Home บทความ สุขภาพช่องคลอด สมุนไพรพื้นบ้านดีต่อมดลูก ประโยชน์หญ้ารีแพร์ที่สาว ๆ ควรรู้

สมุนไพรพื้นบ้านดีต่อมดลูก ประโยชน์หญ้ารีแพร์ที่สาว ๆ ควรรู้

สมุนไพรพื้นบ้านดีต่อมดลูก ประโยชน์หญ้ารีแพร์ที่สาว ๆ ควรรู้

หญ้ารีแพร์ตอบโจทย์เรื่องความกระชับของช่องคลอดไหม

สมุนไพรไทยเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีสรรพคุณแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ วันนี้เราจะมาพูดถึงหญ้ารีแพร์ แค่ชื่อก็คาดหวังแล้วว่าจะต้องเป็นพืชที่ช่วยยกกระชับช่องคลอด ให้กลับมาฟิตสมใจ ซึ่งหญ้ารีแพร์ก็มีสรรพคุณที่ดีต่อช่องคลอดของสาว ๆ จริงอย่างที่ไม่ควรมองข้าม

รู้จักหญ้ารีแพร์และสรรพคุณ

หญ้ารีแพร์ช่วยกระชับช่องคลอด เพิ่มความมั่นใจให้สาว ๆ

หญ้ารีแพร์มีชื่อพื้นบ้านหลายชื่อที่เรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เช่น หญ้าฮียุ่ม เหล็กไผ่ หญ้าเหนียวหมา ขนหมอยแม่ม่าย หญ้ารีแพร์จะมีลักษณะคล้ายต้นไผ่ ลำต้นเป็นข้อปล้อง แต่ขนาดเล็กกว่า ใบของหญ้ารีแพร์มีความเรียวยาว และมีความหยัก ขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อ สามารถขยายพันธุ์ได้ดีในพื้นที่รกครึ้ม ส่วนต่าง ๆ ของหญ้ารีแพร์สามารถนำมาปรุงเป็นยาได้ทั้งหมด แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

ข้อมูลทั่วไปของหญ้ารีแพร์

– หญ้ารีแพร์มีสารซิลิกา ที่ช่วยผลิตคอลลาเจนและน้ำหล่อเลี้ยงในข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งเป็นสารสำคัญในการชะลอความแก่

– หญ้ารีแพร์สามารถนำดัดแปลงได้หลากหลาย ทั้งนำมาอาบ อบ และต้มกินได้

– หญ้ารีแพร์เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน มีการนำไปสกัดเป็นยาบำรุงด้วย

สรรพคุณของหญ้ารีแพร์

– บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

หญ้ารีแพร์มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างสารอาหารหล่อเลี้ยงข้อต่อภายในร่างกาย จึงช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามข้อได้

– ขับปัสสาวะ

น้ำในหญ้ารีแพร์ช่วยในการขับน้ำออกจากกระเพาะปัสสาวะ ช่วยให้ปัสสาวะออกมาได้ดี ไม่ติดขัด

– สมานแผลให้หายเร็ว

สรรพคุณของสารซิลิกาที่ผลิตคอลลาเจนจะเข้าไปฟื้นฟูผิวที่เสียหายให้สมานได้อย่างรวดเร็ว

– เพิ่มความกระชับให้ผิวพรรณ

คอลลาเจนที่พบในหญ้ารีแพร์มีส่วนช่วยอย่างมากในการคืนความสาวให้กับผิวพรรณ ชะลอความแก่และริ้วรอยบนผิว

– บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร

สรรพคุณในการสมานบาดแผลของหญ้ารีแพร์ทำให้คนนำไปในการบรรเทาแผลจากอาการริดสีดวงทวาร

– เป็นยาบำรุงสตรี

สารในหญ้ารีแพร์เป็นประโยชน์ต่อผู้หญิงมาก ทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงข้อต่อและสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณดี ลดการอักเสบหลังคลอดลูก และเพิ่มความแข็งแรงให้กลับมารวดเร็วขึ้น

