พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? หนุ่มสาวมีโอกาสเจอไม่ช้าก็เร็ว

ถุงไขมันใต้ตา ปัญหาที่ทำให้หน้าดูโทรม อ่อนล้า แก่กว่าวัย

รู้หรือไม่? ว่าปัญหารอบดวงตาไม่ได้มีแค่ตีนกาหรือริ้วรอยรอบดวงตาเท่านั้น แต่ถุงใต้ตาหย่อนคล้อยเป็นอีกปัญหาที่พบได้ทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ความหย่อนคล้อยจะมาเยือน แต่ทั้งนี้ใช่ว่าถุงใต้ตาจะเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น เพราะคนอายุน้อยที่ไม่ดูแลตัวเองและมีพฤติกรรมบางอย่าง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาได้เช่นกัน

ซึ่งปัญหาถุงใต้ตาจะมีลักษณะเป็นถุงนูนออกมาบริเวณใต้ดวงตา ปัญหานี้ไม่ได้ทำให้ดวงตาดูบวมช้ำเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้ใบหน้าโทรม ดูอ่อนล้า ไม่สดใส และยังทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย ดังนั้นวันนี้ The Skin Clinic พาทุกคนไปหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? พร้อมบอกวิธีแก้ถุงใต้ตาบวมแบบปลอดภัยและได้ผล

ผู้หญิงมีถุงใต้ตา
ถุงใต้ตาปัญหาที่เกิดได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร?

ถุงใต้ตาหรือ Eye Bags คือถุงไขมันหรืออาการบวมบริเวณใต้ดวงตา (เบ้าตาด้านล่าง) ซึ่งบางครั้งถุงใต้ตาไม่ได้มีแค่อาการบวมเท่านั้น แต่ยังพ่วงมาด้วยริ้วรอยที่ทำลายความมั่นใจ โดยอาการถุงใต้ตาบวมเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน ดังนี้

พันธุกรรม

มักเกิดมาจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยต่อมไร้ท่อทำหน้าที่ผลิตและหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมการไหลเวียนของเหลวภายในร่างกาย เช่น ไขมัน เลือด น้ำเหลือง เป็นต้น ดังนั้นหากต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ อาจเป็นเหตุผลทำให้ไขมันมารวมกันบริเวณใต้ตา จนทำให้เกิดเป็นถุงนูนออกมา ซึ่งถุงใต้ตาจากพันธุกรรมสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย 

อายุเพิ่มมากขึ้น

โดยปกติแล้วเมื่ออายุเพิ่มขึ้น โครงสร้างผิวและผนังกั้นเปลือกจะอ่อนแอลง ทำให้ถุงไขมันใต้ตาเกิดความหย่อนคล้อยและยื่นออกอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์กับความเสื่อมของกระดูก เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น กระดูกบริเวณใต้ตาจะยุบตัวลงและทำให้เนื้อเยื่อที่พยุงถุงไขมันใต้ตาหย่อนคล้อย ทั้งนี้ในบางรายที่มีถุงใต้ตาขนาดใหญ่ อาจรุนแรงถึงขั้นดึงเปลือกตาลงและทำให้เปลือกตาล่างปลิ้นออกมา 

พักผ่อนไม่เพียงพอ

การอดหลับอดนอนนอกจากจะทำให้ใต้ตาคล้ำแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิต ที่อาจทำให้เส้นเลือดตีบหรือสูบฉีดเลือดได้ไม่ดี จนทำให้เลือดคั่งอยู่แค่บริเวณใต้ตาและไม่กระจายไปส่วนอื่นของร่างกาย ผิวใต้ตาเข้มขึ้น ถุงใต้ตานูนเด่นชัด ที่สำคัญการอดหลับอดนอนยังทำให้ผิวแห้ง อ่อนแอ และเกิดความหย่อนคล้อยของผิวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ความเครียด

ความเครียดสะสมไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสภาพจิตใจเท่านั้น แต่การปล่อยให้ตัวเองเครียดโดยไม่หาวิธีจัดการความเครียดอย่างถูกต้อง อาจเป็นเหตุผลทำให้ผิวสุขภาพแย่ลง และอาจตามมาด้วยปัญหาถุงใต้ตาแบบไม่รู้ตัว

**ข้อควรรู้ ปัญหาถุงใต้ตาอาจบอกโรคบางอย่าง เช่น โรคภูมิแพ้ ตาไทรอยด์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ฯลฯ ดังนั้นหากมีอาการถุงใต้ตาบวมร่วมกับอาการผิดปกติอื่น ๆ แนะนำเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง หากร่างกายมีความผิดปกติจะได้รับเข้ารับการรักษาทันเวลา** 

