พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

รูช่องคลอดอยู่ตรงไหน เรื่องใกล้ตัวน่ารู้ของผู้หญิง

ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น ปากช่องคลอดผู้หญิงเป็นแบบไหน

จุดสำคัญของร่างกายที่ผู้หญิงมักใส่ใจดูแลเป็นพิเศษนั่นคือบริเวณน้องสาว โดยเฉพาะเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ที่ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อย่างเช่นการมีประจำเดือน และเมื่อถึงช่วงวัยทองร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เช่น มีอาการช่องคลอดหลวม ช่องคลอดแห้ง น้ำหล่อลื่นน้อย และปัสสาวะเล็ด ดังนั้นผู้หญิงจึงควรรู้จักกับร่างกายของตัวเองให้ดี เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในทุกช่วงวัย บทความนี้จึงขอมาแชร์ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง ว่ารูช่องคลอดหรือปากช่องคลอดอยู่ตรงไหน มีลักษณะอย่างไร พร้อมโครงสร้างอวัยวะเพศหญิงที่ควรรู้จัก

รูช่องคลอดอยู่ตรงไหน มีลักษณะอย่างไร

รูช่องคลอดหรือปากช่องคลอด (Vaginal Opening) เป็นบริเวณที่อยู่ด้านนอกของอวัยวะเพศหญิงมีลักษณะเป็นรูเปิดออก เป็นลอนคล้ายลูกคลื่น และยืดหยุ่นได้ ใช้ในการสอดใส่สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ เป็นทางผ่านของเลือดประจำเดือน และเด็กทารกในครรภ์เมื่อคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ

Female External Genitalia
รูช่องคลอดหรือปากช่องคลอด (Vaginal Opening)

รู้จักโครงสร้างของอวัยวะเพศหญิง

อวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงภายนอก (Vulva) : เป็นส่วนที่อยู่ด้านนอกรวมถึงผิวหนังที่ล้อมรอบแคมใหญ่ แคมเล็ก ปุ่มคริตอริส ท่อปัสสาวะ และปากช่องคลอด

เนินหัวหน่าว (Mons Pubis) : เป็นบริเวณที่มีลักษณะเป็นเนินเนื้อเยื่อชั้นไขมันและมีผิวหนังปกคลุม เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์จะมีขนน้องสาวขึ้นบริเวณนี้

แคมใหญ่ (Labia Majora) : เรียกอีกอย่างว่าแคมนอก มีลักษณะคล้ายริมฝีปาก โดยเป็นเนื้อเยื่อและผิวหนังที่ขยายจากเนินหัวหน่าว มาล้อมรอบแต่ละข้างของปากช่องคลอด และปกปิดบริเวณอื่น ๆ ของช่องคลอด

แคมเล็ก (Labia Minora) : เรียกอีกอย่างว่าแคมใน มีลักษณะเป็นกลีบเนื้อเยื่อและผิวหนังอ่อนนุ่มสองกลีบ อยู่ระหว่างแคมใหญ่และมุมล่างของบริเวณปากช่องคลอด รวมถึงบริเวณด้านบนที่ติดกับหนังคลุมคริตอริส

คริตอริส (Clitoris) : หรือเรียกว่าปุ่มกระสัน มีลักษณะเป็นปุ่มเล็ก ๆ อยู่ด้านหน้าเหนือปากช่องคลอดและด้านบนของแคมเล็ก

รูเปิดของท่อปัสสาวะ (Urethral Opening) : มีลักษณะเป็นช่องเล็ก ๆ ใต้ปุ่มคริตอริสและอยู่เหนือปากช่องคลอด และเป็นช่องที่เชื่อมกับท่อปัสสาวะเพื่อให้ปัสสาวะไหลออกมา

ท่อปัสสาวะ (Urethra) : มีลักษณะเป็นท่อที่ทำหน้าที่นำปัสสาวะออกมาจากกระเพาะปัสสาวะ

ปากช่องคลอด (Vaginal Opening) : มีลักษณะเป็นลอนคล้ายลูกคลื่นที่ยืดหยุ่นได้ เป็นช่องทางเพื่อไปสู่ช่องคลอด

เยื่อพรหมจรรย์ (Hymen) : มีลักษณะเป็นเยื่อบาง ๆ อยู่บริเวณด้านหลังปากท่อปัสสาวะและลงมาปิดช่องคลอดบางส่วน จะฉีกขาดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ถูกล่วงล้ำโดยวัตถุ หรือทำกิจกรรมที่ทำให้กระทบกระเทือน

ช่องคลอด (Vagina) : มีลักษณะคล้ายกับท่อเชื่อมต่อกับมดลูกและปากมดลูก เป็นช่องที่ใช้ในการมีเพศสัมพันธ์ ให้เลือดประจำเดือนไหลผ่าน และคลอดเด็กทารกด้วยวิธีธรรมชาติ

แนะนำกระชับช่องคลอดด้วยเลเซอร์ที่ The Skin Clinic

เลเซอร์กระชับช่องคลอดเป็นนวัตกรรมดูแลสุขภาพน้องสาวที่ทันสมัย รักษาอาการช่องคลอดหลวม ช่องคลอดแห้ง เพิ่มน้ำหล่อลื่น อาการปัสสาวะเล็ด และปรับสภาพผิวน้องสาวให้กระจ่างใสได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใช้เครื่อง Fractional CO2 Laser และเครื่อง INDIBA ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด เสริมสร้างอิลาสตินภายในผนังช่องคลอด ทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดเกิดการหดตัว กระชับ และรัดแน่น โดยทั้งสองเครื่องเลเซอร์มีหลักการทำงานที่แตกต่างกัน

เครื่อง Fractional CO2 Laser

เครื่อง Fractional CO2 Laser เป็นการยิงลำแสงเลเซอร์ 360 องศาที่มีระบบ Scanner ทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ จำนวนมากบริเวณช่องคลอดเพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเอง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใหม่ภายในช่องคลอด รวมถึงฟื้นฟูเนื้อเยื่อช่องคลอดให้ฟิตกระชับมากขึ้น ช่วยรักษาอาการช่องคลอดแห้ง อาการปัสสาวะเล็ด และช่องคลอดมีลมออกมา ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำงดมีเพศสัมพันธ์ 1-3 วัน

เครื่อง INDIBA

นวัตกรรมรีแพร์ใหม่ล่าสุดด้วยเครื่อง INDIBA นำเข้าจากสเปน ได้รับรองมาตรฐาน อย.ไทย US&FDA และ CE ในทวีปยุโรป เป็นการใช้เทคโนโลยีคลื่น Electrotherapy กระตุ้นการไหลเวียนเลือด การสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินบริเวณช่องคลอด เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมฟื้นฟูได้ถึงระดับเซลล์ ทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับ รักษาอาการมีลมออกจากช่องคลอด ช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะเล็ด และปรับสีผิวบริเวณปีกผีเสื้อให้กระจ่างใส ขณะที่ทำจะรู้สึกอุ่น ๆ เพียงเท่านั้น ไม่เจ็บ ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง หลังทำพร้อมทำกิจกรรมรักได้ทันที

READ MORE>>>