข่ต้มมีปริมาณแคลอรี่น้อยเพียง 85 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ฟอง แต่กลับมีประสิทธิภาพทำให้คนกินรู้สึกอิ่มได้ง่าย นักวิจัยแนะนำว่าให้กินไข่ต้มวันละ 2 ฟองจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

– ให้ความรู้สึกดี

เรื่องรสชาติของไข่ต้มถือเป็นรสชาติอาหารลดน้ำหนักที่ไม่แย่ สามารถดัดแปลงเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู ทำให้คนที่ชื่นชอบไข่ต้มรู้สึกดีที่ได้กิน ความรู้สึกดีและมีความสุขนี่เองที่ทำให้การลดน้ำหนักได้ผลดีกว่าการรู้สึกเครียดและกดดัน

ไข่ต้มเป็นอาหารที่อุดมด้วยคุณประโยชน์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นสังกะสี วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยในการบำรุงร่างกาย การกินไข่ต้มจึงไม่ใช่แค่ให้ผลในด้านการลดความอ้วนเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมสุขภาพด้วย

ไข่ต้มสลัด
ไข่ต้มกับอาหารลดน้ำหนักช่วยให้การลดหุ่นได้ผลเร็วยิ่งขึ้น

เคล็ดลับในการกินไข่ต้มให้ผอม

การกินไข่ต้มให้ผอมลงสามารถทำได้ แต่ต้องกินให้ถูกวิธี โดยมีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ว่าควรกินไข่ต้มวันละ 2 ฟองเป็นมื้อเช้าเท่านั้น เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ และเป็นมื้อที่ร่างกายเปิดรับสารอาหารได้มาก การกินไข่ต้มในมื้อเช้าให้ปฎิบัติตามหลักการ ดังนี้

– กินไข่ต้ม 2 ฟองกับอาหารไขมันน้อยอื่น ๆ เช่น กาแฟดำลดน้ำหนัก อะโวคาโด ขนมปังไม่ขัดสี เป็นต้น

– ระหว่างวันให้ลดอาหารที่มีแป้งเยอะ งดอาหารที่ไขมันเยอะ รวมถึงโซเดียมและน้ำตาลด้วย

– หากทำ IF ให้งดมื้อเย็น แต่หากอยากรับมื้อเย็นให้เลือกอาหารเบา ๆ ที่ย่อยง่าย เช่น เยลลี่ไม่ใส่น้ำตาล กรีกโยเกิร์ต

แนวทางเหล่านี้ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ หากผู้ลดน้ำหนักปฏิบัติตามแนวทางอย่างเคร่งครัดจะลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะร่างกายต้องการสารอาหารไปบำรุงส่วนต่าง ๆ หากรู้สึกหน้ามืด หิวจัด หรืออ่อนเพลีย ควรรับประทานอาหารทันที หรือเลือกการลดน้ำหนักแนวอื่น เช่น Dash Diet การทำ IF เป็นต้น เพื่อเติมพลังให้ร่างกาย การลดน้ำหนักที่ดีจะต้องคำนึงถึงร่างกายด้วย หากไม่แน่ใจว่าลดน้ำหนักแบบไหนจึงจะเหมาะกับตนเอง สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำที่ถูกวิธีได้เลย

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE >>>