พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ลดน่อง เร่งด่วน ขาใหญ่ จากกล้ามเนื้อ ไขมัน ทำยังไง?

หัวข้อการลดน่องใหญ่ หรือ ต้นขาใหญ่ อันเนื่องมาจากการที่ ผู้หญิง มีกล้ามเนื้อเยอะ หรือ มีไขมันเยอะ เป็นเรื่องที่ค่อนข้าง sensitive กับสาวๆมาก เพราะหากมีขนาดใหญ่แล้ว การแต่งตัวจำเป็นจะต้องมีความพิถีพิถันมากกว่า

การจะลดขาใหญ่ น่องใหญ่ แบบเร่งด่วน ทั้งแบบที่เป็นกล้ามเนื้อ หรือ เป็นไขมัน จำเป็นที่จะต้องรู้สาเหตุ ของปัจจัยที่ทำให้ใหญ่เสียก่อน ก่อนที่จะไปทำการจี้น่อง และ/หรือ ลดไขมันต้นขา ฯลฯ และนี่คือ ทั้งหมดที่สาวๆควรรู้

ทำไมน่องใหญ่ ไม่เรียว? ตอบคำถามสิ่งที่ควรรู้

ผู้หญิงใส่รองเท้าส้นสูงยืนหันหลัง

กรรมพันธุ์ (Genetics)

เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับบางคน เพราะกรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ว่า ยังไม่ได้ทำอะไรเลย เกิดมาก่อนขาใหญ่ น่องโตแล้ว และเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในการแก้ไข โดยสามารถดูได้จากพ่อหรือแม่ ว่ามีขาใหญ่ หรือน่องใหญ่เหมือนกันหรือไม่?

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากกรรมพันธุ์ และไม่ได้มีการออกกำลังกายที่ทำให้ใหญ่เลย เรื่องนี้จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์อย่างเดียว

ไขมัน (Fat)

หากว่า น่อง หรือ ต้นขา มีขนาดใหญ่ ไม่เรียว อันเนื่องมาจาก ไขมัน สิ่งที่สามารถทำได้ ก็คือการออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน หรือการดูดไขมันต้นขา  แต่การออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าเสมอ เพราะทำให้ขาเล็กได้แน่นอน

แต่อย่างไรก็ดี อยากให้จำเอาไว้ว่า การลดไขมันต้นขา หรือ น่องนั้น เป็นเรื่องที่ยากที่สุดในการลดไขมัน และไม่สามารถทำแบบเร่งด่วนได้ (เมื่อเทียบกับช่วงบนของร่างกาย) และต้องทำให้ไขมันรวมของร่างกายลดลงเสียก่อน จึงจะเริ่มเห็นว่าน่อง หรือ ต้นขา เรียวมากขึ้น

กล้ามเนื้อ (Muscle Mass)

ถ้าน่องใหญ่ ที่เกิดจากกล้ามเนื้อแล้วหล่ะก็ มักจะมาจากการออกกำลังกายแบบหนักหน่วง ซึ่งจะทำให้น่องโต มีกล้ามเนื้อมากขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาวๆ ที่ชอบเล่นกล้ามเนื้อต้นขา และ น่อง

วิธีการก็คือ ควรต้องเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายให้ไปเน้นส่วนอื่นๆแทน และเมื่อเน้นส่วนอื่นๆแล้ว ก็จะเห็นผลลัพธ์ในระยะเวลาไม่นาน แต่ก็ไม่ถึงกับเร่งด่วน

คำถามสำคัญ จะรู้ได้ไงว่า ใหญ่เพราะไขมัน หรือ กล้ามเนื้อ?

รองเท้าใส่แล้วน่องไม่ใหญ่

ตอบได้ง่ายๆในกรณีนี้ การสร้างกล้ามเนื้อที่น่องและต้นขา ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้น หากขาใหญ่ หรือ น่องใหญ่ โดยที่ไม่ได้พยายามเน้นในจุดนั้นๆ อาจแปลว่า เรากำลังได้รับ ยีน มาจากกรรมพันธุ์

แต่ถ้าไม่ชัวร์ ว่า น่องของตัวเองใหญ่ เพราะกล้ามเนื้อ หรือ ไขมันกันแน่ เราอาจสามารถหาคำตอบได้เบื้องต้นในการวัดค่า BMI ซะก่อน

สำหรับผู้หญิงที่เป็นนักกีฬา จะมีค่าเฉลี่ยของไขมันอยู่ที่ 14% ถึง 20% และสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำแต่ไม่ถึงขนาดนักกีฬา มักจะมีไขมันอยู่ที่ 21-24% นั่นเอง

และวิธีง่ายๆที่จะดูว่า น่อง หรือ ต้นขา เป็นไขมันหรือกล้ามเนื้อก็คือ การเกร็ง และกดดู หากตรงไหนแข็งตรงนั้นคือกล้ามเนื้อ ในทางกลับกัน หากว่านิ่ม นั่นคือไขมัน นั่นเอง

ทำไมออกกำลังกาย หรือ เดินเยอะๆ แล้วน่อง ต้นขา ใหญ่?

