พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปัญหากวนใจ ฮอร์โมนคุณแม่หลังคลอดทำให้ผมร่วง รักษาได้ไหม

ศัลยกรรมปลูกผม แก้ไขปัญหาคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

“ผมร่วงหลังคลอด” คืออีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่เกือบทุกคนต้องเจอ เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและระบบภายใน รวมถึงระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วงหลังคลอดได้ ถึงแม้ปัญหาผมร่วงจะไม่ใช่เรื่องอันตรายแต่ทำให้ขาดความมั่นใจและสร้างความวิตกกังวลให้กับคุณแม่อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้ อาจทำให้เกิดความเครียดหรือกังวลใจตามไปด้วย 

อาการผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติสามารถรักษาได้ หายไปเองได้ และไม่ใช่อาการผมร่วงถาวร แนวทางในการรักษาปัญหาผมร่วงมีหลายวิธี อาทิ ทรีตเมนต์ดูแลสุขภาพผม วิธีฉายแสงแก้ผมร่วง เทคนิคปลูกผมแนวใหม่ บำรุงผมด้วยเกล็ดเลือด เป็นต้น โดยแต่ละวิธีมีขั้นตอนการทำและต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเกี่ยวกับเส้นผม วันนี้เรามีข้อมูลกี่ยวกับอาการผมร่วงหลังคลอดให้กับคุณแม่ พร้อมแนวทางการรักษาที่ปลอดภัยและเห็นผมที่สุดมาฝาก โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

ภาวะผมร่วงของคุณแม่หลังคลอด 

ภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) คืออาการผมร่วง ผมบาง มากกว่าปกติในเพศหญิงหลังการคลอดบุตร โดยสาเหตุหลักของผมร่วงหลังคลอดเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ภาวะความเครียด การขาดสารอาหารจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น 

อาการผมร่วงเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นและหายไปได้เอง โดยทั่วไปผมสามารถขึ้นใหม่ได้ตามปกติและกลับมาเหมือนเดิมหลังคลอดประมาณ 6 – 12 เดือน 

คุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดสาเหตุเกิดจากอะไร 

โดยปกติผมร่วงหลังคลอดเกิดจาก 3 สาเหตุ ดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน 

ช่วงที่ตั้งครรภ์ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าปกติ เมื่อคลอดลูกร่างกายจะปรับระดับฮอร์โมนให้สมดุลดังเดิม ระยะเวลาที่อยู่ในช่วงปรับตัวฮอร์โมนจะเสียสมดุล เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงไปอย่างกะทันหัน แต่ฮอร์โมนที่ลดลงจะไม่ได้ทำให้ผมร่วงทันที เพราะเส้นผมบนศีรษะอยู่ในระยะพักเพื่อรอการเกิดใหม่ โดยทั่วไปเส้นผมจะงอกและร่วงไป เพื่องอกใหม่ในภายหลัง โดยการงอกแต่ละครั้งผมจะมีวงจรดังนี้

  • ระยะเจริญเติบโตผมประมาณ 90% อยู่ในระยะที่ผมจะงอกไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 2 – 6 ปี ก่อนจะเข้าสู่ระยะถัดไป
  • ระยะหยุดเจริญ ผมประมาณไม่ถึง 1% อยู่ในระยะที่รากผมจะหยุดสร้างผมและไม่ทำอะไรไปประมาณ 2 – 3 สัปดาห์
  • ระยะพักผมประมาณ 10% อยู่ในระยะที่รากผมจะฟื้นฟูตัวเองเป็นเวลาประมาณ 1 – 4 เดือน โดยเฉลี่ยประมาณ 3 เดือน เพื่อให้พร้อมต่อการงอกผมชุดใหม่

2. เกิดภาวะขาดสารอาหาร

ในขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะต้องแบ่งสารอาหารส่วนหนึ่งไปให้ทารกในครรภ์ ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งสารอาหารมีทั้งที่ส่งผลกับผมโดยตรงและโดยอ้อม หลัก ๆ มี อยู่ 3 ประเภท คือ โปรตีน ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 และธาตุเหล็ก

