พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปัสสาวะเล็ดในผู้หญิงแก้ยังไง เรื่องไม่เล็กที่ต้องรีบแก้

ปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง ปัญหาที่สาว ๆ หนักใจ

ภาวะปัสสาวะเล็ดถือเป็นปัญหาสุขภาพในกลุ่มเรื้อรัง ที่สามารถพบได้มากในผู้หญิงทั่วโลก ซึ่งหลายคนมีความเข้าใจแบบผิด ๆ ว่าอาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ขณะไอ จาม หัวเราะ ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ในเป็นความจริงแล้วแม้จะอายุน้อยก็มีความเสี่ยงต่อภาวะดังกล่าวได้เช่นกัน

ปัญหาปัสสาวะเล็ดไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังถือเป็นเรื่องน่าอาย ที่ทำให้ผู้หญิงหมดความมั่นใจและเสียสุขภาพจิต ซึ่งหากใครไม่เจอปัญหานี้กับตัวคงไม่ได้คิดอะไรมากนัก แต่หากใครกำลังเผชิญหน้าอยู่คงเกิดความกังวลใจและเครียดอยู่ไม่น้อย วันนี้เรามาทำความรู้จักภาวะปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง พร้อมสาเหตุและวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง เพื่อจะได้เข้าใจและเตรียมพร้อมรับมือเมื่อเกิดขึ้นกับตัวเองได้อย่างทันการ

ปัสสาวะเล็ด คืออะไร ?

ภาวะปัสสาวะเล็ด เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้” (Urinary Incontinence) เป็นความผิดปกติที่ไม่สามารถควบคุมกระเพาะปัสสาวะได้ ทำให้มีปัสสาวะไหลหรือเล็ดออกมาโดยไม่ตั้งใจ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศโดยเฉพาะเพศหญิงตั้งแต่วัยทำงานไปจนถึงวัยทอง (วัยหมดประจำเดือน)

ปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง คืออะไร

โดยพฤติกรรมที่ทำให้เกิดภาวะปัสสาวะเล็ดแบบไม่ตั้งใจ ได้แก่ ไอ จาม หัวเราะ ออกกำลังกาย ยกของหนัก หรือพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องและทำให้ปัสสาวะไหลออกมาได้ ซึ่งระดับความรุนแรงอาจมีความแตกต่างกัน สาเหตุเกิดมาจากความผิดปกติของระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ และความอ่อนแออุ้งเชิงกราน จนไม่สามารถปิดกั้นแรงดันปัสสาวะที่ถูกส่งผ่านจากแรงดันในกระเพาะปัสสาวะได้ จนทำให้เกิดอาการปัสสาวะเล็ดออกมานั่นเอง

ปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง เกิดจากอะไร?

1. การคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ วิธีนี้นอกจากจะทำให้อุ้งเชิงกรานหย่อน ช่องคลอดไม่กระชับได้แล้ว ยังส่งผลทำให้กล้ามเนื้อที่ควบคุมกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอลงไปด้วย

2. อายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานกระเพาะปัสสาวะเกิดความเปลี่ยนแปลง และบรรจุน้ำปัสสาวะได้น้อยลง

3. ผู้หญิงวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยให้เยื่อบุในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะมีความแข็งแรง ดังนั้นเมื่อร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนได้ดีเท่าเมื่อก่อน ก็จะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวเสื่อมสภาพ

4. ความอ้วนไขมันส่วนเกินจะเข้าไปกดทับบริเวณท้องน้อย และเข้าไปเพิ่มแรงกดทับลงบนกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีการบีบตัวและส่งผลทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมาได้

แก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดในผู้หญิงแบบเห็นผล

วิธีแก้ไขปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง สามารถทำได้ทั้งผ่านวิธีง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ไปจนถึงการพบแพทย์ (เมื่ออาการรุนแรงมาก) เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยและหาสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง สำหรับวิธีง่าย ๆ ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง มีดังนี้

1. ปัสสาวะให้เป็นเวลาต้องฝึกควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะไม่ให้บ่อยเกินไป ซึ่งปกติแล้วคนเราจะต้องปัสสาวะทุก ๆ 3 – 4 ชั่วโมง หรือประมาณวันละ 4 – 8 ครั้ง หากมากกว่านี้ถือว่าผิดปกติ

2. บริหารอุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง วิธีง่าย ๆ คือการฝึกขมิบช่องคลอดอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ ซึ่งในรายที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก วิธีนี้จะช่วยให้จำนวนครั้งในการถ่ายเล็ดค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ ต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะหากดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้ปัสสาวะมีความเข้มข้น เกิดอาการระคายเคือง และกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ (แบบกลั้นไม่อยู่) ได้บ่อยกว่าเดิม

4. ลดน้ำหนัก น้ำหนักตัวที่เกินเกณฑ์ โรคอ้วน หรือคนอ้วนมีความเสี่ยงต่อภาวะดังกล่าว ดังนั้นควบคุมน้ำหนักให้ตามเกณฑ์ ออกกำลังกาย และงดของมันของทอด จะช่วยลดโอกาสปัสสาวะเล็ดได้

แก้ปัสสาวะเล็ดในผู้หญิงด้วยเครื่อง INDIBA ที่ The Skin Clinic

หากสาว ๆ คนไหนกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะไหล กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เราขอแนะนำการเลเซอร์กระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง INDIBA จาก The Skin Clinic ที่ช่วยแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง และช่วยแก้ไขปัญหาน้องสาวได้อย่างตรงจุด ไม่เจ็บตัว ไร้รอยแผล ไม่เสียเวลาพักฟื้น

เครื่อง INDIBA แก้ปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง

โดยเครื่อง INDIBA เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนำเข้าจากสเปน ปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน US&FDA ซึ่งหลักการทำงานของเครื่อง INDIBA คือจะปล่อยคลื่นความร้อน RF (Radio Frequency) ที่ช่วยให้ปลอดภัยจากกระแสไฟฟ้าลงในเนื้อเยื่อเพื่อให้เซลล์ซ่อมแซมตัวเอง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อให้ช่องคลอดกระชับโดยไม่ต้องอาศัยการผ่าตัดแบบเจ็บตัวอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้วช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ น้ำหล่อลื่นน้อย ช่องคลอดมีกลิ่น และยังช่วยตกแต่งจุดซ่อนเร้นให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง (ภายในรู้สึกกระชับหลังการทำ 30 นาที) ไร้รอยแผล ไม่เสียเวลาพักฟื้น แถมยังได้ผลลัพธ์หลังการทำที่น่าพอใจอีกด้วย ใครอยากเสริมความมั่นใจให้กับน้องสาว เครื่อง INDIBA จาก The Skin Clinic ช่วยคุณได้แน่นอน

เลเซอร์กระชับช่องคลอด

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