พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

มีปัญหาช่องคลอดแห้ง แล้วมีอาการคันบริเวณน้องสาว เกิดจากอะไร?

อาการช่องคลอดแห้ง ไม่ได้เกิดกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเท่านั้น 

เมื่อพูดถึงปัญหาช่องคลอดแห้ง หลายคนคงจะคิดว่าเป็นปัญหาของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนแล้วเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วปัญหาช่องคลอดแห้งสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกช่วงวัย โดยอาการช่องคลอดแห้งเกิดจากน้ำหล่อลื่นภายในช่องคลอดมีไม่เพียงพอ สาเหตุมาจากการผลิตฮอร์โมนภายในช่องคลอดลดลง จึงทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา ซึ่งอาการของช่องคลอดแห้งจะมีอาการแสบ ระคายเคืองภายในช่องคลอด เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะเล็ด และช่องคลอดอักเสบ เป็นต้น โดยส่วนมากสาว ๆ ที่มีปัญหาช่องคลอดแห้ง จะมีอาการคันบริเวณช่องคลอดร่วมด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจในชีวิตประจำวัน แล้วปัญหาคันบริเวณช่องคลอดที่เกิดจากช่องคลอดแห้ง เกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้ The Skin Clinic จะมาไขคำตอบให้สาว ๆ ได้ทราบกันค่ะ 

Vagina dryness
ช่องคลอดแห้ง อาการที่ควรระวังเกี่ยวกับช่องคลอด

ช่องคลอดแห้งเกิดจากอะไร

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในเพศหญิง หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง โดยมีหน้าที่ควบคุมสมดุลภายในช่องคลอดให้อยู่ในภาวะปกติ เมื่อสาว ๆ มีอายุที่เพิ่มมากขึ้นการผลิตฮอร์โมนชนิดนี้จะลดลง ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดอาการช่องคลอดแห้งได้ อีกทั้งยังเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดบ่อยครั้ง การทานยาบางชนิดที่ส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมน รวมถึงความต้องการทางเพศต่ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ จนทำให้มีการหลั่งน้ำใส ๆ ออกมาหรือที่เรียกว่า “ตกขาว” นั่นเอง 

สาเหตุของตกขาวที่เกิดจากช่องคลอดแห้ง 

จากปัญหาของช่องคลอดแห้ง ทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณช่องคลอดอักเสบ ด้วยระดับฮอร์โมนที่ลดลง ทำให้สมดุลภายในช่องคลอดมีปัญหา จนทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น จนช่องคลอดเกิดการอักเสบและทำให้มีการขับออกมาเป็นตกขาว ซึ่งอาการตกขาวที่เกิดจากการอักเสบ จะเป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้เกิดอาการคันบริเวณช่องคลอดได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ หลายคนขาดความมั่นใจจากปัญหาตรงจุดนี้ 

ทำไมถึงมีอาการคันจากตกขาว 

อาการคันที่เกิดจากภาวะตกขาว เกิดจากจำนวนเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราภายในช่องคลอด โดยปกติช่องคลอดของเพศหญิงจะมีเชื้อแบคทีเรียอาศัยอยู่บ้าง แต่เมื่อช่องคลอดขาดความสมดุล ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มีตกขาวออกมาในปริมาณที่เยอะขึ้น หรือที่เรียกว่า ตกขาวผิดปกติ ทำให้เกิดอาการคันและแสบบริเวณช่องคลอดได้ อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ตามมาได้อีกด้วย 

วิธีรักษาช่องคลอดแห้ง

รักษาด้วยยาฮอร์โมนเอสโตรเจน 

เป็นการรักษาด้วยการใช้ยาฮอร์โมน ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน แต่ข้อเสียของการรักษาด้วยวิธีนี้ คือมีข้อจำกัดในการใช้ยาอยู่มากมาย เพราะการใช้ยาชนิดนี้อาจมีผลเสียต่ออวัยวะอื่น ๆ ได้ ดังนั้นการใช้ยาฮอร์โมนจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ 

ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับช่องคลอด

เป็นการรักษาด้วยการใช้สารที่ให้ความชุ่มชื่นหรือที่เรียกว่ามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เป็นสารที่ใช้ทาผิวแห้งตามร่างกาย ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากขึ้น โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับน้องสาว จะมีทั้งรูปแบบของน้ำ เจล หรือเม็ดสอด ซึ่งสามารถใช้ได้อย่างยาวนาน ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยข้อแนะนำควรใช้อย่างเป็นประจำในทุก ๆ 2-3 วัน 

การใช้เจลหล่อลื่นในการบรรเทาปัญหาช่องคลอดแห้ง

ในกรณีนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาช่องคลอดแห้ง แล้วเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้เจลหล่อลื่น จะช่วยทำให้สาว ๆ มีน้ำหล่อลื่นที่มากขึ้น ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่วิธีการนี้ไม่ได้ช่วยให้สาว ๆ หายจากปัญหาของช่องคลอดแห้งได้ แต่เป็นเพียงเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้นเฉย ๆ 

การใช้เลเซอร์ยกกระชับช่องคลอด

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดแห้งให้กับสาว ๆ ได้ เพราะการใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ในการรักษา จะเข้าไปฟื้นฟูและปรับสมดุลภายในช่องคลอด และช่วยให้การผลิตและจัดเรียงของคอลลาเจนภายในช่องคลอดให้ดีขึ้น รวมถึงสารคัดหลั่งภายในช่องคลอดจะมีมากขึ้น ทำให้ช่องคลอดมีความชุ่มชื่นตามมา ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำแล้วเห็นผล และใช้เวลาไม่นาน อีกทั้งไม่ต้องพักฟื้น และสามารถทำกิจกรรมในชีวิตได้ตามปกติอีกด้วย 

INDIBA LASER
เลเซอร์กระชับช่องคลอดจาก The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 5,999 บาท

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาของช่องคลอดแห้งที่ The skin Clinic เอามาฝากสาว ๆ กันในวันนี้ โดยปัญหาช่องคลอดแห้ง อาจดูเป็นปัญหาที่ไม่มีอันตรายมากเท่าไรนัก แต่ความจริงแล้วปัญหาช่องคลอดแห้งสามารถส่งผลต่อระบบภายในร่างกายให้ทำงานผิดปกติ สำหรับสาว ๆ ท่านไหนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังมีปัญหาช่องคลอดแห้ง ต้องรีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง และในวันนี้ The Skin Clinic มีบริการดี ๆ มานำเสนอ กับ โปรโมชั่น เลเซอร์ยกกระชับช่องคลอด ที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาช่องคลอดแห้งให้กับสาว ๆ ในราคาพิเศษเพียง 5,999 บาท / ครั้ง ถ้าหากสาว ๆ คนไหนสนใจ สามารถปรึกษาแพทย์ฟรีผ่านช่องทาง LINE@ ไม่มีค่าใช้จ่าย

Read More >>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