Home บทความ สุขภาพช่องคลอด ช่องคลอดหลวม – 7 อย่างควรรู้ ทำไมถึงเป็น วิธีแก้ไข อยากฟิตแน่น ต้องทำยังไง?

ช่องคลอดหลวม – 7 อย่างควรรู้ ทำไมถึงเป็น วิธีแก้ไข อยากฟิตแน่น ต้องทำยังไง?

ช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ 

สำหรับปัญหาสำคัญของผู้หญิงทั่วๆไป ที่มีคู่ครอง ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตก ก็คือ ช่องคลอดหลวม โดยปัญหานี้ ผู้หญิงทั้งโลกคงเคยได้ยินกันมา และ ประสบกันมากับตัวแล้ว วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับปัญหา “loose vagina” และทุกอย่างที่ควรเข้าใจก่อนตัดสินใจทำอะไร

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ คำว่า “ช่องคลอดหลวม”

ประการแรกเลยคือ ไม่มีคำว่า ช่องคลอดหลวม นั่นหมายถึงว่า สภาพของช่องคลอดมีการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่นการคลอดบุตร อายุที่มากขึ้น แต่น้องสาวของเรานั้นจะไม่สูญเสียความยืดหยุ่นถาวร

เมื่อมาถึงจุดสำคัญของทุกอย่าง ที่คนกังวลกัน มักจะมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ได้ยินได้ฟังเสมอ หลายคนเข้าใจว่า ช่องคลอด หรือ น้องสาว สามารถยืดหยุ่นได้และหากเกิดอาการหลวม จะต้องหลวมไปตลอดชีวิต และคิดว่านั่นคือปัญหาใหญ่ ในรูปแบบต่างๆ

ช่องคลอดนั้นเป็นสิ่งที่สามารถขยายออกได้ และ หดลงได้ เพื่อรองรับการสอดใส่ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ (หรือการใช้ของเล่นผู้ใหญ่) รวมถึงรองรับการออก เช่นการทำคลอด แต่อย่างไรก็ดี การที่ช่องคลอดจะกลับมาเป็นปกติได้นั้น จะต้องใช้เวลา ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นไม่นานเลย

ช่องคลอดคือกล้ามเนื้อ ที่ยืดหยุ่นได้

ภายในช่องคลอด

ลองสังเกตตัวเองดู ว่ากล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ในที่ต่างๆของร่างกายเป็นอย่างไร? กล้ามเนื้อทั่วๆไป สามารถที่จะยืดหยุ่นได้ ยืดได้ หดได้ ใหญ่ได้ เล็กได้ ซึ่งเช่นเดียวกันกับ ช่องคลอด

ช่องคลอดของผู้หญิง เป็นกล้ามเนื้อประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นหลอดยาว และลื่น และเมื่อมีการสอดใส่ กล้ามเนื้อภายในช่องคลอดก็จะมีการขยายตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ทำให้สามารถสอดใส่ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

และเมื่อไม่ได้รับการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ กล้ามเนื้อช่องคลอดก็จะหดตัว และกลับคืนสู่สภาพเดิม และไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า มีการร่วมเพศบ่อยขนาดไหน อวัยวะเพศชายใหญ่ ไซส์ใด เพราะการขยายตัวไม่ใช่แบบถาวร

ช่วงอายุที่ความยืดหยุ่นของช่องคลอดมีสูงมากขึ้น (ที่เรียกกันว่าช่องคลอดหลวม) คือช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป เมื่อระดับฮอร์โมน Estrogen เริ่มที่จะลดลงในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่ง การลดลงของฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้ เนื้อเยื่อในช่องคลอดบางลง และ แห้ง รวมถึง ไม่ค่อยยืดหยุ่นนั่นเอง (อ้างอิง Clevelandclinic.org)

ต้นเหตุของความกังวลเกี่ยวกับ ช่องคลอดที่หลวม

ข้อมูลจาก The A Project ซึ่งเป็นองค์กรเกี่ยวกับการปรึกษาปัญหาเรื่องเพศกล่าวไว้ว่า มีคำถามมากมายจากผู้หญิงที่มีความกังวล เกี่ยวกับช่องคลอดที่หลวมผิดปกติ ซึ่งฝ่ายสามี คิดว่า การที่หญิงสาวมีช่องคลอดที่หลวมกว่าเดิม อาจเป็นไปได้ว่านอกใจสามี โดยมีคำอธิบายทั้ง 5 ประการดังนี้

