พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

วิธีรักษาอาการแสบช่องคลอด เรื่องใกล้ตัวผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

แสบร้อน ช่องคลอดอักเสบ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็เสี่ยงจริงไหม?

ความผิดปกติของช่องคลอดเป็นเรื่องใหญ่ที่สาว ๆ ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะไม่ว่าจะมีอาการใด ๆ เกิดขึ้น ตกขาวมีสีเปลี่ยนไป มีกลิ่นน้องสาวรุนแรง ปวดท้องน้อย หรือมีอาการแสบร้อนปากช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบ จำเป็นต้องทำความเข้าใจและหาสาเหตุทันที เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าน้องสาวของคุณเริ่มไม่ปลอดภัยหรือทำงานได้ไม่ดีเหมือนที่ผ่านมา หากอยากรู้ว่าอาการช่องคลอดอักเสบหรือแสบช่องคลอดเกิดจากอะไร มีวิธีไหนช่วยแก้ไขได้บ้าง วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

ช่องคลอดอักเสบหายเองได้ไหม มีสาเหตุมาจากอะไร?

Bacterial Vaginosis หรือภาวะช่องคลอดอักเสบ เป็นอาการหนึ่งที่เกิดมาจากการ “ติดเชื้อแบคทีเรีย” และการไม่สมดุลกันของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด โดยผู้หญิงที่เผชิญหน้ากับภาวะดังกล่าว มักมีอาการแสบปากช่องคลอดหรือในช่องคลอดมากกว่าปกติ ร่วมกับการระคายเคือง อาการคัน และมีตกขาวที่ผิดปกติไปจากเดิม ซึ่งปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคนที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์แล้วเท่านั้น (ช่องคลอดอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์) แต่ยังเกิดขึ้นกับสตรีวัยเจริญพันธุ์อายุตั้งแต่ 15 – 49 ปี สำหรับสาเหตุที่เป็นต้นตอของความเสี่ยงมีหลายประการ ดังนี้

– เกิดความไม่สมดุลกันระหว่างแบคทีเรียชนิดดี (แลคโตบาซิลัส) และชนิดไม่ดี (แอนแอโรบส์)

– การสูบบุหรี่เป็นประจำ

– การสวนล้างช่องคลอด

– การใส่ห่วงคุมกำเนิด

– ภาวะตั้งครรภ์ที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง

– การมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง (โดยคู่หลับนอนไม่ใช่คน ๆ เดียวกัน)

– การไม่สวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

ช่องคลอดอักเสบ
สาเหตุช่องคลอดอักเสบและวิธีรักษา

ซึ่งอาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงภาวะช่องคลอดอักเสบ คือ ตกขาวมีสีผิดปกติ เช่นสีส้ม สีเขียว และมีลักษณะเป็นฟอง มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีไข้ ระคายเคืองน้องสาว แสบร้อนขณะปัสสาวะ ถึงอย่างอาการ Bacterial Vaginosis หรือภาวะช่องคลอดอักเสบ สามารถหายไปได้เอง หากผู้ป่วยไม่ได้มีอาการใด ๆ แต่ทั้งนี้หากมีอาการตามที่กล่าวข้างต้น หรือใช้ยาฆ่าเชื้อราในช่องคลอดแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเช็กอาการที่แน่ชัด โดยแพทย์อาจทำการรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ โดยระหว่างการรักษา คนไข้ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ห้ามหยุดยาเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่ออาการดื้อยาและรักษาไม่หาย (หากไม่รีบรักษาอาจเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย) ที่สำคัญคนไข้ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน รักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้น หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้สารเคมีทำความสะอาดช่องคลอด กินอาหารบำรุงน้องสาว เพื่อเป็นการปรับความสมดุลในช่องคลอดให้ได้มากที่สุด

แสบช่องคลอดไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรียเสมอไป!

ทั้งนี้บางครั้งอาการแสบร้อนที่ปากช่องคลอดหรือในช่องคลอด ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราเสมอไป เพราะคนไข้บางคนมีเพียงแค่อาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือหลังมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ไม่ได้มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เกิดขึ้นแต่อย่างใด หากเป็นเช่นนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าคนไข้อาจกำลังเจอปัญหา “ช่องคลอดแห้ง” หรือมีน้ำหล่อลื่นไม่เพียงพอสำหรับการร่วมรัก ที่อาจเกิดมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้น ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไป ซึ่งหากใช้วิธีเพิ่มน้ำหล่อลื่นแบบธรรมชาติ หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันแล้วไม่หาย The Skin Clinic แนะนำบริการเลเซอร์กระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง INDIBA

การกระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง INDIBA เป็นการใช้เทคโนโลยีคลื่น Electrotherapy เพื่อเข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด สร้างคอลลาเจน และอีลาสตินบริเวณช่องคลอด เพื่อให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูได้ลึกถึงระดับเซลล์ มีส่วนช่วยให้ช่องคลอดฟิตกระชับ ที่สำคัญการรักษาด้วยวิธีนี้ช่วยรักษาอาการช่องคลอดแห้งอย่างได้ผล เพิ่มน้ำหล่อลื่น ลดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังช่วยลดกลิ่นน้องสาวได้เป็นอย่างดี ขณะทำมีเพียงแค่ความรู้สึกอุ่น ๆ เท่านั้น ไม่ใช่การผ่าตัด ดังนั้นจึงหมดห่วงเรื่องอาการเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น หลังการทำสามารถร่วมกิจกรรมรักได้ทันที หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