Home บทความ สุขภาพช่องคลอด เชื้อรา ใน ช่องคลอด สาเหตุ และข้อควรระวังก่อนลุกลาม

เชื้อรา ใน ช่องคลอด สาเหตุ และข้อควรระวังก่อนลุกลาม

เชื้อรา ใน ช่องคลอด สาเหตุ และข้อควรระวังก่อนลุกลาม

คันในช่องคลอดอันตรายกว่าที่คิด

ช่องคลอดของผู้หญิงเป็นส่วนที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ หากดูแลไม่ดีก็จะมีปัญหาตามมา เช่น ปัญหาน้องสาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาการคันบริเวณน้องสาว รู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการดูแลน้องสาวอย่างถูกวิธี แต่ช่องคลอดของผู้หญิงมีความซับซ้อน ยากต่อการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง ทำให้บ่อยครั้งเกิดเชื้อรา คันในช่องคลอด สร้างความรำคาญใจและสูญเสียความมั่นใจได้ง่าย วันนี้ The Skin Clinic จึงพามาเปิดสาเหตุเชื้อราในช่องคลอด เพื่อให้สาว ๆ เตรียมรับมือให้ทันก่อนจะกลายเป็นโรคเรื้อรัง

เชื้อราในช่องคลอดเกิดจากอะไร?

อาการคันในช่องคลอดเกิดจากเชื้อราเป็นหลัก

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเชื้อราในช่องคลอดที่ทำให้เกิดอาการคันนั้นถือเป็นโรคชนิดหนึ่ง ทำให้บริเวณปากช่องคลอดเกิดอาการระคายเคือง มีผู้หญิงที่ประสบปัญหาเชื้อราในช่องคลอดมากถึงร้อยละ 40 และส่วนมากมีแนวโน้มจะกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย สาเหตุของการเกิดเชื้อราในช่องคลอดมีดังนี้

– การตั้งครรภ์

ผู้หญิงที่ตั้งท้องจะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนพุ่งสูงขึ้น ทำให้ร่างกายเสียสมดุล เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด แต่มักจะไม่รุนแรง เพียงทำให้คุณแม่รู้สึกรำคาญใจเท่านั้น

– อาการเจ็บป่วยบางชนิด

ผู้ที่เจ็บป่วยบางโรคจะก่อให้เกิดเชื้อราในช่องคลอดได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (AIDS) โรคเหล่านี้ทำให้ภูมิคุ้มกันแย่ลง มีส่วนในการกำจัดแบคทีเรียดีที่อยู่ในช่องคลอดได้

– การใช้ยาบางชนิด

ยาปฏิชีวนะและยาเสตียรอยด์หากใช้เป็นเวลานานจะทำลายเชื้อแบคทีเรียดีในช่องคลอด และทำให้เชื้อราในช่องคลอดเติบโตได้ดีขึ้น

– ความอับชื้น

การสวมใส่กางเกงในที่คับแน่นจนเกินไป หรือใส่กางเกงในที่เปียกชื้น ทำให้ช่องคลอดเกิดอาการอับชื้น ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี

เมื่อเชื้อราเติบโตในช่องคลอดมากขึ้นจะทำให้อาหารคันทวีความรุนแรงขึ้น จนเกิดอาการบวมแดง และอักเสบได้ง่าย ผู้หญิงที่ไม่อยากเผชิญกับอาการบาดเจ็บช่องคลอดจึงต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดและความถูกสุขอนามัยของน้องสาวเป็นอย่างดี

เชื้อราในช่องคลอดมีอาการอย่างไร

เมื่อผู้หญิงมีเชื้อราในช่องคลอดจะมีทั้งอาการแรกเริ่มและอาการรุนแรง โดยอาการแรกเริ่มจะสามารถหายเองได้ หากไม่มีการติดเชื้อเพิ่มเติม โดยสายพันธุ์เชื้อราที่มักติดเชื้อคือสายพันธุ์ Candida Albicans หากติดเชื้อสายพันธุ์อื่นร่วมด้วยจะมีอาการที่รุนแรงขึ้น ดังนี้

– ช่องคลอดมีอาการบวมแดง

– รู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ

– มีการติดเชื้อราแบบเป็น ๆ หาย ๆ ตลอด ไม่หายขาด

หากมีอาการข้างต้นควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อรุนแรง และกลายเป็นเชื้อราเรื้อรังที่รักษาให้หายขาดยาก เพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้น อย่าปล่อยให้มีเชื้อราในช่องคลอดจะดีกว่า

ดูแลช่องคลอดให้กระชับและแข็งแรงทำได้อย่างไร

การดูแลช่องคลอดช่วยลดเชื้อราได้

การดูแลช่องคลอดให้แข็งแรงไม่ได้มีเพียงการป้องกันเชื้อรา แต่ยังรวมถึงการรักษาสมดุลช่องคลอด การมีน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด การเพิ่มความกระชับ และดูแลให้ช่องคลอดไร้กลิ่น สามารถดูแลได้ดังนี้

– ไม่สวนล้างในช่องคลอด

การสวนล้างช่องคลอดเป็นการทำลายแบคทีเรียดีที่อยู่ในช่องคลอด ซึ่งทำหน้าที่ปรับความสมดุลและกำจัดเชื้อราในช่องคลอด เพื่อถนอมแบคทีเรียดีในช่องคลอดนี้จึงควรงดการสวนล้างช่องคลอด

– ใส่กางเกงในสะอาด ขนาดพอดี

กางเกงในที่รัดแน่นจนเกินไปทำให้น้องสาวหายใจไม่สะดวก เกิดอาการอักเสบ และเกิดความอับชื้นที่นำไปสู่เชื้อราได้ สาว ๆ จึงควรเลี่ยงการใส่กางเกงในที่รัดแน่น

– ออกกำลังกายน้องสาว

การขมิบและการเล่นกีฬาที่ส่งเสริมความกระชับของน้องสาว เช่น โยคะ พิลาทิส ช่วยให้ช่องคลอดแข็งแรงขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น

– กินอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีจุลินทรีย์บางชนิดช่วยส่งเสริมการทำงานของช่องคลอด ลดกลิ่นน้องสาวได้ เช่น โยเกิร์ต กิมจิ ผักและผลไม้ เช่น อะโวคาโด

การดูแลช่องคลอดทำได้ไม่ยากเลย หรือถ้าสาว ๆ คนไหนอยากเสริมความกระชับ กระตุ้นคอลลาเจนในช่องคลอด เพิ่มน้ำหล่อลื่น คืนความอ่อนเยาว์ให้ช่องคลอด แนะนำเลเซอร์กระชับช่องคลอด INDIBA ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งจากไทยและยุโรป ดำเนินการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ The Skin Clinic ปลอดภัย เชื่อใจได้แน่นอน

READ MORE >>>

Exit mobile version