Home บทความ สุขภาพช่องคลอด บอกสาเหตุ กินของหมักดองแล้วทำไมมีอาการคันน้องสาว เกิดจากอะไร

บอกสาเหตุ กินของหมักดองแล้วทำไมมีอาการคันน้องสาว เกิดจากอะไร

kimchi ready to eat in bowl

คันจุดซ่อนเร้น ตกขาวผิดปกติ จากการกินอาหารหมักดอง

ใครรู้บ้างว่าอาหารหมักดองที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ อาจทำให้เกิดอาการคันบริเวณน้องสาวได้ เพราะอาหารหมักดองเหล่านี้ กระตุ้นให้ช่องคลอดเกิดการอักเสบจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ติดมาจากอาหาร โดยเชื้อจุลินทรีย์จะเข้าไปทำลายความสมดุลภายในช่องคลอดให้ผิดปกติ และเพิ่มจำนวนของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดให้มากขึ้น จนทำให้กลายเป็นช่องคลอดอักเสบและมีตกขาวมากขึ้น หรือที่เรียกว่า ตกขาวผิดปกติ ซึ่งอาการอักเสบนี้ สามารถทำให้มีอาการคันบริเวณผิวของช่องคลอดได้อีกด้วย โดยในวันนี้ The Skin Clinic จะมาบอกให้สาว ๆ ได้ทราบว่าอาหารหมักดองคืออะไร ทำไมถึงทำให้มีอาการตกขาวได้ มาดูคำตอบกันเลยค่ะ   

อาหารหมักดองคืออะไร 

เป็นอาหารที่เกิดจากการหมักโดยเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารให้กลายเป็นสารประกอบอื่น ๆ โดยมีจุลินทรีย์เป็นหลักที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาหารหมักดองจะประกอบไปด้วย ไวน์ น้ำส้มสายชู ปลาเค็ม ปลาทู ปูเค็ม ปลาร้า นมเปรี้ยว รวมถึงผักและผลไม้ โดยอาหารเหล่านี้จะมีรสชาติที่เปลี่ยนไปจากเดิมและมีกลิ่นที่ฉุน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นเหม็นน้องสาวได้อีกด้วย 

ทำไมกินของหมักดองแล้วตกขาว

อาหารหมักดองส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในช่องคลอด ที่จะเข้าไปทำให้แบคทีเรียเหล่านี้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี จนทำให้ร่างกายของเราต้องนำออก ด้วยการขับทิ้งเป็นตกขาวนั่นเอง อีกทั้งตกขาวอาจมีสีขุ่น ๆ หรือ สีเทา และมีกลิ่นเหม็นคาวอีกด้วย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการกินของหมักดองถึงมีตกขาวออกมาในปริมาณมาก 

Food
อาหารหมักดอง ทำให้น้องสาวมีกลิ่น และเกิดอาการคันได้ 

สาเหตุที่มีอาการคันบริเวณน้องสาว 

อาการคันบริเวณน้องสาว เกิดจากการหมักหมมของแบคทีเรียที่เกิดจากการขับออกมาของตกขาว ซึ่งถ้าหากสาว ๆ ไม่ทำความสะอาดให้ดี อาจทำให้คันน้องสาว จนเกาแล้วเกิดแผลบริเวณน้องสาวได้ ทางที่ดีสาว ๆ ควรจะต้องรักษาความสะอาดบริเวณน้องสาวให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะถ้าหากสาว ๆ ปล่อยทิ้งไว้ หรือทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น หนองใน มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น 

นอกจากของหมักดอง อาหารที่ทำให้คันน้องสาว มีอะไรบ้าง 

อาหารที่ทำให้น้องสาวของเรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์และอาการคัน นอกจากอาหารหมักดอง มีดังนี้ 

ชา กาแฟ การที่สาว ๆ ดื่มชาหรือกาแฟมากเกินไป อาจทำให้มีตกขาวที่เยอะขึ้นจนสังเกตได้ เพราะคาเฟอีนที่มีอยู่ในเครื่องดื่มชนิดนี้ จะเข้าไปกระตุ้นให้แบคทีเรียในช่องคลอดเสียสมดุล จนทำให้ติดเชื้อในช่องคลอดได้ 

