พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สัก สีเนื้อ ทับ รอยแผลเป็น ทางออกแก้ปัญหาผิวลายหรือเปล่า

มีรอยแผลเป็นแก้ปัญหาด้วยการสักทับอันตรายไหม?

รอยแผลเป็นตามร่างกายทำให้ผิวมีความไม่เรียบเนียน แล้วยิ่งหากรอยแผลเป็นอยู่ในจุดที่มองเห็นได้ง่ายแล้วยิ่งทำให้เสียความมั่นใจ วิธีการรักษารอยแผลเป็นด้วยวิธีธรรมชาติช่วยได้เพียงให้รอยแผลเป็นจางลงเท่านั้น แต่จะหายขาดเลยเป็นไปได้ยาก เพราะรอยแผลเป็นเหล่านั้นเกิดจากการซ่อมแซมตัวเองของร่างกาย โดยการผลิตคอลลาเจนมาประสานผิวที่ฉีกขาดให้เชื่อมเข้าด้วยกัน แผลเป็นที่เกิดขึ้นจึงคงอยู่อย่างยาวนาน

ประเภทของการสัก

การสักเป็นการใช้เข็มแทงเข้าสู่ร่างกาย เพื่อให้เกิดเป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามที่ต้องการ การสักมีทั้งการสักสี และการสักขาวดำ วัฒนธรรมการสักมีมาอย่างยาวนาน และแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม ในอดีตการสักในประเทศไทยจะเน้นเรื่องของความเชื่อ เช่น การสักยันต์ การสักคาถาต่าง ๆ ตามตัว แต่ปัจจุบันการสักเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น สามารถแบ่งประเภทการสักออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

1.) การสักเพื่อความสวยงาม

การสักประเภทแรกเป็นการสักตามความพึงพอใจของผู้เข้ารับการสัก การสักประเภทนี้จะหมายถึงการสักลวดลายต่าง ๆ การสักเพื่อความสวยงาม เช่น การสักคิ้ว การสักปาก และรวมถึงการสักเพื่อความมงคลต่าง ๆ เช่น การสักยันต์ เป็นต้น

2.) การสักเพื่อการรักษา

การสักประเภทนี้เป็นการสักที่มุ่งหวังผลทางการรักษา ผู้เข้ารับการสักอาจไม่ได้วางแพลนในการสักมาก่อน แต่ได้รับการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น การสักเติมปากที่แหว่ง การสักเพื่อทับรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ

การแบ่งประเภทการสักเช่นนี้ทำให้เห็นว่าการสักไม่ได้มีขึ้นเพียงเพื่อความสวยงามและบันเทิงใจเท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกในการเพิ่มความมั่นใจสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ด้วย

การสัก
การสักควรเลือกสักกับช่างที่เชี่ยวชาญเท่านั้น

ข้อควรระวังก่อนสักสีเนื้อทับรอยแผลเป็น

การสักสีเนื้อทับรอยแผลเป็นจัดอยู่ในแนวทางการรักษา และยังเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่มีแผลเป็นด้วย โดยการสักแบบนี้จะเน้นการใช้สีเนื้อเพื่อให้กลมกลืนกับสีผิวมากที่สุด แต่ก่อนสักมีข้อควรระวังดังนี้

– ควรเลือกสักกับผู้เชี่ยวชาญ

การสักเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ผู้สักต้องมีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดีจึงจะสามารถสักได้ ผู้ที่สนใจสักจึงควรคัดเลือกร้านที่มีมาตรฐาน มีความสะอาด ใช้เข็มใหม่ทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดโรคจากการสัก

– แผลเป็นคีลอยด์ไม่ควรสัก

ลักษณะของแผลเป็นคีลอยด์ (Keloids) เป็นแผลเป็นที่มีลักษณะนูนและบวมขึ้นมาจากผิวหนัง มักจะมีสีแดง สีน้ำตาล หรือสีดำ แผลเป็นคีลอยด์นี้ไม่ควรไปสักทับโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้ และอาจจะทำให้ผิวส่วนนั้นนูนขึ้นมามากกว่าเดิมด้วย

– ควรสักเฉพาะกับแผลเป็นที่เป็น Mature Scars

แผลเป็นที่เรียกว่า Mature Scars คือ แผลเป็นที่คงตัวแล้ว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะและรูปร่าง มักจะเป็นแผลเป็นที่เกิดมาระยะหนึ่งจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย แผลเป็นแบบนี้จะสามารถสักทับได้โดยไม่เกิดอันตราย

จุดที่ต้องระวังก่อนการสักสีเนื้อทับรอยแผลเป็นคือเรื่องของความสะอาด เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ การสักทับรอยแผลเป็นนี้นิยมทำกับรอยแผลเป็นบนผิวกาย แต่สำหรับผิวหน้าการจะสักทับอาจจะทำไม่ได้ รอยแผลเป็นบนผิวหน้าที่รู้จักกันดีก็คือหลุมสิว หลุมสิวถือเป็นรอยแผลเป็นชนิดหนึ่งที่เป็นผลมาจากสิว การรักษาหลุมสิวจึงต้องใช้วิธีอื่น เช่น การเลเซอร์

ข้อดีของ Secret FRM

การเลเซอร์หลุมสิวที่แนะนำเป็นบริการของ The Skin Clinic นวัตกรรมนี้ชื่อว่า Secret Fractional RF Microneedle (FRM) สามารถแก้ปัญหาผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ทั้งปัญหาหนังตาตก ลดขนาดถุงใต้ตา ยกกระชับใบหน้า ลดปัญหาคอเหี่ยว ริ้วรอยเหี่ยวย่น รักษาหลุมสิว และยังสามารถลดรอยแตกลาย รวมถึงต่อมเหงื่อได้อีกด้วย นวัตกรรมเดียวสวยครบจบ ตอบทุกปัญหาผิวหลัก ๆ ได้เลย สนใจสอบถามได้ฟรีทาง LINE ของ The Skin Clinic ตอบคำถามโดยพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

READ MORE >>>