Mesomorph VS Endomorph

การออกกำลังกายบางท่า หรือการเดินเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ต้นขา และ น่องใหญ่ได้ โดยเฉพาะคนที่มีลักษณะร่างกายแบบ mesomorph (คนที่มีปริมาณกล้ามเนื้อเยอะกว่าไขมัน) และคนที่เป็นแบบ Endomorph (ผู้ที่มีปริมาณไขมันมากกว่ากล้ามเนื้อ)

หุ่นเราเป็นแบบไหน? เกี่ยวกับน่องโตยังไง?

Ectomorphs – เป็นหุ่นที่สาวๆ หลายคนอยากเป็น คือ เป็นคนตัวสูง มี ไขมันน้อย กล้ามเนื้อพอประมาณ ซึ่งเป็นบุคคลที่ เอาน้ำหนักขึ้นยาก หากจะให้เปรียบเทียบ บุคคลประเภทนี้ เช่น นางแบบ หรือ นักบาสเก็ตบอล มีหน้าอกขนาดเล็กสำหรับผู้ชาย แต่สำหรับหญิงแล้ว เป็นหุ่นตัว S

Endomorphs – หุ่นประเภทนี้ เกิดมาก็มีไขมันเยอะอยู่แล้ว และ มีกล้ามเนื้อ เยอะเช่นเดียวกัน สามารถทำน้ำหนักขึ้นได้เร็ว ยกตัวอย่างเช่น นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล รักบี้ และมักเป็นน้ำหนักตัวมากกว่าคนประเภทอื่นๆ

Mesomorphs – เป็นหุ่นนักกีฬา แข็งแรง บุคคลประเภทนี้จะไม่ค่อยพบว่า เป็นคนน้ำหนักเกิน และ ไม่ได้เบาจนเกินไป สามารถกินได้ไม่จำกัดโดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักตัวเลย  สามารถลดน้ำหนัก และเพิ่มน้ำหนักได้อย่างไม่ยากลำบาก

เพิ่มเติมหุ่นประเภทลูกแพร – กลุ่มคนประเภทนี้ เรียกว่า ecto-endomorphs คือลำตัวด้านบนเล็ก แต่ด้านล่างตั้งแต่สะโพกจะใหญ่ เนื่องจากมีไขมันสะสมบริเวณนั้นมาก มักมีปัญหาต้นขาใหญ่ รวมถึงน่องด้วย

อ้างอิง : The 3 Somatotypes – Center for wellness without borders

หากเป็นบุคคลที่เป็นหุ่นแบบ ecto-endomorphs หรือ endomorph การออกกำลังกาย หรือ การที่น้ำหนักขึ้นจะรวดเร็ว และ ส่งผลให้ช่วงล่าง โดยเฉพาะ ขา และ พุง จะมีขนาดใหญ่กว่า ดังนั้น การออกกำลังกาย หรือการกินอาหาร จะต้องระวังมากกว่า ร่างกายรูปแบบอื่นๆ

จะลดขาใหญ่ น่องใหญ่ แบบเร่งด่วน ทำยังไงได้บ้าง?

เมื่อเรารู้จัก และเข้าใจแล้วว่า Body Type หรือ ลักษณะของร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การลดน่อง ลดต้นขา อย่างเร่งด่วน ก็จะใช้เวลาไม่เท่ากันด้วย โดยมี 3 อย่างที่ควรทำดังนี้

  1. ให้หยุด : หากออกกำลังกายแล้วน่องใหญ่ ต้นขาใหญ่ ให้หยุด การออกกำลังกายประเภทนั้นๆ เพื่อที่จะให้กล้ามเนื้อ ส่วนนั้นลดลง
  2. ออกให้เบา : ให้ออกกำลังกายที่ไม่หนักมาก (low intensity cardio) – เช่นการเดิน วิ่งเบาๆ เพื่อไม่ให้มีการสร้างกล้ามเนื้อเพิ่ม
  3. ให้เน้นที่การลดน้ำหนัก ลดไขมัน โดยการออกกำลังกาย มากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงการควบคุมอาหารด้วย
  4. ปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมิน ว่า ที่น่อง หรือ ต้นขา เป็นไขมัน หรือ กล้ามเนื้อกันแน่ เพื่อทำการศัลยกรรม