– บำรุงมดลูกให้กระชับ

หญ้ารีแพร์ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงมดลูก โดยสารซิลิกาจะเพิ่มการสร้างเนื้อเยื่อของมดลูก ทำให้ช่องคลอดมีความยืดหยุ่นขึ้น พร้อมทั้งบรรเทาอาการอักเสบ นอกจากนั้นยังกล่าวว่าหญ้ารีแพร์ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นอีกด้วย ลดอาการบาดเจ็บภายในมดลูกได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณหลายประการทำให้หญ้ารีแพร์กลายมาเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่เกิดมาคู่กายผู้หญิง โดยเฉพาะเรื่องของการยกกระชับมดลูกหลังคลอดที่เป็นสรรพคุณอันเลื่องลือของหญ้ารีแพร์เลย

การรมหญ้ารีแพร์เพื่อกระชับมดลูก

หญ้ารีแพร์เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานก็จริง แต่ก็ต้องใช้ให้ถูกวิธีจึงจะดึงสรรพคุณของหญ้ารีแพร์ออกมาได้อย่างครบถ้วน สำหรับการเน้นสรรพคุณในด้านของความกระชับ และลดการอักเสบหลังคลอดบุตรของหญ้ารีแพร์จะใช้วิธีการรม แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รมควันหญ้ารีแพร์ และรมไอน้ำหญ้ารีแพร์

– การรมควันหญ้ารีแพร์

การรมควันหญ้ารีแพร์ให้ใช้ต้นหญ้ารีแพร์ทั้งต้นมาตากแดดไว้ 1 วัน ให้หญ้าไม่ชื้นมากและไม่แห้งมากจนเกินไป ควรเลือกหญ้ารีแพร์ที่อายุเกิน 45 วัน จากนั้นนำมาเผารวมกับไม้ผุ แล้ววางไว้บริเวณใต้เก้าอี้ที่เจาะรูไว้ เพื่อให้ควันผ่านเข้ามาทางช่องคลอด ระวังไม่ให้ไฟร้อนจนเกินไป และไม่ควรสูดดมควันเข้าไป เพราะควันจะไปเกาะอยู่ตามปอดได้

– การรมไอน้ำหญ้ารีแพร์

การรมไอน้ำจะนำหญ้ารีแพร์ไปต้มในหม้อ สามารถเลือกได้ทั้งหญ้ารีแพร์แบบสดและแบบแห้งตามความสะดวก เมื่อต้มจนได้ที่แล้ว ให้นำผ้าขนหนูคลุมหม้อต้มเอาไว้ นำหม้อมาวางให้เก้าอี้ที่เจาะรูเพื่อให้ควันไหลผ่านขึ้นมายังช่องคลอด

นอกจากนำมารมเพื่อกระชับช่องคลอดและลดการอักเสบแล้ว ยังสามารถนำหญ้ารีแพร์ไปต้มสำหรับดื่มหรืออาบ เพื่อบำรุงร่างกายโดยเฉพาะข้อต่อให้แข็งแรงได้อีกด้วย

การกระชับช่องคลอดด้วยหญ้ารีแพร์เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับสาว ๆ ที่กังวลเรื่องช่องคลอดหลวม ซึ่งที่ The Skin Clinic มีบริการกระชับช่องคลอดไว้รอให้บริการสาว ๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งการกระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด (Vagina Tightening) ด้วยเครื่อง Indiba และเครื่อง Fractional CO2 ที่ปล่อยคลื่นเลเซอร์เข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ช่องคลอดกระชับ และช่วยให้ช่องคลอดหดรัด ควบคุมได้ดีขึ้น ตอบโจทย์สาว ๆ ที่อยากมีช่องคลอดที่กระชับได้อย่างทันใจ

Read More >>>

Exit mobile version