พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ต่อมเหงื่ออยู่ตรงไหน? ต้นเหตุของกลิ่นตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ต่อมเหงื่อ ต่อมกลิ่น ตัวการร้ายทำให้เสียเซลฟ์ หมดความมั่นใจ

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าปัญหากลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนอ้วนหรือคนที่มีน้ำเกินเกณฑ์เท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่ความเป็นจริงเสมอไป เพราะจริงอยู่ว่าคนตัวใหญ่หรือคนอ้วนมักมีเหงื่อออกง่ายมากกว่าคนรูปร่างผอม แต่ก็ใช่ว่าเหงื่อจะมาพร้อมกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะโดยปกติแล้วเหงื่อคนเราจะไม่มีกลิ่น แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นมักมาจากการไม่รักษาความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้า รวมไปถึงการกินอาหารกลิ่นแรงจนทำให้เหงื่อที่ออกมามีกลิ่นเหม็นมากกว่าปกติ ดังนั้นทั้งคนอ้วนและคนผอมจึงมีโอกาสเกิดกลิ่นตัวเท่ากัน 

อย่างที่รู้กันว่าหน้าที่ต่อมเหงื่อ คือช่วยลดความร้อนในร่างกายให้เย็นลง ซึ่งระบบประสาทจะเป็นตัวกระตุ้นให้เหงื่อทำงานเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น โดยแต่ละคนมักมีปัญหาเหงื่อออกที่แตกต่างกัน บางคนเหงื่อออกรักแร้ ฝ่ามือ เท้า หรือจมูก สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะในร่างกายคนเราประกอบไปด้วยตามเหงื่อหลายจุด เพื่อตอบคำถามต่อมเหงื่ออยู่ตรงไหน? วันนี้ The Skin Clinic มีข้อมูลมาบอกต่อ พร้อมแนะนำนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยลดต่อมเหงื่อและกำจัดกลิ่นตัวถาวร

ผู้ชายมีเหงื่อใต้รักแร้ทั้งสองข้าง
ต่อมเหงื่อมีทั่วร่างกายโดยเฉพาะรักแร้

ต่อมเหงื่อมีกี่ชนิด รู้ไว้ดูแลได้อย่างตรงจุด

ปกติแล้วคนเรามักมีเหงื่ออกประมาณ 1 ลิตรต่อวัน แต่ส่วนใหญ่แล้วเหงื่อที่ออกมามักระเหยออกหมดก่อนที่จะสังเกตเห็น แต่ทั้งนี้หากมีการออกกำลังกายอย่างหนัก อยู่ที่ในที่อากาศร้อน หรือมีกิจกรรมที่ต้องใช้แรงกาย เหงื่อคนเราสามารถออกได้มากถึง 10 ลิตรต่อวัน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเหงื่อออกรักแร้ แต่รู้หรือไม่ว่าเหงื่อรักแร้เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงเหงื่อคนเราสามารถออกได้ทั่วทั้งร่างกาย โดยแบ่งต่อมเหงื่อออกเป็น 3 ชนิด ดังนี้

ต่อมเหงื่อ Eccrine (Eccrine sweat gland)

ต่อมเหงื่อชนิด Eccrine สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความร้อน อารมณ์ตื่นเต้น เมตาบอลิซึม(Metabolism) ที่สูงเกินไป นอกจากนี้อาจเกิดมาจากอาการเจ็บป่วยด้วยโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน ไฮเปอร์ น้ำตาลในเลือดต่ำ และอาการวัยทอง แต่ถึงอย่างไรต่อม Eccrine เป็นต่อมที่ไม่ก่อให้เกิดกลิ่นกายและกระจายอยู่ทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า ยกเว้นบริเวณริมฝีปาก ปลายอวัยวะเพศชาย และ Clitoris ของอวัยวะเพศหญิง 

ต่อมเหงื่อ Apocrine (Apocrine sweat gland) 

ต่อมเหงื่อขนาดใหญ่ที่พบได้เฉพาะจุดเท่านั้น ได้แก่ บริเวณรักแร้ อวัยวะเพศภายนอก บริเวณรอบ ๆ ทวารหนัก รอบสะดือ และช่องหูส่วนนอก ซึ่งสารที่ถูกขับถ่ายออกมาจากต่อม Apocrine มักมาพร้อมกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และจะเริ่มทำงานเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น