หยุด ออกกำลังกาย ที่ทำให้น่อง ต้นขาใหญ่ 

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่การออกบางท่า บางประเภท ทำให้ขาใหญ่ได้ และ หากอยากได้น่องเรียว ควรจะต้องทำตามนี้

คาร์ดิโอ แบบ วิ่ง

การวิ่ง แน่นอนว่า ทำให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อที่น่อง แต่การวิ่งที่ถูกต้องจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และ จะทำให้น่องเรียวได้ และ การวิ่งที่ทำให้น่องเรียวนั้น จะต้องวิ่งบนพื้นราบ ที่ไม่ให้เป็นภาระน่องจนเกินไป

หลีกเลี่ยงการวิ่งแบบ incline หรือ วิ่งขึ้นเขา ให้วิ่งบนพื้นราบ

หากเราไปฟิตเนส จะเห็นเครื่องวิ่งที่มีการปรับระดับเอียง (incline running) การปรับ incline มากจนเกินไปจะทำให้น่องโต และลดได้ยาก

การวิ่งในระยะทางไกลๆ เป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อ และ ทำให้น่องเรียวมากขึ้นได้ และนี่ก็เป็นอีกวิธีแบบเร่งด่วน โดยการวิ่งแบบ Long Distance

กระโดดเชือก ( Skipping )

ให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบกระโดดเชือก เพราะทำให้น่องใหญ่ และควรที่จะออกกำลังกาย วิ่งบนพื้นราบ หรือ การวิ่งนานๆ เท่านั้น

ออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ Plyometric

HIIT ย่อมาจาก High Intensity Interval Training คือการออกกำลังกายโดยการใช้หัวใจ และ กล้ามเนื้อระดับสุด ซึ่งสามารถออกกำลังกายประเภทนี้ได้ โดยเน้น ร่างกายช่วงบน ไม่ใช่ช่วงล่าง

Plyometric Exercise คือการออกกำลังกายแบบใช้ความเร็ว และความหนักหน่วง ที่ใช้กล้ามเนื้อและความคล่องตัวเป็นส่วนใหญ่ แนะนำเหมือนกัน คือ พยายามออก lower body ให้น้อยกว่า upper

ออกกำลังกายให้เบากว่าเดิม

สำหรับสาวๆ ทั่วไปแล้ว การออกกำลังกายหนัก จะทำให้สร้างกล้ามเนื้อ และทำให้น่องโต ขาใหญ่ ได้ ซึ่งการออกกำลังกายแบบเบา เช่นเปลี่ยนการวิ่งในสวน เป็น วิ่งบนลู่วิ่งแทน ก็จะทำให้น่องไม่โต ได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อส่วนน่องไม่ได้ใช้งานหนักจนเกินไป

เน้นการลดน้ำหนัก ทั้งตัว ไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่ง + คุมอาหาร

เมื่อน้ำหนักลดลง หากไม่ได้มีการกินโปรตีนเสริม เราจะสูญเสียกล้ามเนื้อ รวมถึง ไขมันไปด้วย และมีความเป็นไปได้สูง ที่ ต้นขา และ น่องจะลดลงตามไปด้วย

การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเฉพาะส่วนนั้น ไม่สามารถทำได้ ซึ่งการออกกำลังกายจะลดไขมัน และ กล้ามเนื้อทั้งร่างกาย 

อ้างอิง Healthline.com – Is Spot Reduction Possible?

วิธีการลดน้ำหนักนั้นจะต้องลดทั้งตัว และ ขึ้นอยู่กับว่า ร่างกายเราจะลดไขมันตรงส่วนไหนก่อน รวมถึงการคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ก็เป็นเรื่องที่ต้องทำด้วย

ปรึกษาแพทย์ เพื่อลดกล้ามเนื้อ หรือ ไขมัน ตรงต้นขา หรือ น่อง

เนื่องจากแพทย์ จะต้องประเมินว่าสามารถให้คนไข้ ลดน่องเองได้หรือไม่? หรือ ต้องการเร่งด่วนขนาดไหน โดยปกติแล้ว การลดน่องหรือต้นขา จะมีเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ แบบผ่าตัด และ ไม่ผ่าตัด และการลดน่อง หรือ ทำน่องเรียวนั้น เริ่มมีความต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะในเกาหลี

