Home บทความ สุขภาพช่องคลอด รู้ก่อนแชร์ แช่น้ำเกลือ รักษาตกขาวได้ผลจริงไหม อันตรายหรือเปล่า

รู้ก่อนแชร์ แช่น้ำเกลือ รักษาตกขาวได้ผลจริงไหม อันตรายหรือเปล่า

รู้ก่อนแชร์ แช่น้ำเกลือ รักษาตกขาวได้ผลจริงไหม อันตรายหรือเปล่า

เรื่องของตกขาว สุขอนามัยที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

จุดซ่อนเร้นเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีความอ่อนโยนสูงมาก สามารถแพ้และระคายเคืองได้ง่าย ทำให้เวลาผู้หญิงรู้สึกว่าน้องสาวมีความผิดปกติจะกังวลเป็นพิเศษ และพยายามหาทางแก้ไข แต่เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับของลับยังคงเป็นความลับที่น้อยคนนักจะกล้าถาม การดูแลจุดซ่อนเร้นจึงมีทั้งถูกวิธีและผิดวิธี บทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับปัญหาตกขาวของผู้หญิงและการรักษาด้วยน้ำเกลือ

ทำความรู้จักกับตกขาวของผู้หญิง

ตกขาวเป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องเผชิญเป็นประจำทุกเดือน ลักษณะของตกขาวจะเป็นเมือกสีใสหรือขาว เกาะกลุ่มกันออกมาจากช่องคลอด ตกขาวจะมีความนุ่มและเบา โดยปกติตกขาวจะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือน กล่าวได้ว่าการมีตกขาวเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง การมีตกขาวไม่ได้บ่งบอกอาการป่วยของน้องแต่อย่างใด แต่ลักษณะของตกขาวจะเป็นตัวบ่งบอกหากน้องมีความปกติ ดังนี้

ตกขาวที่ปกติ

– ไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นอ่อน ๆ

– มักจะมีสีใส แต่อาจจะมีสีขาวปนได้บ้างเล็กน้อย

– ลักษณะตกขาวค่อนข้างหยาบ แต่สัมผัสนุ่มหยุ่น

ตกขาวที่ผิดปกติ

– มีเลือดปนในตกขาว และไม่ใช่เลือดประจำเดือน

– สีตกขาวผิดปกติ อาจจะเป็นสีขาว สีเขียว สีน้ำตาล

– มีกลิ่นเหม็น ทั้งกลิ่นเหม็นคาว เหม็นอับ

การมีตกขาวไม่ใช่เรื่องแปลก แต่คุณผู้หญิงก็ควรหมั่นสำรวจตกขาวตนเองเอาไว้ด้วย หากตกขาวมีสัญญาณผิดปกติควรพบสูตินรีแพทย์โดยด่วน

สาเหตุของการมีตกขาวผิดปกติ

นิ้วจิ้มมะเดื่อฝรั่ง
ตกขาวผิดปกติสังเกตได้จากลักษณะ สี และกลิ่นของตกขาว

การมีตกขาวผิดปกติ ไม่ว่าจะมีสีที่แปลกไปหรือมีกลิ่น ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบหาสาเหตุ ซึ่งตกขาวผิดปกติเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

– มีสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด

การมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอดทำให้ตกขาวมีสีที่ผิดปกติได้ หากได้รับเชื้อโรคหนองใน ตกขาวมักจะมีสีเขียว หรือสีอมเหลือง เป็นต้น มักจะมาพร้อมอาการคัน และแสบรอบ ๆ รูช่องคลอด

– การอักเสบของมดลูก

การที่ตกขาวมีสีเทาหรือขาวในปริมาณมากอาจมีสาเหตุมาจากการที่ปากมดลูกอักเสบ มักจะเกิดร่วมกับอาการปวดท้องน้อย และปวดหลัง