 1. ผู้ชายส่วนใหญ่ มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับ ความสามารถทางเพศของตน และถึงขั้นอิจฉา หากได้ยินใครบอกว่าผู้ชายคนนั้นเก่งเรื่องเซ็กส์ และเมื่อ มาพบว่าภรรยาของตนมีช่องคลอดที่หลวม อาจมีความคิดที่ว่า นอกใจ และเจอไซส์ที่่ใหญ่กว่า
 2. ช่องคลอดของผู้หญิงจะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า หากไม่ได้มีการกระตุ้นทางอารมณ์ ซึ่งหากได้รับการกระตุ้นทางอารมณ์ทางเพศมาก จะทำให้หลวมขึ้นได้ เมื่อเทียบกันกับ ที่ไม่ได้รับการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ก็จะแน่นมากขึ้น โดยที่จะรู้สึกปราถนาอารมณ์ทางเพศน้อยกว่า หากเจอชายที่ไม่ใช่จริงๆ
 3. เมนส์ ประจำเดือนมา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความยืดหยุ่นของช่องคลอดได้ โดยที่จะมีอาการหลวมมากกว่าเดิม ในบางวัน
 4. การใช้ยาบางประเภท เช่น Antihistamines (ยาแก้แพ้) และแม้แต่การใช้ กัญชา ก็จะทำให้ช่องคลอดแห้งมากกว่าเดิม ทำให้ฝ่ายสามี หรือ แฟนรู้สึกว่าช่องคลอดแน่น หรือฟิตได้
 5. ท่าการร่วมเพศ โดยแต่ละท่านั้น จะทำให้รู้สึกถึงความหลวม แน่น แตกต่างกันออกไป สำหรับท่าร่วมเพศที่ทำให้รู้สึกแน่นขึ้นได้เช่น ท่า Butterfly, X-mark, Sofa Brace เป็นต้น (อ้างอิง bustle.com)

ช่องคลอดฟิต อาจแปลว่าฝ่ายชายไม่ได้เรื่อง หรือปัจจัยอื่น

อ้างอิง healthline.com ผู้หญิงหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่แต่งงาน มีสามีแล้ว มักจะคิดว่า การทีช่องคลอดหลวมเป็นเรื่องดี ซึ่งหลังจากนี้ตั้งใจอ่านให้ดี

การที่ช่องคลอดฟิต แน่น ต้นเหตุที่สำคัญคือ การขาดการปลุกอารมณ์ทางเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่น เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นระหว่างมีเพศสัมพันธ์ 
นั่นหมายถึงว่า ฝ่ายหญิง หรือคู่นอน มีความเป็นไปได้ที่…
 • ไม่ได้รู้สึกอยากร่วมเพศ
 • ไม่ได้มีอารมณ์ทางเพศ
 • ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์
 • มีความเครียดมาก กังวล หรือ มีความผิดปกติทางด้านอารมณ์
 • ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ในเรื่องนี้อาจต้องหันกลับมามองที่ฝ่ายชายว่า สามารถกระตุ้นอารมณ์ได้ดีหรือไม่? หรือแม้กระทั่งว่า ฝ่ายหญิงอาจมีการรับประทานยาบางเภทที่กล่าวถึง หรือมีอายุที่เลยเลข 4 ไปแล้ว ทำให้ไม่เกิดการหล่อลื่น (แฉะ) ก็เป็นได้

นั่นคืออีกปัจจัยที่บอกว่า ช่องคลอดฟิต อาจไม่ใช่เป็นเรื่องดีเสมอไป เพราะการที่ฝ่ายชายสอดใส่แล้วบอกว่าฟิต หรือ แน่น นั้น อาจมาจากเรื่องที่ว่า กล้ามเนื้อช่องคลอดไม่ได้มีการผ่อนคลายจากการกระตุ้น และไม่ได้มี น้ำหล่อลื่นเพียงพอ ทำให้ฝ่ายหญิงรู้สึกเจ็บได้


จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่องคลอดให้ ฟิต แน่น ได้อย่างไร? ( 5 วิธี )

1. ฝึกขมิบ

การทำให้กล้ามเนื้อแน่นขึ้น จำเป็นจะต้องใช้การบริหารร่างกาย เช่นเดียวกับช่องคลอด หากว่ารู้สึกว่าช่องคลอดหลวมเกินไป อาจต้องใช้วิธีการ บริหารช่องคลอด ที่เรียกว่า Pelvic floor muscle training exercise หรือการฝึกขมิบช่องคลอด โดยวิธีนี้จะช่วยในการสร้างความแข็งแรงให้กับจุดต่อไปนี้

