พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

เชื้อรา ใน ช่อง คลอด เรื้อรัง ฝันร้ายเสี่ยงปัญหาสุขภาพระยะยาว

เชื้อราในช่องคลอดอย่าชะล่าใจ รีบรักษาก่อนเรื้อรัง

แม้ตกขาวเป็นปัญหาทั่วไปที่พบได้กับผู้หญิงเกือบทุกช่วงวัย แต่เมื่อร่างกายผลิตตกขาวผิดปกติ สีเปลี่ยนไป มีอาการคัน หรือมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย สาว ๆ ต้องรีบหาสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหา “เชื้อราในช่องคลอด” ที่ทำให้สาว ๆ เกิดความกังวลใจ หมดความมั่นใจ และส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ ที่สำคัญหากปล่อยไว้และไม่รักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจเสี่ยงปัญหาเชื้อราในช่องคลอดเรื้อรังอีกด้วย เชื้อราในช่องคลอดคืออะไร เป็นเชื้อราในช่องคลอดกี่วันหาย วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

เชื้อราในช่องคลอด สาเหตุจากอะไร?

เชื้อราในช่องคลอด (Vaginal Candidiasis) เป็นโรคเชื้อราที่เกิดขึ้นบริเวณปากช่องคลอดหรือภายในช่องคลอด ส่งผลทำให้เกิดความผิดปกติต่าง ๆ เช่น อาการระคายเคือง กลิ่น สี คันอย่างรุนแรง แต่ถึงอย่างไรปัญหาดังกล่าวสามารถพบได้บ่อยในผู้หญิงทั่วไป แต่ทั้งนี้สาว ๆ สามารถป้องกันปัญหาได้ด้วยระสร้างระบบภูมิคุ้มกันในช่องคลอด และรักษาความเป็นกรดด่าง หรือความสมดุลในช่องคลอดไว้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโตมากขึ้น สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ให้เกิดปัญหาเชื้อราในช่องคลอด มีดังนี้

– การตั้งครรภ์ เพราะการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเชื้อรามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

– การใช้ยาปฏิชีวนะนานเกินไป มักเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดดี ที่ช่วยสร้างความสมดุลของเชื้อราในช่องคลอด

– ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่ควบคุมโรคได้ไม่ดี ไม่มีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มักมีความเสี่ยงทำให้การติดเชื้อราในช่องคลอดง่ายขึ้น

– การรับประทานยาเสตียรอยด์ เพราะจะลดภูมิคุ้มกันต้านทานโรค

– การไม่รักษาความสะอาดของช่องคลอด หรือรักษาความสะอาดมากเกินไป (สวนล้างช่องคลอด) จนทำให้ช่องคลอดเกิดความไม่สมดุลกัน ช่องคลอดแห้ง ระคายเคือง และเป็นเชื้อรา

– ใส่กางเกงชั้นในที่แน่นหรือคับมากเกินไป

– สวมใส่กางเกงชั้นในที่อับชื้น ซักไม่สะอาด

เชื้อราในช่องคลอดเรื้อรัง
เป็นเชื้อราช่องคลอดนาน เสี่ยงปัญหาเชื้อราในช่องคลอดเรื้อรัง

สำหรับอาการต้องสงสัยว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอด แรกเริ่มคือจะมีลักษณะตกขาวสีขาวเหลืองคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็น มีอาการระคายเคือง คันในช่องคลอด หรือมีอาการผื่นบวมแดงเกิดขึ้น แต่หากเป็นอาการเชื้อราที่รุนแรง คือจะมีอาการคันรุนแรงผิดปกติ มีอาการเจ็บแสบขณะปัสสาวะ และมีการติดเชื้อรา 4 ครั้งหรือมากกว่าต่อปี

เชื้อราในช่องคลอด หายเองได้ไหม?

โดยปกติแล้วปัญหาเชื้อราในช่องคลอดในภาวะที่ไม่รุนแรง จะสามารถหายได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้ยารักษา แต่ทั้งนี้ควรทำความสะอาดน้องสาวให้ดี ดูแลบริเวณดังกล่าวให้แห้ง ไม่อับชื้น เพราะเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่ไม่สะอาด หากทำได้อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ หายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้หากอาการเริ่มรุนแรงขึ้น มีอาการคัน แสบร้อน บวม แดง อาจมีความเป็นไปได้ว่าคุณอาจติดเชื้อราชนิดที่รุนแรงควรเข้าพบแพทย์โดยด่วน

สรุปแล้วการที่ผู้หญิงมีปัญหาเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงทำความสะอาดน้องสาวไม่ดี หากแต่มีปัจจัยอื่นที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาได้เสมอ ดังนั้นหากพบความผิดปกติของน้องสาว แนะนำว่าควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจเสี่ยงต่อปัญหาเชื้อราในช่องคลอดเรื้อรังที่ยากจะแก้ไข และนอกจากปัญหาเชื้อราในช่องคลอดที่กวนใจสาว ๆ แล้ว ปัญหาแสบช่องคลอดหรือช่องคลอดแห้งเพราะน้ำหล่อลื่นน้อย เป็นอีกปัญหาใหญ่ที่ทำให้สาว ๆ ว้าวุ่นใจไม่น้อยเช่นกัน หากเป็นเช่นนั้น The Skin Clinic แนะนำบริการเลเซอร์กระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง INDIBA เทคโนโลยีกระชับช่องคลอดที่มีความปลอดภัย ทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาน้องสาวได้หลากหลายตามต้องการ

เลเซอร์กระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง INDIBA เป็นการใช้เทคโนโลยีคลื่น Electrotherapy ในความถี่ที่ปลอดภัย เพื่อเข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต สร้างคอลลาเจน และอีลาสตินในบริเวณช่องคลอด เพื่อให้ช่องคลอดเกิดการฟื้นฟูได้ลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยให้น้องสาวที่มีปัญหาหลวมไม่กระชับ กลับมาฟิตกระชับได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ที่สำคัญยังเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ไขปัญหาน้องสาวอื่น ๆ เช่น ช่องคลอดแห้ง น้ำหล่อลื่นน้อย ลดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ ลดกลิ่นน้องสาว และยังช่วยคืนความกระจ่างใสให้ของลับได้อีกด้วย โดยขณะทำคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่มีเพียงความรู้สึกอุ่น ๆ ขณะทำเท่านั้น ไม่มีรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถกลับบ้าน ใช้ชีวิตตามปกติ และยังสามารถใช้งานน้องสาวได้ทันทีอีกด้วย ถือเป็นนวัตกรรมดูแลน้องสาวที่น่าสนใจ ช่วยป้องกันฝันร้ายในช่องคลอดได้อย่างตรงจุด

นอกจากบริการกระชับช่องคลอดด้วยเลเซอร์จากเครื่อง INDIBA แล้ว ยังมีบริการผ่าตัดเลเบียเพื่อคืนความกระชับให้ปากช่องคลอดอีกด้วย หากสนใจเข้ารับบริการดูแลน้องสาวด้วยนวัตกรรมที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ LINE

Read More >>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