Home บทความ สุขภาพช่องคลอด ตกขาว มี กลิ่น เปรี้ยว สีขาวขุ่น สัญญาณเตือนปัญหาอันตราย

ตกขาว มี กลิ่น เปรี้ยว สีขาวขุ่น สัญญาณเตือนปัญหาอันตราย

ตกขาวสีขาวเหมือนแป้งเปียก พร้อมกลิ่นเหม็น ต้องรีบแก้ไข

ตกขาวเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงวัยรุ่นไปจนถึงวัยที่ยังไม่หมดประจำเดือน แต่ทันทีที่สีของตกขาว กลิ่น และลักษณะเริ่มผิดเพี้ยนไป อาจเป็นเรื่องอันตรายที่สาว ๆ ต้องรีบหาสาเหตุให้ทัน หนึ่งในนั้นคือปัญหาตกขาวมีกลิ่นเปรี้ยว สีขาวขุ่น และมีลักษณะคล้ายกับแป้งเปียก เป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ได้ทำให้เสียความมั่นใจเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังเตือนให้คุณรับรู้ ว่า ณ ตอนนี้ช่องคลอดของคุณเริ่มไม่ปกติเสียแล้ว

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง เกิดจากอะไร? รู้ทันสาเหตุแก้ไขได้ทัน

โดยปกติแล้วแต่ละเดือนผู้หญิงวัยมีประจำเดือนทุกคน จะเกิดตกขาวตามแต่ละช่วงของรอบเดือนอยู่แล้ว ซึ่งลักษณะตกขาวที่ปกติ คือก่อนตกไข่ ตกขาวจะเป็นลักษณะมูกใส ยืด ไม่มีกลิ่น ส่วนหลังตกไข่แล้วตกขาวจะมีลักษณะที่เปลี่ยนไปคือเปลี่ยนเป็นแป้งเปียก ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นตกขาวแบบมูกใสหรือแบบแป้งเปียก หากไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย มีกลิ่นเหม็น เป็นไข้ ฯลฯ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องกังวลใด ๆ

ตกขาวมีกลิ่น
ตกขาวมีกลิ่น เป็นก้อนแป้งเกิดจากอะไร

แต่หากตกขาวมีลักษณะผิดเพี้ยนไปจากข้อมูลดังกล่าว ส่วนใหญ่เกิดมาจากการติดเชื้อรา เช่น ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ มีกลิ่น ตกขาวเป็นก้อนแป้งเปียกคล้ายคราบนมเด็ก มีกลิ่นเปรี้ยว มีอาการคันร่วมด้วย รวมไปถึงสีของตกขาวมีสีที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด มักเกิดจากการไม่สมดุลของค่ pH ในช่องคลอด การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือในบางรายอาจกำลังมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากมีภาวะดังกล่าวแนะนำว่าควรเข้าพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการรักษาตามอาการ และป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้บานปลาย

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ตกขาวมีกลิ่นเปรี้ยว วิธีแก้ทำอย่างไร

เมื่อคุณเข้าพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการตรวจภายใน แล้วผลวินิจฉัยออกมาตกขาวผิดปกติ มีการตรวจพบเชื้อราในช่องคลอดจริง การรักษาทำได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อรา ที่อาจมาในรูปแบบของยาเหน็บสอดในช่องคลอด หรือยารับประทาน (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์) ทั้งนี้ต้องใช้ยาที่แพทย์สั่งจนครบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและป้องกันไม่ให้เชื้อราเกิดขึ้นอีก หากปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดอาการจะดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน แต่หากมีผื่นตรงบริเวณภายนอกอวัยวะเพศ แพทย์จะให้ยาทาฆ่าเชื้อรามาทาบริเวณผื่นคันด้วย นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำมีความสำคัญมากเช่นกัน เช่น ใส่กางเกงในผ้าที่โปร่งสบายไม่อับชื้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศแบบไม่สวนล้าง ซับน้องสาวให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ หลีกเลี่ยงการกินยาฆ่าเชื้อโดยจำเป็น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณห่างไกลเชื้อราได้แล้ว

ปัญหาตกขาวเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงทุกคนไม่ควรละเลย หากมีอาการตกขาวแบบปกติ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่คัน และไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หมายถึงว่าช่องคลอดได้รับการดูแลอย่างดี ไร้ปัญหากวนใจใด ๆ แต่ทันทีที่ลักษณะตกขาวเริ่มผิดเพี้ยนไปจากเดิม แนะนำเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพื่อป้องกันปัญหาอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพ

ซึ่งนอกจากการหมั่นสังเกตสีตกขาวและความผิดปกติแล้ว เรื่องกลิ่นช่องคลอดถือเป็นอีกปัญหาที่น่ากังวล หากเป็นเช่นนั้นแนะนำนวัตกรรมเลเซอร์กระชับช่องคลอด เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยดูแลน้องสาวได้หลายปัญหา ช่วยทั้งการกระชับช่องคลอด ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลดปัญหาปัสสาวะเล็ด เพิ่มน้ำหล่อลื่น ลดปัญหาช่องคลอดแห้ง และเพิ่มความกระจ่างใสให้ปีกผีเสื้อ ผ่านการทำงานของคลื่นวิทยุ RF ในเครื่อง INDIBA ที่ส่งพลังงานความร้อนในระดับที่ปลอดภัย ลงลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยให้ช่องคลอดได้รับการฟื้นฟูอย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น

เพราะสุขภาพน้องสาวเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงต้องให้ความใส่ใจ ดังนั้นหากมีปัญหาน้องสาวที่ต้องการแก้ไข สามารถสอบถามรายละเอียดและขอรับคำแนะนำเพิ่มเติม ได้ผ่านทาง LINE ฟรี (ตอบคำถามโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ)

READ MORE >>>

Exit mobile version