ต่อมเหงื่อ Apoeccrine (Apoeccrine sweat gland)

เป็นต่อมที่เกิดขึ้นเฉพาะบริเวณรักแร้และเริ่มทำงานเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีลักษณะคล้ายกับ 2 ต่อมที่กล่าวไปข้างต้น แต่จะมีการสร้างเหงื่อคล้ายกับต่อม Eccrine แตกต่างกันที่ต่อม Apoeccrine จะผลิตเหงื่อเพิ่มมากกว่า 10 เท่า เป็นสาเหตุทำให้คนที่มีต่อมดังกล่าวมากเกินไปมีกลิ่นตัวที่เหม็นกว่าปกติ 

ผู้หญิงเหงื่อออกที่รักแร้จนคนรอบตัวได้กลิ่นเหม็น
แก้ปัญหากลิ่นตัวเหม็นด้วยวิธีง่าย ๆ

ซึ่งผู้หญิงมักมีต่อมเหงื่อ Eccrine มากกว่าผู้ชาย แต่ถึงอย่างไรผู้ชายจะมีต่อมเหงื่อ Apocrine ที่ทำงานหนักกว่า ทำให้ผู้ชายอาจมีเหงื่อออกทั่วทั้งร่างกาย มีอาการร้อน และมีกลิ่นกายมากกว่าผู้หญิง โดยวิธีลดกลิ่นตัว มีดังนี้

– อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งและเช็ดตัวให้แห้งสนิทก่อนสวมเสื้อผ้า

– ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไปและเลือกสวมเสื้อผ้าระบายเหงื่อได้ดี 

– รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าที่สวมใส่ ไม่ให้มีกลิ่นอับชื้น และไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

– ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่เหมาะสมกับตัวเอง

– หลีกเลี่ยงการกินอาหารทำให้เกิดกลิ่นตัว เช่น อาหารรสเผ็ด เครื่องเทศ หัวหอม ฯลฯ 

– หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ 

ทั้งนี้หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับภาวะเหงื่อออกมาก หรือ Hyperhidrosis ที่มีเหงื่อออกแบบไม่รู้สาเหตุ เช่น ไม่ได้ออกกำลังกาย เหงื่อออกขณะอยู่ในห้องแอร์ หรือร้อนวูบวาบผิดปกติ(ที่ไม่ใช่ช่วงวัยทอง) ฯลฯ จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคดังกล่าวที่เป็นอันตราย 

Secret FRM ลดกลิ่นตัว ต่อมเหงื่อ ทวงคืนความมั่นใจกลับมา 


หากต้องการลดกลิ่นตัว ขจัดกลิ่นเหงื่อแบบได้ผล The Skin Clinic แนะนำเลเซอร์ลดกลิ่นตัว Secret FRM  นวัตกรรมที่ช่วยวิธีรักษากลิ่นเต่าให้หายขาด และลดต่อมเหงื่อตรงบริเวณต่าง ๆ ให้น้อยลง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องเหงื่อออกมากและกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ 

Fractional Microneedle RF หรือ Secret FRM เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่ช่วยแก้ไขปัญหากลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อ ด้วยการลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณที่ต้องการให้ลดน้อยลง ด้วยการสอดเส้นใยเลเซอร์ขนาดเล็กเข้าไปในผิวหนัง จากนั้นปล่อยพลังงานเลเซอร์ที่มีความร้อนออกมาเพื่อทำลายต่อมเหงื่อให้มีจำนวนลดน้อยลง เมื่อต่อมเหงื่อลดน้อยลงแล้วปัญหาเรื่องกลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวก็จะลดลงไปด้วย ที่สำคัญ Secret FRM ไม่เพียงแต่ช่วยยับยั้งการเกิดกลิ่นเหงื่อรักแร้เท่านั้น แต่ยังลดต่อมเหงื่อที่มือ เท้า และบริเวณต่าง ๆ ที่ต้องการอีกด้วย 

หากสนใจเข้ารับบริการ Secret FRM เพื่อกำจัดต่อมเหงื่อและลดกลิ่นตัว สามารถสอบถามรายละเอียด โปรโมชั่นได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยทาง The Skin Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมตอบทุกคำถามและทุกข้อสงสัยของคุณ

READ MORE>>>