พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปวดช่องคลอดตุบ ๆ เกิดจากอะไร สัญญาณเตือนโรคร้ายหรือเปล่า

น้องสาวปวดตุบ ๆ แบบนี้น้องยังสบายดีอยู่ไหม

เรื่องช่องคลอดของผู้หญิงต้องการการดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้ร่างกายส่วนอื่น ๆ เลย บางครั้งอาจจะต้องการใส่ใจที่มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะเรื่องของน้องสาวน้อยคนมากที่จะออกมาพูดถึงปัญหาตรง ๆ บ่อยครั้งกว่าจะเจอสาเหตุ อาการป่วยเกี่ยวกับช่องคลอดก็ลุกลามไปไกล เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมาดูปัญหาปวดตุบ ๆ ที่ช่องคลอดว่าปกติหรือไม่ และมีแนวทางการแก้ไขอย่างไร เพื่อเป็นคำตอบให้สาว ๆ ที่กังวลเรื่องช่องคลอดมีอาการปวดตุบ ๆ

การปวดตุบ ๆ บริเวณช่องคลอดเกิดจากอะไร?

ปวดท้อง
อาการปวดช่องคลอดในผู้หญิง

ก่อนอื่นสาว ๆ ต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องชีพจรในช่องคลอด เพราะบางครั้งอาการปวดตุบ ๆ มาจากเพียงแค่จังหวะชีพจรในช่องคลอดเต้นแรงขึ้นเท่านั้น ผู้หญิงหลายคนไม่รู้ว่าบริเวณช่องคลอดมีระบบชีพจรอยู่ โดยที่การเต้นตุบ ๆ ใกล้ ๆ ช่องคลอดนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องมาจากการมีอารมณ์ทางเพศเท่านั้น แต่ยังอาจหมายถึงการมีความรู้สึกตื่นเต้น หวาดกลัว หรือรู้สึกดื่มด่ำกับอะไรบางอย่างก็ได้ โดยปกติการเกิดอาการตุบ ๆ ลักษณะนี้จะค่อย ๆ หายไปเอง แต่หากเป็นอาการปวดตุบ ๆ ที่มีความจริงจังขึ้นมา อาจจะไม่ใช่เรื่องปกติอีกต่อไปแล้ว สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดมีอาการปวดตุบ ๆ มีหลายอย่าง โดยสาเหตุหลัก ๆ มีดังนี้

– การอักเสบจากเชื้อราและแบคทีเรีย

ปกติช่องคลอดจะมีแบคทีเรียดีอยู่ในช่องคลอดอยู่แล้ว เพื่อรักษาสมดุลของช่องคลอด แต่หากแบคทีเรียดีนี้ถูกทำลายลงจะทำให้ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อได้ ก่อให้เกิดอาการปวดตุบ ๆ ในช่องคลอดเพื่อฟ้องถึงสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในช่องคลอด

– โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทำให้ช่องคลอดไม่สะอาด และรู้สึกปวดแสบมากกว่าปกติ ส่วนมากจะรู้สึกปวดแสบมากกว่าเดิมเมื่อปัสสาวะ หรือมีเพศสัมพันธ์ และรู้สึกปวดตุบ ๆ ได้ในระหว่างวัน

– ช่องคลอดแห้ง

การที่ช่องคลอดแห้งทำให้รู้สึกแสบระหว่างวัน หรือในช่วงที่มีการเสียดสี โดยเฉพาะในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากเสร็จกิจกรรมรักมักจะรู้สึกเจ็บระบม และปวดตุบ ๆ ในช่องคลอดจากการรับแรงกระแทกโดยไม่มีน้ำหล่อลื่นเพียงพอ

– ขนาดของคู่นอน

ปัญหาที่ทำให้รู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์คือขนาดของคู่นอนที่ใหญ่เกินไป ยิ่งหากเป็นผู้ที่น้ำหล่อลื่นน้อยด้วยแล้ว อาการเจ็บจะยิ่งมากกว่าเดิม ทำให้รู้สึกปวดในช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

– อาการเจ็บป่วยที่ช่องคลอด

อาการเจ็บป่วยที่ช่องคลอดมีหลายอย่างที่ทำให้รู้สึกปวดตุบ ๆ ที่ช่องคลอด เช่น กระดูกอุ้งเชิงกรานหย่อน มะเร็งปากมดลูก ภาวะปวดปากช่องคลอดเรื้อรัง ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น เจ็บแสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะเล็ด หรือปวดหน่วงท้องน้อย

– การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

ช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น มีประจำเดือน เข้าสู่วัยทอง จะทำให้อาการปวดตุบ ๆ ในช่องคลอดเกิดได้ง่ายดายขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อร่างกายปรับตัวได้ก็จะค่อย ๆ หายปวดไปเอง

การปวดตุบ ๆ ที่ช่องคลอดมีทั้งที่เป็นเรื่องธรรมชาติ และเป็นสัญญาณของโรคที่เกี่ยวกับช่องคลอด จึงควรปรึกษาแพทย์โดยด่วนหากมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมกับการปวดตุบ ๆ ที่ช่องคลอด

แก้ปัญหาช่องคลอดปวดตุบ ๆ ทำได้อย่างไร?

เมื่อเกิดปัญหาปวดตุบ ๆ ที่ช่องคลอดควรรู้แนวทางในการรักษา เพื่อให้ช่องคลอดสุขภาพดี สามารถใช้งานได้นาน โดยมีแนวทางการรักษา ดังนี้

– ปรึกษาแพทย์ทันที

หากมีอาการผิดปกติที่ช่องคลอด สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยทันที เพื่อความมั่นใจว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง และเพื่อให้หาแนวทางรักษาได้ทันท่วงที

– หยุดพฤติกรรมทำร้ายน้องสาว

ผู้หญิงหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเผลอทำพฤติกรรมทำร้ายน้องสาว เช่น ล้างสวนเข้าไปในช่องคลอด ใส่กางเกงในที่ไม่สะอาด ฝืนมีเพศสัมพันธ์ในตอนที่น้ำหล่อลื่นไม่เพียงพอ ควรหยุดพฤติกรรมทำร้ายน้องสาวเหล่านี้โดยทันที

– กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ช่องคลอด

การที่ช่องคลอดมีคอลลาเจนจะเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับช่องคลอด ช่องคลอดกระชับขึ้น มีน้ำหล่อลื่นมากขึ้น ลดอาการปวดแสบเมื่อมีการเสียดสี ปัจจุบันมีคลินิกด้านความงามหลายแห่งให้บริการเลเซอร์กระชับช่องคลอดและเสริมสวยน้องสาว

พูกถึงเรื่องการเสริมสวยน้องสาว ตอนนี้ The Skin Clinic มีโปรโมชั่นดี ๆ สำหรับคนที่อยากดูแลน้องสาวให้สุขภาพและสวยงาม โดยโปรแกรมเสริมสวยน้องสาว Advanced ในราคาพิเศษเพียง 39,999 บาท ได้ทั้งตัดแต่งเลเบีย ปีกผีเสื้อสวยงาม หมดปัญหาแคมปลิ้น มีการกระตุ้นคอลลาเจนด้วยเครื่อง INDIBA มีบริการเพิ่มน้ำหล่อลื่นให้ช่องคลอด พร้อมกระชับช่องคลอด ลดปัญหาหย่อนยาน ปรับแต่งน้องสาวให้สวย สีอมชมพูขึ้น ผู้ที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ LINE ของ The Skin Clinic ได้เลย ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

READ MORE >>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