 • กระเพาะปัสสาวะ
 • หูรูดทวารหนัก
 • ลำไส้เล็ก
 • มดลูก

วิธีการขมิบช่องคลอด คือการฝึก ประหนึ่งว่าจำเป็นที่จะต้องปัสสาวะ เบ่งปัสสาวะ แต่กลั้นเอาไว้  โดยวิะีการนี้ จะเป็นการคลายและเกร็งการปัสสาวะ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งในการฝึกเพื่อรู้จุดได้

ข้อมูลจาก Medlineplus.gov กล่าวไว้ว่า ในการเริ่มต้น ให้จับความรู้สึกเหมือนว่าปล่อยปัสสาวะตามปกติ และหยุด และให้รู้สึกถึงกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงช่องคลอดมีการเกร็ง และขยับตัว ซึ่งถ้าหากว่าถูกวิธีจะรู้สึกได้ว่ามีการบีบรัดช่องคลอดได้เก่งมากขึ้น

ให้ฝึกขมิบแบบนี้ ตอนนั่งอยู่บนเก้าอี้เท่านั้น และห้ามทำตอนปัสสาวะจริงๆ

หากกล้ามเนื้อใกล้ช่องคลอดไม่แข็งแรงอาจเกิดปัญหาเหล่านี้ได้

 1. ปัสสาวะเล็ด
 2. รู้สึกเหมือนปวดปัสสาวะตลอดเวลา
 3. รู้สึกเจ็บปวดอุ้งเชิงกราน
 4. เจ็บเมื่อมีการร่วมเพศ

2. การใช้ Vaginal Cones (ฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน)

โดยการใช้ แท่งที่เป็นลักษณะโคนสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด โดยเบื้องต้น ต้องทำความสะอาดโคนเสียก่อน ข้อมูลจาก ศูนย์นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวไว้ว่า หากมีการใช้ Vaginal Cones อาจเริ่มจากตัวที่มีน้ำหนักมากที่สุดก่อน และควรกลั้นไว้ให้ได้เป็นระยะเวลา 1 นาที โดยฝึกครั้งละ 15 นาที วันละ 2 ครั้ง

3. Kegel ฝึกกล้ามเนื้อ Pelvic Floor อุ้งเชิงกราน โดยการออกกำลังกาย

 1. เริ่มต้นโดยการเลือกท่า และโดยส่วนใหญ่จะเลือกท่านอนหงายหัวเข่ายกสูง สำหรับ Kegel Exercise
 2. ยกก้นขึ้น โดยการทำให้บริเวณ อุ้งเชิงกรานมีอาการเกร็งแน่น และค้างไว้ 5 วินาที หลังจากนั้นปล่อย 5 วินาที
 3. ทำซ้ำอย่างน้อย 5 ครั้ง

หลังจากที่เริ่มแข็งแรงดีขึ้นแล้ว ให้เพิ่มการค้างเอาไว้จาก 5 วินาทีเป็น 10 วินาที พยายามโฟกัสที่กล้ามเนื้อเชิงกรานให้ได้ โดยที่ไม่เกร็งหน้าท้อง หรือ สะโพก และก้น และการออกกำลังกายแบบนี้ ควรทำอย่างน้อย 3 Set (3 ครั้ง) และ ทำ 5-10 ครั้งต่อวัน โดยจะเห็นผลลัพธ์ ประมาณ 2-3 สัปดาห์

4. การกระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง INDIBA

ที่เรียกว่า Neuromuscular electrical stimulation (NMES) เป็นการส่งคลื่นไฟฟ้าความถี่ เพื่อเข้ากระตุ้นเส้นประสาท ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ถูกกระตุ้นมีการเกร็งแน่น ซึ่งจะทำให้เกิดความแข็งแรง และ เคลื่อนตัวได้ดีกว่าเดิม ซึ่งวัตถุประสงค์หลักเพื่อการ ฝึกกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับในประเทศไทยแล้ว มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยการกระชับช่องคลอดที่หลวมด้วย เครื่อง INDIBA ซึ่งการรักษาประเภทนี้จะทำให้เกิดการสร้าง collagen และ elastin รวมถึงการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดการอักเสบได้ และใช้เวลาเพียง 30 นาที

