พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

คุณแม่ต้องรู้ ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไหม

คุณแม่มือใหม่หมดปัญหาผมร่วง ผมบาง หลังคลอดบุตร

“ผมร่วง” ปัญหากวนใจที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดหลาย ๆ ท่าน ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและระบบภายใน รวมถึงระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าปัญหาผมร่วงหลังคลอดนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก หรือเรียกว่าปัญหาทั่วไปที่พบในคุณแม่หลังคลอด 

เพราะเหตุนี้ส่งผลให้คุณแม่เกิดความกังวลและหนักใจไม่ใช่น้อย อาการผมร่วงสังเกตได้ในขณะที่หวีผม มัดผม สระผม หรือขณะจัดแต่งทรงผม จนทำให้คุณแม่ตกใจและเกิดคำถามที่ว่าปัญหาผมร่วงส่งผลอันตรายหรือไม่ เกิดขึ้นจากอะไร และมีทางแก้ไขหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก ดังนี้ 

คุณแม่ตั้งครรภ์

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร? 

อาการผมร่วงหลังคลอดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยปกติผมของคนเราร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน แต่เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ส่งผลให้ผมร่วงลดลงและทำให้ผมดูมีสุขภาพดี แต่…หลังจากคลอดบุตรระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้ผมที่หยุดร่วงนาน 9 เดือนกลับมาร่วงอีกครั้งจนผมบาง

ผมร่วงหลังคลอดอันตรายหรือไม่ ? 

ผมร่วงหลังคลอดถือว่าไม่เป็นอันตรายและไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน โดยปกติผมที่ร่วงเป็นแค่ส่วนน้อยหรือประมาณ 5 – 15 เปอร์เซ็นต์จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น ส่วนใหญ่จะพบว่าผมเริ่มร่วงเมื่อเข้าสู่ช่วงประมาณ 3 – 4 เดือนหลังคลอด และหายไปเองในช่วง 6 เดือนหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดผมร่วง

วิธีดูแลเส้นผมสำหรับคุณแม่หลังคลอด 

การรับมือกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดส่วนใหญ่จะมีผมร่วงไม่มากและผมจะงอกขึ้นมาใหม่ได้เองหลังจากผ่านไปสักระยะหนึ่ง สามารถดูแลเส้นผมได้ตามวิธีดังต่อไปนี้

รักษาความสะอาดของเส้นผม 

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ มีความอ่อนโยน ไม่มีสารเคมี ช่วยป้องกันผมเสีย ลดความมันบนหนังศีรษะ ทำความสะอาดเส้นผมได้ดี อย่าลืมใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะในขณะสระผม เพื่อเป็นการกระตุ้นเส้นเลือดให้ไหลเวียนได้ดี และช่วยให้รากผมแข็งแรง 

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่มีส่วนช่วยให้ผมกลับมางอกขึ้นใหม่ได้ อาทิ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ผักสีเขียวเข้ม ไข่แดง และอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เนื้อสัตว์ ตับ รวมถึงธัญพืชประเภท ข้าว ข้าวโพด เป็นต้น

รับประทานอาหารเสริมวิตามิน

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอควรรับประทานอาหารเสริมจำพวก อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี โปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี ช่วยบำรุงเส้นผม แนะนำควรทางอาหารเสริมภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

หวีผมอย่างเบามือ

การหวีผมรุนแรงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ ดังนั้นควรหวีผมอย่างเบามือ และหวีผมวันละครั้งก็เพียงพอ ที่สำคัญห้ามหวีผมในขณะที่ผมเปียก

ครีมนวดเพื่อให้ผมดูมีน้ำหนัก 

หลังจากสระผมควรเลือกใช้ครีมนวดหรือเจลแต่งผมเพื่อช่วยให้ผมดูเป็นมันเงา มีน้ำหนัก สุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ ลดอาการผมร่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

งดใช้ความร้อนกับเส้นผม 

หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม อาทิ ได้ร์เป่าผม เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม เป็นต้น เนื่องจากเส้นผมคุณแม่หลังคลอดมีความอ่อนแอ หากโดนความร้อนมากเกินไปผมอาจร่วงมากกว่าปกติ รวมถึงหลีกเลี่ยงการทำสีผม เพราะส่งผลให้สุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอ 

***ในกรณีที่คุณแม่หลังคลอดบุตรเป็นกังวลเกี่ยวกับอาการผมร่วงหลังคลอด หรืออาการผมร่วงยังไม่หายไปหลังจากคลอดบุตรแล้วกว่า 1 ปี ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา เนื่องจากอาการผมร่วงอาจเป็นสัญญาณของโรคบางชนิด เช่น โรคโลหิตจาง หรือโรคที่เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

ปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน

คุณแม่มือใหม่หรือคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง เงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย แนะนำ DrStory ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม จาก The Skin Clinic เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นจากประสบการณ์คุณหมอโดยตรง ปลอดภัย  มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% 

นอกจากผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผมที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ที่ The Skin Clinic มีอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เห็นผลทันที คือ ปลูกผม เทคนิค Long Hair FUE การศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผมในเทคนิคแบบ FUE ไร้แผลเย็บ โดยไม่ต้องตัดผมให้สั้น หลังปลูกเสร็จสามารถรับรู้ได้ถึงความหนาแน่นของเส้นผมได้ทันที สามารถวางทิศทางของเส้นผมได้ตามต้องการ นวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ “ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น” เห็นความหนาแน่นของเส้นผมทันที เรียกได้ว่าเป็นวิธีปลูกผมให้หนาขึ้นทันทีหลังทำ ราคาเริ่มต้น 100,000 บาท

ปลูกผม เทคนิค Long Hair FUE

พิเศษสำหรับผู้ลงทะเบียนเท่านั้น

  • พร้อมดูแลหลังทำให้ 1 ปี 
  • ฟรี Set ยากินยาทาฟรีให้ 6 เดือน
  • ฟรี Treatment กระตุ้นรากผมอีก 1 ครั้ง (25,000 บาท) 

ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต

  • KTC ผ่อน 0% 6 เดือน
  • กสิกร ผ่อน 0% 10 เดือน

***สำหรับวิธีนี้ตอบโจทย์คนที่มีปัญหาเรื่อง ผมบาง ศีรษะล้าน แต่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น เป็นอย่างมาก

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