– อาการป่วยบางอย่าง

อาการตกขาวสามารถเป็นสัญญาณของโรคร้ายได้ หากตกขาวมีลักษณะข้น เป็นมูก มีเลือดหรือหนองปน เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปากมดลูก มักจะมาพร้อมกับประจำเดือนที่มามากผิดปกติ หรือมักจะมีของเหลวออกจากช่องคลอด หากตกขาวมีลักษณะข้างต้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด

การสังเกตตกขาวอยู่เสมอจะช่วยให้รู้เท่าทันปัญหาสุขภาพ ตกขาวไม่ใช่เรื่องน่ากังวล ตราบใดที่ยังคงเป็นตกขาวปกติ ไม่มีสัญญาณของโรคแอบแฝงอยู่

การแช่น้ำเกลือรักษาตกขาว ได้ผลจริงหรือ?

น้องสาวสุขภาพดีได้ ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนเท่านั้น

ข้อมูลที่มักจะมีการบอกต่อในโลกอินเทอร์เน็ตจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบอย่างระมัดระวังก่อนปฏิบัติตาม การแช่น้องสาวในน้ำเกลือเพื่อรักษาตกขาวก็เช่นกัน คนที่มีตกขาวผิดปกติหรือมีตกขาวมากเกินไปอาจจะมองว่าลองดู ไม่เสียหาย แต่ขอบอกเลยว่าผิดถนัด เพราะการแช่น้องสาวในน้ำเกลือไม่ช่วยรักษาอาการตกขาวแต่อย่างใด และยังทำลายน้องสาวอีกด้วย ตามคำอธิบายดังนี้

– ภายในช่องคลอดมีเชื้อแบคทีเรียดีที่ชื่อว่า แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ทำหน้าที่ทำลายแบคทีเรียอื่นในช่องคลอดและปรับสมดุล การแช่น้องสาวในน้ำเกลือจะทำลายแบคทีเรียชนิดนี้ ทำให้แบคทีเรียอื่นมีโอกาสเข้าไปในจุดซ่อนเร้นสูง เกิดอาการตกขาวผิดปกติได้ง่าย

– ช่องคลอดสามารถติดเชื้อได้ง่ายมาก เพราะมีความอ่อนโยนสูง หากกะละมังที่ใช้แช่น้องสาวไม่สะอาดก็มีโอกาสทำให้น้องสาวระคายเคือง เกิดอาการคันและแสบบริเวณจุดซ่อนเร้น

จุดซ่อนเร้นเป็นส่วนที่บอบบางมากจริง ๆ ขนาดน้ำเปล่ายังไม่ควรสวนล้างเข้าไปในช่องคลอดโดยตรง น้ำยาอนามัยก็ต้องเป็นสูตรอ่อนโยน และล้างบริเวณภายนอกเท่านั้น เพราะฉะนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องสาว ควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายน้องสาวด้วยน้ำเกลือจะดีกว่า

การดูแลน้องสาวให้สุขภาพดี

วิธีการดูแลน้องสาวให้สุขภาพดีทำได้ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความใส่ใจ และงดการทำร้ายน้องสาวด้วยข้อมูลที่ผิด วิธีการดูแลน้องสาวให้สะอาดและสุขภาพดีมีดังนี้

– รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อจุดซ่อนเร้น เช่น อะโวคาโด มันหวาน โยเกิร์ต

– หลีกเลี่ยงความอับชื้น เช่น การใส่กางเกงรัด

– ไม่ฉีดล้างเข้าไปในช่องคลอดโดยตรง เพื่อรักษาแลคโตบาซิลลัสให้คงอยู่

นอกจากสุขภาพของน้องสาวที่ควรใส่ใจแล้ว ความสวยงามของน้องสาวก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงให้ความสำคัญเช่นกัน แนะนำการทำเลเบีย ตัดปีกผีเสื้อของ The Skin Clinic ที่ช่วยตัดแต่งแคมในหรือปีกผีเสื้อที่ยื่นออกมา หมดปัญหาแคมปลิ้น น้องสาวดูสวย พร้อมเพิ่มความกระชับให้น้องสาวหลังทำ ตัวช่วยที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

Read More >>>

Exit mobile version