 • กระชับช่องคลอด รักษาช่องคลอดที่หลวม
 • ลดอาการลมออกจากช่องคลอด
 • ปรับสีผิว บริเวณปีกผีเสื้อ
 • กระตุ้นคอลลาเจน และ อิลาสติน ในผนังช่องคลอด
 • ช่วยรักษาอาการปัสสาวะเล็ด
 • สามารถมีเพศสัมพันธ์หลังทำได้ทันที

ปรึกษาเกี่ยวกับการทำ เลเซอร์ กระชับช่องคลอดฟรี


5. การผ่าตัด Repair ช่องคลอด

รีแพร์ คือ การผ่าตัดกระชับช่องคลอดช่วยให้ช่องคลอดฟิตขึ้น โดยผ่าตัดคือแพทย์จะทำการตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผนังช่องคลอดทิ้งเพื่อให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลงแล้วเย็บแผลที่ช่องคลอด และการตัดเลเบีย คือ การผ่าตัดบริเวณแคมเล็กสำหรับคนที่มีแคมผิดปกติยื่นออกมา 2 วิธีนี้ช่วยทำให้ช่องคลอดหดรัด และการควบคุมดีกว่าเดิม


แฟน หรือ สามี บอกว่าหลวม ควรคุยกันอย่างไร?

การที่ฝ่ายชายเดินมาบอกเราว่า น้องหมี น้องสาว หรือช่องคลอดหลวม เมื่อได้ยินเรื่องนั้นอาจกลายเป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจอย่าหนัก แต่ให้รู้เอาไว้ว่า เราไม่ได้มีอะไรผิดปกติ เนื่องจาก ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวเรา

เพราะเมื่อช่องคลอดหลวมจากสาเหตุธรรมชาติเช่น การคลอดบุตร หรือ อายุที่มากขึ้น นั่นเป็นเรื่องปกติที่สุด

ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกเครียด และไปหาวิธีการกระชับช่องคลอดที่หลวม จนไม่เป็นอันกินอันนอน ซึ่งโดยมากแล้วการเสาะหาวิธีต่างๆนั้นเป็นเรื่องที่วุ่นวายมากกว่าเรื่องดี

วิธีการที่ดีที่สุดคือการ คุยกับสามี หรือ แฟน เกี่ยวกับหลักการ และ เหตุผลที่ ช่องคลอดหลวม และ วิธีการแก้ไข โดยเข้าพบแพทย์ เป็นเรื่องที่ควรทำที่สุด 

ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับช่องคลอดหลวม ฟรี


ยารูฟิต ได้ผลจริงหรือ? จำไว้ ไม่มียาใดในโลกนี้ กระชับช่องคลอดได้

หลายคนคงได้ยินเกี่ยวกับยากระชับช่องคลอด และขอให้รู้ไว้ได้เลยว่า ไม่มียากระชับดังกล่าว ยากระชับช่องคลอดเป็นเรื่องที่ไม่จริง และนี่คือเหตุผล ที่ไม่มียาไหน ทำให้ช่องคลอดฟิตได้

เพราะอย่างทีกล่าวไปข้างต้น ช่องคลอดคือกล้ามเนื้อส่วนหนึ่ง ที่ติดกับอุ้งเชิงกรานที่เป็นกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน การที่มีอายุมากขึ้นนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวอ่อนแรง และนี่คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อทั้งสิ้น

ยาดังกล่าวทำให้ช่องคลอดหดตัว ไม่ได้ทำให้กระชับ แต่ทำให้หดตัว

ยากระชับช่องคลอดที่โฆษณาแบบผิดกฎหมายทั่วไป มีผลทำให้ช่องคลอดหดตัว เป็นครั้งคราวเท่านั้น และไม่ได้เป็นการรักษาระยะยาว (อ้างอิง innerbeautymed.com) โดย วารสารทางการแพทย์ Lancet เคยมีการออกแจ้งเตือนเกี่ยวกับยาลักษณะนี้ว่ามีอันตราย ซึ่งถูกเรียกว่า “ยากันอาย” (anti-shyness pill)

การนำของแปลกปลอม และการใช้ยาที่ไม่ได้รับการรับรอง ทำให้เกิดอันตรายได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นยาแคปซูล ครีมกระชับช่องคลอด หรือ จะเป็นอุปกรณ์ใดๆ ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดผลเสียหายระยะยาวทั้งนั้น

Exit mobile version