Home บทความ สุขภาพช่องคลอด จริงหรือ คลอดลูกธรรมชาติช่องคลอดหลวม มีวิธีแก้ไหม

จริงหรือ คลอดลูกธรรมชาติช่องคลอดหลวม มีวิธีแก้ไหม

คลอดลูกธรรมชาติ ช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ

การให้กำเนิดบุตร ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและยิ่งใหญ่มากสำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง เพราะทันทีที่รู้ว่าท้องคุณแม่หลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาใส่ใจดูแลตัวเอง และลูกน้อยในครรภ์มากกว่าปกติ สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก มักมีความกังวลในเรื่องของการตั้งครรภ์และการคลอด เพราะต่างก็รู้สึกกลัวว่าจะเจ็บปวด และทรมานแต่ในความเป็นจริงการคลอดลูกไม่ได้เจ็บปวดอย่างที่คิด และถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับผู้หญิง
นอกจากความกังวลในเรื่องของการตั้งครรภ์และการคลอด สิ่งที่คุณแม่หลายท่านต้องเจอหลังคลอดบุตร โดยเฉพาะการคลอดลูกธรรมชาติ คือ “ช่องคลอดหลวม” เนื่องจากในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย เพื่อเตรียมรับการฝังตัวของตัวอ่อน และการขยายตัวของกล้ามเนื้อสำหรับการคลอด ส่งผลให้บริเวณช่องคลอดหลวมและขยายตัวมากกว่าปกติ แต่การทำให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับอีกครั้งไม่ใช่เรื่องยาก โดยมีวิธีดังนี้

คุณแม่ตั้งครรภ์

วิธีการคลอดลูกในแบบต่าง ๆ สำหรับคุณแม่

การคลอดลูกตามธรรมชาติ

การคลอดลูกธรรมชาติ ถือเป็นวิธีทางธรรมชาติ โดยคุณแม่ต้องมีความแข็งแรงอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้แรงในการเบ่งลูกน้อยออกมาทางช่องคลอด หากคุณแม่ไม่แข็งแรงอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้

การผ่าตัดคลอดโดยใช้ยาสลบ

การผ่าคลอดมักใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉิน อย่างเช่น คุณแม่มีเลือดออกมากแบบผิดปกติ หรือหัวใจลูกน้อยเต้นช้า เป็นต้น ในการผ่าคลอดจะใช้ยาสลบโดยคุณแม่จะไม่รู้สึกตัวในขณะทำคลอด หลังผ่าคลอดเสร็จคุณแม่จะต้องนอนพักฟื้นประมาณ 2 ชั่วโมง หากไม่มีภาวะอาการแทรกซ้อนใด ๆ คุณแม่สามารถพบลูกน้อยได้หลังคลอด

การบล็อกหลัง

การให้ยาชาทางช่องไขสันหลัง เป็นวิธีที่คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะวิธีนี้มีความปลอดภัยไม่เจ็บปวด และยังสามารถเห็นหน้าลูกน้อยหลังคลอดทันที สำหรับการทำคลอดด้วยวิธีนี้คุณแม่จะต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อเตรียมการผ่าคลอด

คลอดลูกธรรมชาติ

คลอดลูกธรรมชาติ ช่องคลอดหลวมจริงไหม

การคลอดลูกแบบธรรมชาติทำให้ช่องคลอดหลวมจริง! เพราะในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการขยายตัวของมดลูกที่เพิ่มขึ้นถึง 500 – 100 เท่า เต้านมขยายใหญ่ขึ้น ปากมดลูกที่อ่อนนุ่มลง เพื่อเตรียมรับการฝังตัวของตัวอ่อน อีกทั้งบริเวณรอบปากช่องคลอดมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น เยื่อบุผนังคลอดมีความหนา และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหลวมลง รวมถึงกล้ามเนื้อเรียบมีการขยายตัว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด และช่วยให้การคลอดง่ายขึ้น