ผู้หญิงกำลังทาครีมใต้ตา
วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว

1. บำรุงผิวใต้ตาด้วยสกินแคร์ เช่น อายครีม อายเจล มาสก์ตาเพื่อผลัดเซลล์ผิว 

2. ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม อาจใช้ช้อนแช่เย็น แตงกวา/มันฝรั่งหั่นแว่นแช่เย็น หรือถุงชาที่เย็นแล้วมาประคบเพื่อลดอาการบวม (ระมัดระวังเรื่องความสะอาดเสมอ)

3. ลดอาหารประเภทโซเดียมเพราะจะทำให้เกิดอาการบวมได้ง่ายขึ้น

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นโปรตีนและวิตามิน B เช่น เนื้อสัตว์ ปลา นม 

5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ

6. ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

7. พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดหลับอดนอน

8. พยายามไม่เครียดและจัดการความเครียดของตัวเองอย่างถูกวิธี

9. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมและอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้ เพราะอาจทำให้ผิวใต้ดวงตาได้รับผลกระทบไปด้วย

ทั้งนี้วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอสักระยะหนึ่ง ถึงจะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงรอบดวงตา ดังนั้นหากใครที่ต้องการลดไขมันถุงใต้ตาแบบได้ผลเร็ว ปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ตามต้องการ The Skin Clinic แนะนำบริการศัลยกรรมลดถุงไขมันใต้ตา ที่ช่วยให้คุณโบกมือลาปัญหาหน้าโทรมไปแบบถาวร

ศัลยกรรมลดถุงไขมันใต้ตา บอกลาหน้าโทรม ดูแก่กว่าวัย ที่ The Skin Clinic

The Skin Clinic ให้บริการศัลยกรรมลดถุงไขมันใต้ตา เป็นวิธีการกำจัดถุงไขมันใต้ตาออกแบบถาวร เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาเยอะมาก ๆ ผลลัพธ์หลังการทำมีความชัดเจน ผิวที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับอีกครั้ง เพราะแพทย์มีการตัดเก็บหนังส่วนเกินนี้ออกไปด้วย ช่วยให้ดวงตาสวยเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยได้มาตรฐานด้วยอุปกรณ์ที่ครบครัน 

ภาพก่อนหลังการศัลยกรรมลดถุงไขมันใต้ตา
ศัลยกรรมลดถุงไขมันใต้ตา ที่ The Skin Clinic ผลลัพธ์ชัดเจน ปลอดภัย เจ็บตัวน้อย

โดยที่ The Skin Clinic ใช้เทคนิคเฉพาะที่ช่วยให้บวมช้ำน้อย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน สำหรับเทคนิคการศัลยกรรมมีทั้งหมด 2 เทคนิค โดยแต่ละเทคนิคจะเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาต่างกัน ดังนี้

1. ศัลยกรรมเปิดแผลจากด้านใน เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่มองไม่เห็นจากด้านนอก เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาไขมันใต้ตาไม่มาก อายุยังน้อย ไม่ต้องการเอาผิวหนังส่วนเกินออก แต่ต้องการตัดเฉพาะไขมันที่เป็นปัญหาเท่านั้น

2. ศัลยกรรมเปิดแผลจากด้านนอก เป็นการผ่าตัดที่มีแผลอยู่บริเวณด้านนอก (ขอบตา) ช่วยให้เอาไขมันออกได้ง่าย สามารถตัดผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนคล้อยออกได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันใต้ตามากผิดปกติและมีผิวหนังขอบตาล่างหย่อนคล้อย แต่ทั้งนี้เทคนิคดังกล่าวช่วยแก้ไขในเรื่องถุงใต้ตาเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับการแก้ปัญหารอยตีนกาหรือหางตาตก

ใครมีปัญหาเรื่องถุงใต้ตาที่เกิดมาจากสาเหตุทั่วไป (ไม่เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ) การเข้ารับบริการศัลยกรรมลดถุงไขมันใต้ตา ที่ The Skin Clinic เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากการช่วยกำจัดไขมันใต้ตาได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยให้คุณโบกมือลาปัญหาผิวใต้ตาหย่อนคล้อยที่ทำให้ดูแก่อีกด้วย หากสนใจเข้ารับบริการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>