ข้อดี ข้อเสีย ของการ ลดน่อง ลดต้นขา โดยแพทย์

ข้อดี

  • สามารถกำหนดรูปทรง และ ปริมาณการลด ได้
  • การรักษาบางประเภท จะสามารถช่วยลด ไขมัน บริเวณ ต้นขา และ น่องได้
  • การใช้ Botox ในการลดน่อง มีความเสี่ยงต่ำ และ ไม่ต้องพักฟื้น

ข้อเสีย

  • หากเป็นการผ่าตัด ผลลัพธ์ จะขึ้นอยู่เฉพาะบุคคล
  • การใช้ Botox เป็นการลดน่อง แบบชั่วคราวเท่านั้น และจำเป็นต้องทำซ้ำหลายครั้ง
  • หากเป็นวิธีการผ่าตัด จะทำให้เสียกล้ามเนื้อไป ทำให้หัวเข่า และ ข้อต่อ รับน้ำหนักมากขึ้น รวมถึงใช้เวลาพักฟื้นด้วย

การทำน่องเรียว ลดต้นขา มีด้วยกัน 3 วิธี หลักๆ

จี้น่องเรียวเทคนิคเกาหลี ที่ The Skin Clinic
จี้น่องเรียวเทคนิคเกาหลี ที่ The Skin Clinic

ฉีด โบท็อกซ์ ลดน่องได้ยังไงนะ?

การฉีด Botox เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมกันมากทั่วโลก รวมถึง เกาหลีใต้ และ ประเทศไทยด้วย เป็นวิธีการฉีดโบท็อกซ์ลงไปในกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อลดการทำงานลง และทำให้กล้ามเนื้อหดในที่สุด

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด และเป็นการทดลอง ให้น่องเรียว เล็ก เพื่อให้คนไข้ ลองใช้ชีวิตดูในเบื้องต้น ว่า ร่างกายตัวเอง เหมาะกับน่องเรียวเล็กหรือไม่? ซึ่ง เมื่อทำไปแล้วระยะหนึ่ง และชินกับการมีน่องเล็ก สามารถขยับขึ้นเป็นการผ่าตัด เพื่อผลลัพธ์ที่อยู่คงนานกว่าได้

ซึ่งวิธีการนี้ จะใช้เวลาเป็นสัปดาห์กว่าจะเห็นผล และจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดทุกๆ 4-6 เดือน เพื่อที่จะรักษาสภาพไว้

จี้น่อง ทำน่องเรียว นิยมกันมากในไทย (จี้เส้นประสาท)

และอีกวิธีหนึ่งคือ การใช้ คลื่นความถี่ต่ำ สำหรับการลดน่อง วิธีการก็คือ ส่งคลื่นวิทยุ ที่เรียกว่า การจี้น่อง เพื่อไปลดการทำงานของเส้นประสาทบริเวณกล้ามเนื้อบนน่อง ทำให้ น่องเล็กลงได้

การจี้น่องเรียว ด้วย คลื่นวิทยุ ที่เรียกว่า RF มีราคาเริ่มต้นที่ 9,999 บาท โดยให้ผลลัพธ์ที่เห็นผลจริงทันทีหลังทำโดยน่องจะค่อย ๆ เล็กลงประมาณ 2-3 เดือน หลังจากนั้นขนาดของน่องจะคงที่และอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

การผ่าตัดกล้ามเนื้อ หรือ ดูดไขมัน

Calf Liposuction เป็นวิธีการที่นิยม โดยใช้เทคนิคการดูดไขมันบริเวณน่อง ซึ่งสามารถลดน่องอย่างได้ผล โดยสามารถ พักฟื้นในระยะสั้น  แต่วิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายกว่าวิธีอื่นๆ

Selective neurectomy วิธีการนี้ ถือเป็นวิธีการผ่าตัดเล็ก โดยการผ่าใต้หัวเข่า เพื่อทำการผ่าเส้นประสาทที่เชื่อมโยงกับน่อง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะถาวร แต่เป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุด

Muscle resectioning เป็นการผ่าตัดเอากล้ามเนื้อส่วนเกินออก สำหรับคนที่มีกล้ามเนื้อบริเวณน่องเยอะ ซึ่งวิธีนี้ ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างมาก โดยไม่ไปยุ่งกับเส้นประสาท และวิธีการนี้ ได้ผลลัพธ์ถาวร  แต่พักฟื้นนานถึง 6 สัปดาห์เลยทีเดียว

รีวิว การลดน่อง ลดต้นขา 

The Skin Clinic มี รีวิวการลดน่อง และต้นขา โดยได้รับความไว้วางใจ จากคนไข้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งการลดน่อง หรือ ต้นขา แบบเร่งด่วน สามารถทำได้ โดยแพทย์ศัลยกรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

 

READ MORE>>>