ในขณะที่กำลังคลอดหากช่องคลอดมีการขยายตัวจากเดิมที่ศูนย์กลางไม่ถึง 1 นิ้ว กลายเป็น 4 – 5 นิ้ว และมีลมเบ่งคลอด ยังไม่เพียงพอให้ทารกสามารถเคลื่อนตัวผ่านช่องคลอดออกมาได้ ทำให้แพทย์มีการกรีด หรือตัดฝีเย็บช่องคลอดเพื่อเป็นการขยายช่องคลอด ส่งผลให้ช่องคลอดหลวม หรือหย่อนยาน ดังนั้นการคลอดธรรมชาติจึงมีส่วนทำให้ช่องคลอดหลวมได้มากกว่าการผ่าคลอด โดยจะมีความหลวมมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับขนาดของทารก โดยทั่วไปหลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ช่องคลอดจะหดตัวกลับสู่สภาพเดิม ในกรณีที่กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดไม่แข็งแรง มีความถี่ในการคลอดธรรมชาติบ่อย แน่นอนว่าช่องคลอดจะหลวมหย่อนยานมากขึ้นตามไปด้วย

ช่องคลอดหลวมส่งผลต่อสุขภาพไหม

ปัญหาช่องคลอดหลวม พบได้ทั่วไปในคุณแม่คลอดธรรมชาติ อาทิ ในช่องคลอดมีลมออกจากช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือขั้นรุนแรงมีอาการมดลูกหย่อน หรือมดลูกต่ำ ในเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพอาจเกิดปัญหาปัสสาวะเล็ด ในขณะที่ไอ จามแรง ๆ นอกจากนี้ปัญหาช่องคลอดหลวมยังส่งผลต่อสุขภาพ เมื่อไอ จามแรง ๆ กระโดด ยกของหนัก ออกกำลังกาย รวมทั้งขณะมีเพศสัมพันธ์ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น อาจมีปัญหาปัสสาวะเล็ดตามมาได้

วิธีทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับ

วิธีการดูแลรักษาให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับ มีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง และการใช้เทคโนโลยี รวมถึงการผ่าตัด ซึ่งแต่ละวิธีมีระยะเวลาในการเห็นผลและการดูแลที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • การนั่งแช่น้ำอุ่นเพื่อให้ช่องคลอดหดตัวและกระชับ
  • ประคบเย็นที่ช่องคลอดและแผลฝีเย็บเพื่อลดอาการปวดบวมหลังคลอด
  • บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน  หรือฝึกขมิบช่องคลอด (Kegel exercise) หมายถึง การขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างต่อเนื่อง การทำเช่นนี้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และทวารหนัก โดยขมิบค้างไว้ 2 วินาทีและผ่อนกล้ามเนื้อ 3 วินาที
  • การผ่าตัดผนังช่องคลอดส่วนที่หย่อนและเย็บตกแต่งให้ผนังช่องคลอดแข็งแรงกระชับ
  • การใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด หรือมินิรีแพร์ ช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องคลอดสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ งดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1 – 3 เดือน หลังจากนั้นช่องคลอดจะกลับมากระชับและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น

จบปัญหาช่องคลอดหลวม ลมออก ไม่ฟิตกระชับ สำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติ วิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ดีและรวดเร็วที่สุด  คือ “Vaginal Tight” ไม่เจ็บปวด ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ ไม่ต้องผ่าตัด “เลเซอร์รีแพร์” เป็นเลเซอร์เพื่อการกระชับช่องคลอด นวัตกรรมใหม่การทำรีแพร์ จาก The Skin Clinic โดยใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ Radio Frequency ปล่อยพลังงานอ่อนในรูปของคลื่นวิทยุ ความถี่ที่ปลอดภัย จากกระแสไฟฟ้า จากเครื่อง INDIBA เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนำเข้าจากสเปน ปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน US&FDA ช่วยกระชับช่องคลอดโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ใช้ระยะเวลาการทำเพียง 30 นาทีเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้วช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ น้ำหล่อลื่นน้อย รวมถึงผู้ที่คลอดบุตรเองตามธรรมชาติ สำหรับ Vaginal Tightening เลเซอร์กระชับช่องคลอด ตอนนี้มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 ราคาเพียง 9,999 บาท แถมฟรี! ตกแต่งปีกผีเสื้อให้ขาวใสไม่หมองคล้ำ “โดยไม่ต้องผ่าตัด”

โปรโมชั่นเลเซอร์กระชับช่องคลอด

READ MORE>>>

Exit mobile version