Home บทความ ศัลยกรรม ตอบปัญหา ฉีด Botox ยกกระชับใบหน้าแล้ว มีหนังตาตก เกิดจากอะไร?

ตอบปัญหา ฉีด Botox ยกกระชับใบหน้าแล้ว มีหนังตาตก เกิดจากอะไร?

หนังตาตก หลังฉีดโบท็อกซ์ สามารถแก้ไขได้

เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหนังของเราเสื่อมลงทุกวัน ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นบนใบหน้าหรือร่างกาย แต่ไม่ว่าใครก็ต้องอยากมีผิวที่เต่งตึงกระชับตลอดเวลา แต่จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อมนุษย์เราไม่อาจฝืนธรรมชาติได้และผิวพรรณของคนเราก็หย่อนคล้อยเมื่ออายุมากขึ้น แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป วิวัฒนาการทางการแพทย์ได้พัฒนาขึ้นและมีเทคนิคมากมาย ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เรากำลังเผชิญได้ ไม่ว่าจะเป็นการกระชับผิวหน้าด้วยเลเซอร์ การผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับ รวมถึงการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมผิว และที่ The Skin Clinic จะพูดถึงในวันนี้ ก็คือ การยกกระชับผิวด้วยโบท็อกซ์ เป็นวิธียกกระชับผิวด้วยสาร Botulinum Toxin A ที่จะมาช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าและผิวกายให้กับคุณได้ แต่มีปัญหาอยู่อย่างหนึ่งที่พบได้บ่อย หลังจากฉีดโบท็อกซ์นั่นก็คือ “หนังตาตก” ซึ่งในบทความนี้ The Skin Clinic จะมาอธิบายว่า ปัญหาหนังตาตกหลังจากฉีดโบท็อกซ์เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง 

สาเหตุของหนังตาตก หลังฉีดโบท็อกซ์

เป็นปัญหาที่หลายท่านพบเจอ และมีสาเหตุหลักมาจากการฉีดตัวยาเข้าไปที่บริเวณมัดกล้ามเนื้อ ที่ใช้สำหรับเปิดเปลือกตา ซึ่งการทำงานของ Botulinum Toxin จะเข้าไปยับยั้งประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อให้น้อยลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่มีตัวยาอ่อนแรงลง จึงทำให้เกิดปัญหาหนังตาตกได้ โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหานี้ ได้แก่ ฝีมือของแพทย์ที่ทำการรักษา , Botox ที่ไม่ได้มาตรฐาน และ การดูแลตนเองของคนไข้ที่ผิดวิธี  ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหนังตาตกได้ 

Botox injection 
ฉีดโบท้อกซ์แก้ไขปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น

หนังตาตกจากการฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม?

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เหล่าบรรดาคนไข้ที่มีอาการหนังตาตก สอบถามเข้ามาบ่อย สำหรับอาการดังกล่าว ไม่เป็นอันตราย เพราะการทำงานของ Botulinum Toxin A จะมีอายุอยู่ประมาณ 4-6 เดือน ก็จะค่อย ๆ สลายหายไป ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อตากลับมาเป็นปกติ แต่ทั้งนี้สำหรับท่านไหนที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาหนังตาตก สามารถเข้าไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและแก้ไขปัญหานี้ได้

วิธีการแก้ไขปัญหาหนังตาตก 

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาหนังตา สามารถแก้ไขได้โดยใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นพลังงานต่าง ๆ ที่สามารถสลายฤทธิ์ของ Botox ให้เบาบางลงได้ โดยเครื่องที่ใช้จะเป็น นวัตกรรมเครื่อง RF (Radio Frequency) นวัตกรรมเครื่อง HIFU เป็นต้น โดยทั้งสองเครื่องนี้จะเป็นเลเซอร์ที่ใช้พลังงานความร้อนกระจายลงไปสู่ผิว เพื่อสลายโบท็อกซ์ที่กระจายอยู่ใต้ชั้นผิวให้มีประสิทธิในการทำงานลดลง โดยข้อแนะนำ ถ้าหากคุณรู้ว่ามีปัญหาหนังตาตกจากการฉีดโบท็อกซ์ ให้ทำในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด เพื่อไม่ให้สาร Botulinum Toxin A เข้าไปเกาะในชั้นกล้ามเนื้อ 

การดูแลตัวเอง หากเกิดปัญหาหนังตาตกหลังฉีด Botox

– ปรึกษาแพทย์ทันทีหากพบปัญหาหนังตาตก 

– ใช้พลังงานความร้อนจากเครื่องหัตถการต่าง ๆ เพื่อสลายฤทธิ์ของโบท็อกซ์

– ใช้ยาหยอดตาเพื่อกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อตา 

– บริหารกล้ามเนื้อตาอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติ

โปรโมชั่นฉีดโบท็อกซ์ที่ The Skin clinic

เห็นไหมคะว่าปัญหาหนังตาตกหลังจากฉีดโบท็อกซ์ ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ แต่เป็นเพียงอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หากฉีดผิดที่ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหนังตาตก หลังจากฉีดฉีด Botox ควรเลือกคลินิกที่สามารถให้ความไว้วางใจได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ การบริการของแพทย์และพนักงาน ความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ให้การรักษา รวมถึงรีวิวฉีดโบท็อกซ์ต่าง ๆ ซึ่ง The Skin Clinic เป็นหนึ่งในนั้น เพราะเราเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน  แพทย์มีประสบการณ์สูง และมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ใช้ในรูปแบบใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือ เทคนิคการรักษา รวมถึงตัวยาที่ใช้รักษา โดยในวันนี้ The Skin Clinic มีโปรโมชั่นมาแนะนำกับ ฉีดโบท็อกซ์ลดปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า บอกลาปัญหาหนังตาตก ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาท เท่านั้น สนใจปรึกษาแพทย์ฟรีผ่านทาง LINE@ ไม่เสียค่าใช้จ่าย 

Read More >>>

Exit mobile version