Home บทความ ฉีด Filler จมูก กับ ผ่าตัดทำจมูก แบบไหนดี สวยเป็นธรรมชาติ

ฉีด Filler จมูก กับ ผ่าตัดทำจมูก แบบไหนดี สวยเป็นธรรมชาติ

ฉีด Filler จมูก กับ ผ่าตัดทำจมูก แบบไหนดี

เสริมจมูกปรับรูปหน้า ช่วยให้ใบหน้าดูสวยหล่อมีมิติ

การเสริมจมูก คือการผ่าตัดเพื่อปรับรูปร่างลักษณะของจมูกใหม่ แก้ไขปัญหาจมูกแบน เนื้อน้อย มีฮัมพ์ (กระดูกที่นูนขึ้นบนสันจมูก) รวมถึงปัญหาเกี่ยวข้องกับการหายใจที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ หรือความบกพร่องแต่กำเนิด ปัจจุบันการเสริมจมูกที่แพทย์แนะนำและได้รับความนิยม คือ “ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ศัลยกรรมเสริมจมูก” สามารถปรับรูปจมูกให้ดูโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แก้ไขปัญหาสำหรับคนที่มีจมูกเบี้ยว จมูกไม่ได้รูป โดยทั้ง 2 วิธี มีขั้นตอนการเสริมที่แตกต่างกันออกไป ในเรื่องของวัสดุที่ใช้เสริม ระยะเวลาการพักฟื้น รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้

เนื่องจากจมูกเปรียบเสมือนจุดศูนย์กลางของใบหน้าที่มีส่วนช่วยให้ใบหน้าดูสวยหล่อมีมิติ เพราะเหตุนี้ทำให้ศัลยกรรมตกแต่งจมูกได้รับความนิยมทั้งชายและหญิง อีกทั้งหลายคนมักตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับการเสริมจมูกด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ศัลยกรรมเสริมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน? ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องจมูกได้อย่างตรงจุด วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ฟิลเลอร์จมูก คืออะไร 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก ช่วยให้จมูกโด่ง ทรงสวย โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม เป็นวิธีการเสริมจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ ใช้สารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA เป็นสารเลียนแบบคอลลาเจนตามธรรมชาติ ฉีดเข้าไปบริเวณสันจมูก หรือเนื้อจมูก การฉีดฟิลเลอร์ช่วยปรับรูปจมูกให้ดูโด่ง ดูมีความเป็นธรรมชาติ สามารถปรับแต่งได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด อีกทั้งสารฟิลเลอร์ยังสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ ภายใน 4 – 6 เดือน

ถึงแม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกจะไม่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน เพื่อความปลอดภัยควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์ของแท้ได้มาตรฐาน เนื่องจากด้านข้างของสันจมูกมีเส้นเลือดสำคัญที่ชื่อว่า Dorsal Nasal Artery ที่เชื่อมกับลูกตา หากแพทย์ขาดความรู้ความชำนาญอาจเสี่ยงให้ตาบอดได้

ข้อดี – ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ข้อดี

 • เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการฉีดครั้งแรก
 • ไม่ต้องพักฟื้น อาจมีรอยช้ำแดงบ้างใน 3 – 5 วันเท่านั้น
 • สามารถฉีดสลายแก้ไขได้โดยไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเสีย 

 • ระวังไม่ให้ฉีดโดนเส้นเลือดที่สำคัญและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • ผู้ที่มีเนื้อจมูกบางไม่สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ อาจทำการศัลยกรรมเสริมจมูกแทน เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มเพิ่มความสูงสันจมูก หรือความยาวปลายจมูกเท่านั้น
 • ผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์จมูกไม่ถาวร ต้องฉีดเติมเรื่อย ๆ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่สลายหลังฉีดไปแล้ว 6 – 12 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีโครงสร้างจมูกที่ดีอยู่แล้ว แต่อยากเพิ่มเติมให้จมูกดูคมชัดมากยิ่งขึ้น
 • ต้องการเสริมจมูกให้สูง มีสันเพียงเล็กน้อย
 • ผู้ที่อยากเสริมจมูกแต่ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • จมูกมีฮัมพ์ อยากทำการปกปิดสันจมูกให้ดูเรียบเนียนมากขึ้น
 • ลองฉีดเพื่อเสริมจมูกก่อนการตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรม

