พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สัญญาณอันตราย “ตกขาวผิดปกติ” อาการช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา

ปัญหาช่องคลอดอักเสบ ภัยร้ายแรงสำหรับผู้หญิง

ตกขาวผิดปกติ หรือ ช่องคลอดอักเสบ เป็นปัญหาสุขภาพของช่องคลอดที่พบได้ทั่วไปในเพศหญิง และเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในสุขภาพของช่องคลอด เพราะนอกจากจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ของช่องคลอดออกมาแล้ว ยังทำให้มีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น คันบริเวณช่องคลอด แสบร้อนที่ช่องคลอด เป็นต้น โดยอาการตกขาวผิดปกติ สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายที่ผู้หญิงควรดูแลและใส่ใจ และในวันนี้ The Skin Clinic จะมาพูดเกี่ยวกับ ตกขาวคืออะไร สาเหตุของอาการตกขาวไม่ปกติ และ สามารถดูแลรักษาปัญหาตกขาวผิดปกติได้อย่างไร 

vagina
ตกขาวสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดมีกลิ่น

ตกขาวคืออะไร 

ตกขาวเป็นสารคัดหลั่งบริเวณช่องคลอดที่มีสีใส หรือสีขาวบ้างเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ซึ่งในบางเดือนอาจมาในปริมาณที่มากในช่วงที่มีการตกไข่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือหลังมีประจำเดือน โดยตกขาวปกติไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยทั่วไปหน้าที่ของตกขาวจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ และการระคายเคืองในบริเวณช่องคลอด เพื่อลดปัญหาการติดเชื้อภายในช่องคลอด 

ตกขาวผิดปกติเกิดจากอะไร

ตกขาวผิดปกติเป็นอาการอักเสบของช่องคลอดที่ขาดความสมดุลและไม่สะอาด โดยสิ่งที่ทำให้ช่องคลอดอักเสบเกิดจากการหมักหมมของแบคทีเรียจำนวนมากในช่องคลอด ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อภายในช่องคลอดให้เกิดปัญหาขึ้น โดยส่งผลให้ตกขาวผิดปกติ ซึ่งลักษณะของตกขาวผิดปกติจะเป็นฟอง เปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีเขียว เหลือง เทา หรือสีแดง และมีกลิ่นเหม็นในช่องคลอด บางครั้งอาจมีอาการคันและแสบบริเวณช่องคลอดร่วมอีกด้วย 

วิธีสังเกตอาการตกขาวผิดปกติที่เกิดจากเชื้อรา

สำหรับวิธีการสังเกตอาการตกขาวผิดปกติที่เกิดจากเชื้อราจนทำให้ช่องคลอดอักเสบ สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ คือ ลักษณะของตกขาวคล้ายกับแป้งเปียก มีอาการคันและแสบบริเวณปากช่องคลอด เวลาปัสสาวะจะรู้สึกติดขัด อีกทั้งเวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกถึงความเจ็บปวด และมีอาการบวมแดงที่บริเวณของช่องคลอดร่วมด้วย โดยเชื้อราชนิดนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในเพศหญิง ซึ่งอาจเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะ อย่างเช่น ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

วิธีรักษาอาการตกขาวผิดปกติ

โดยทั่วไปการรักษาตกขาวผิดปกติ แพทย์จะทำการรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะ ไม่ว่าจะเป็นชนิดทานหรือยาเหน็บบริเวณช่องคลอด เพื่อเข้าไปปรับสมดุลและฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ของช่องคลอดให้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา และในบางกรณีสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการตกขาวผิดปกติแล้วปล่อยไว้เป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้การรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ ไม่ได้ผลตามต้องการ และอาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการของโรคที่ลุกลามและร้ายแรงได้ นั่นก็คือ โรคหนองใน โดยโรคนี้ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงในบริเวณช่องคลอดได้  

ฟื้นฟูช่องคลอดให้มีสุขภาพดีด้วยเลเซอร์กระชับช่องคลอด

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาว ๆ ส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าการใช้ เลเซอร์ยกกระชับช่องคลอด สามารถแก้ไขปัญหาการติดเชื้อในบริเวณช่องคลอดได้ ด้วยการทำงานของพลังงานความร้อนจากเลเซอร์ จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลของเนื้อเยื่อภายในช่องคลอดให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติ โดยแสงเลเซอร์ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเกิดการสร้างเม็ดเลือดขาวเพิ่มมากขึ้น ทำให้เชื้อแบคทีเรียในบริเวณช่องคลอดน้อยลง ส่งผลทำให้อาการตกขาวผิดปกติในบริเวณช่องคลอดค่อย ๆ หายกลับมาเป็นปกติ อีกทั้งการรักษาด้วยวิธีนี้ ยังช่วยให้ช่องคลอดกลับมากระชับนุ่มฟู มีน้ำหล่อลื่นเพิ่มมากขึ้น ผิวบริเวณช่องคลอดสว่างกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยแก้ไขปัญหาเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย 

Indiba
ปรับสมดุลน้องสาวให้ทำงานดีขึ้น ด้วยเลเซอร์กระชับช่องคลอด

เห็นไหมคะว่าอาการช่องคลอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อรา หรือ ภาวะตกขาวผิดปกติ เป็นอาการที่รุนแรงและเป็นสัญญาณอันตรายที่สามารถทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้ และในทางที่ดี ถ้ามีสาว ๆ คนไหนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ ให้รีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคตได้ แต่ถ้าหากสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหานี้ในระยะเริ่มต้นและอยากแก้ไขปัญหา สามารถเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับปัญหาและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ฟรีที่ The Skin Clinic 

Read More >>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