  • โปรตีนสารอาหารที่จำเป็นที่สุดในการสร้างผม หากขาดโปรตีนไปรากผมจะสร้างเส้นผมที่แข็งแรงไม่ได้
  • ไบโอตินส่วนสำคัญที่ทำให้โครงสร้างของเส้นผมแข็งแรง หากไม่มีไบโอตินจะทำให้ผมที่ขึ้นใหม่เปราะขาดง่าย 
  • ธาตุเหล็กส่วนที่สำคัญในการบำรุงเลือด ทำให้เลือดสามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดี หากสารอาหารไปเลี้ยงรากผมไม่พอจะทำให้ผมงอกช้า ไม่แข็งแรง

3. ความเครียด

ความเครียดสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วงได้แม้ไม่ได้อยู่ในภาวะหลังคลอด ส่งผลต่อทั้งพฤติกรรม และฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งความเครียดทำให้เป็นโรคที่ส่งผลกับผมได้ เช่นโรคผมร่วงทั่วศีรษะ โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคดึงผม เป็นต้น 

ผมร่วงหลังคลอดอันตรายหรือไม่ 

ผมร่วงหลังคลอดไม่เป็นอันตราย โดยปกติผมที่ร่วงเป็นแค่ส่วนน้อยหรือประมาณ 5 – 15 เปอร์เซ็นต์จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น ส่วนใหญ่จะพบว่าผมเริ่มร่วงเมื่อเข้าสู่ช่วงประมาณ 3 – 4 เดือนหลังคลอด และหายไปเองในช่วง 6 เดือนหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดอันตรายไหม

หลังคลอดผมร่วงตอนไหน 

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัยว่าหลังคลอดผมร่วงทันทีหรือไม่? คำตอบคือผมจะไม่ร่วงทันที  แต่จะร่วงในช่วงหลังคลอด 1 – 4 เดือน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายคุณแม่มีการปรับตัวหลังคลอดได้แล้ว ทำให้เส้นผมชุดเก่าถูกผลัดออกตามวงจรชีวิตเส้นผมและตามระยะเวลาของมันนั่นเอง

ผมร่วงหลังคลอดจำเป็นต้องพบแพทย์หรือไม่

ในกรณีผมร่วงเกินกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปหรืออาการผมร่วงไม่ดีขึ้นหลังผ่านไปมากกว่า 12 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและเข้ารับการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากอาการเหล่านี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในคุณแม่ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด เนื่องจากขาดธาตุเหล็กจากการเสียเลือดมาก หรือมีภาวะไทรอยด์ในฮอร์โมนต่ำกว่าปกติ เป็นต้น

แก้ไขปัญหาผมร่วงหลังคลอด ที่ The Skin Clinic

การแก้ไขปัญหาผมร่วงหลังคลอดบางวิธีอาจมีข้อจำกัด เพราะคุณแม่บางคนต้องให้นมบุตร การใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจไม่เหมาะสม ดังนั้นการปลูกผมจึงเป็นทางเลือกที่คุณแม่หลายคนเลือกเพื่อทำให้ตัวเองกลับมาดูมีบุคลิกภาพที่ดีอีกครั้ง แนะนำ ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง โดยการใช้ไขมันตัวเองมาสกัดให้ได้ไขมันโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก คัดแยกเฉพาะไขมันที่มีคุณภาพสูงและมีความแข็งแรงสมบูรณ์  นำไปฉีดช่วยกระตุ้นรากผมและซ่อมแซมฟื้นฟูให้ผลิตจำนวนเส้นผมเพิ่มมากขึ้นไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผลเป็น หลังทำสามารถใช้ชีวิตตามปกติทันที 

ณ ตอนนี้มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจ หยุดผมร่วง ผมบางด้วย ALMI Nano Fat Transfer กระตุ้นรากผมด้วยไขมันตัวเอง รักษาหัวล้าน ผมบางกลางหัว ศีรษะไข่ดาว “ไม่ต้องปลูกผม ไม่ต้องย้ายราก เริ่มต้น 25,000 บาท”

สามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต 

  • KTC ผ่อน 0% 6 เดือน 
  • กสิกร ผ่อน 0% 10 เดือน
ALMI Nano Fat Transfer กระตุ้นรากผมด้วยไขมันตัวเอง

วิดีโอเพิ่มเติม 


 

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