ผ่าตัดเสริมจมูก คืออะไร 

การผ่าตัดเสริมจมูก

การศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับแต่งจมูกแบบถาวร โดยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดต้องมีประสบการณ์สูง ปัจจุบันการผ่าตัดมีหลายแบบ อาทิ  แบบปิดแผลผ่าตัดและแบบเปิดแผลผ่าตัด อีกทั้งวัสดุที่นำมาเสริมจมูกก็มีให้เลือกหลากหลายตามความพึงพอใจของแต่ละบุคคล การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกช่วยแก้ไขปัญหาจมูกสั้นเกินไป จมูกงุ้ม ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ เป็นต้น ระยะเวลาในการพักฟื้นและรอให้จมูกยุบเข้าที่อย่างน้อยประมาณ 2 – 3 เดือน

ข้อดี – ข้อเสียของการผ่าตัดเสริมจมูก 

ข้อดี

 • การผ่าตัดเสริมจมูกทำให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการ
 • ผลลัพธ์ถาวรหากผ่าตัดกับศัลยแพทย์เชี่ยวชาญและใช้วัสดุเสริมที่เหมาะสม

ข้อเสีย

 • หลังผ่าตัดต้องพักฟื้นนานอย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ เพื่อให้จมูกรัดแกนและรอยเขียวช้ำหายไป
 • ราคาผ่าตัดศัลยกรรมค่อนข้างสูง
 • หากต้องการแก้ไขจะต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดอย่างเดียวเท่านั้น และในแต่ละครั้งที่ผ่าตัดแก้จมูกการผ่าตัดจะยากขึ้นเรื่อย ๆ

ผ่าตัดเสริมจมูกเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหาจมูกไม่มีสันจมูกเดิม หรือสันจมูกเตี้ย เหมาะกับการเสริมจมูกโดยซิลิโคนมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์
 • ผู้ที่มีปัญหาฐานจมูกกว้างต้องการให้จมูกเรียวลง จมูกคดเอียง เหมาะกับการแก้ไขด้วยการผ่าตัดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ผ่าตัดทำจมูก 

ระหว่างการฉีดฟิลเลอร์จมูกและการผ่าตัดเสริมจมูก ทั้ง 2 วิธี มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องการปรับโครงสร้างจมูกให้ดูเป็นสันคมชัดมากขึ้น ไม่อยากเจ็บตัว หรือพักฟื้นนาน ซึ่งต่างจากการผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานและมีราคาค่อนข้างสูง

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ผ่าตัดทำจมูก

ดังนั้นหากตัดสินใจจะเสริมจมูกควรศึกษารายละเอียดอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์จมูก หรือการผ่าตัด ควรอยู่ในการพิจารณาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากไม่แน่ใจว่าวิธีไหนจะเหมาะกับตัวเอง แนะนำ  The Skin Clinic ศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยการผ่าตัด สามารถทำได้ทั้งเพิ่มขนาด หรือลดขนาด เปลี่ยนรูปทรง เปลี่ยนรูปทรงของปลายจมูก ทำให้รูจมูกเล็กลง และแก้ไขความพิการของจมูก สำหรับคนที่อยากจะเสริมจมูกให้ดูโด่ง เรียว สวย  ณ ตอนนี้มีโปรโมชั่นเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม ดั้งพุ่ง จมูกโด่ง ปลายเชิด ราคาเพียง 15,000 บาท

The Skin Clinic ศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยการผ่าตัด

READ MORE>>>

Exit mobile version