อาหารประเภทแป้ง เป็นสสารที่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลในเลือดได้ ถ้าหากคุณทานแป้งในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจทำให้มีอาการตกขาวที่มากขึ้น เพราะน้ำตาลในเลือดจะเข้าไปทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล จนทำให้เกิดการอักเสบได้ 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่เข้าไปทำลายสมดุลในช่องคลอด ทำให้แบคทีเรียดีในช่องคลอดลดลง จนทำให้ช่องคลอดเกิดการติดเชื้อ และกลายเป็นตกขาวไม่ปกติได้ 

อาหารทะเล เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่จะเข้าไปกระตุ้นให้ช่องคลอดเกิดภาวะตกขาวได้ เพราะว่าอาหารทะเลมีสารเคมีชนิดหนึ่งที่ส่งผลให้ภาวะของช่องคลอดอักเสบได้ 

คันน้องสาวรักษายังไง

การดูแลน้องสาวไม่ให้มีอาการคัน สาว ๆ สามารถทำตามได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

– ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ

– ไม่ใส่เสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่อับชื้น

– เลือกกินโยเกิร์ต เพื่อลดปัญหาตกขาวในน้องสาว

ดูแลตัวเองหลังมีเพศสัมพันธ์อย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

– หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองกับผิวบริเวณน้องสาว 

– หลีกเลี่ยงการเกาบริเวณน้องสาวเมื่อมีอาการคัน เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองที่รุนแรง

สำหรับวิธีเหล่านี้เป็นเพียงการดูแลและรักษาเบื้องต้นของอาการคันน้องสาว ที่เกิดจากการกินอาหารหมักดอง แต่ถ้าหากสาว ๆ คนไหนที่มีอาการคันทำตามแล้วยังไม่หาย ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา โดยการรักษาทางการแพทย์ อาจจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อร่างกายได้ แต่ในวันนี้ The Skin Clinic มีวิธีการรักษาที่สามารถเข้าไปปรับสมดุลของช่องคลอดได้ ด้วย เลเซอร์ยกกระชับช่องคลอด

ปรับสมดุลน้องสาวให้ทำงานดีขึ้น ด้วยเลเซอร์กระชับช่องคลอด

ปรับสมดุลน้องสาวด้วยเลเซอร์ยกกระชับช่องคลอด 

การใช้นวัตกรรมเลเซอร์ในการรักษาปัญหาช่องคลอด เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาทางการแพทย์ ที่สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ภายในช่องคลอดได้ โดยแสงเลเซอร์จะเข้าไปปรับสมดุลในช่องคลอดให้ทำงานดีขึ้น ด้วยความร้อนจากพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูงที่ผ่านไปยังชั้นเซลล์ผิว ที่จะเข้าไปกระตุ้นร่างกายให้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอดให้กลับมาปกติ อีกทั้งยังช่วยสมานกล้ามเนื้อในช่องคลอดให้กระชับมากขึ้น พร้อมลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องคลอดให้เบาลง และแก้ไขปัญหาช่องคลอดอักเสบได้อีกด้วย ขอบอกเลยว่า นวัตกรรมเลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่สามารถแก้ไขปัญหาของช่องคลอดให้กับสาว ๆ ได้ 

สำหรับสาว ๆ ท่านไหนที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็น ตกขาวผิดปกติ คันช่องคลอด ช่องคลอดมีกลิ่น สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาเพื่อปรึกษาแพทย์ฟรี ได้ที่ The Skin Clinic เพื่อดูแลและแก้ไขปัญหาของสุขภาพช่องคลอด ให้กลับมาทำงานได้ดียิ่งขึ้น  และในวันนี้เรามีโปรโมชั่น เลเซอร์กระชับช่องคลอด ในราคาพิเศษเพียง 5,999 บาทเท่านั้น สนใจติดต่อเข้ามาได้ที่ LINE@ เพราะ The Skin Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่พร้อมดูแลและแก้ไขปัญหาให้กับคุณ ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง

Read More >>>

 

Exit mobile version