Home บทความ สุขภาพช่องคลอด จุดซ่อนเร้นมีกลิ่น เกิดจากอะไร เลือกน้ำยาทำความสะอาดอย่างไรให้ปลอดภัย

จุดซ่อนเร้นมีกลิ่น เกิดจากอะไร เลือกน้ำยาทำความสะอาดอย่างไรให้ปลอดภัย

จุดซ่อนเร้นมีกลิ่น เกิดจากอะไร เลือกน้ำยาทำความสะอาดอย่างไรให้ปลอดภัย

ขจัดปัญหาน้องสาวส่งกลิ่นด้วยการทำความสะอาดที่ถูกวิธี

ปัญหาช่องคลอดรบกวนจิตใจสาว ๆ มีมากมายหลายอย่าง แต่ปัญหาที่สร้างความกังวลมากก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “กลิ่น” เพราะกลิ่นจากช่องคลอดอาจจะฟุ้งออกไปยังคนรอบข้างได้ สาว ๆ เลยไม่อยากให้ช่องคลอดมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพื่อเป็นการกำจัดกลิ่นจุดซ้อนเร้นที่ได้ผล จำเป็นจะต้องรู้สาเหตุของกลิ่นเสียก่อน จะได้รับมือได้อย่างถูกวิธี

จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นเกิดจากอะไรได้บ้าง?

ผู้หญิงปิดจมูก
ช่องคลอดมีกลิ่นเกิดจากอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นสาว ๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าจุดซ่อนเร้นมีกลิ่นเป็นเรื่องปกติ แต่กลิ่นของจุดซ่อนเร้นจะไม่รุนแรงมาก เป็นกลิ่นอ่อน ๆ และไม่ใช่กลิ่นปลาเค็ม กลิ่นเปรี้ยว หรือกลิ่นเหม็น ในที่นี้จะพูดถึงกลิ่นผิดปกติที่เกิดกับช่องคลอด และสร้างความกังวลใจให้กับสาว ๆ กลิ่นไม่พึงประสงค์ของจุดซ่อนเร้นมีดังนี้

– กลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอด

การเกิดกลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดมีสาเหตุมาจากการสูญเสียความเป็นกรดด่างในช่องคลอด โดยปกติช่องคลอดจะมีค่า pH อยู่ที่ 3.8 – 4.5 หากความสมดุลเสียไปก็จะเกิดกลิ่นเปรี้ยวได้

– กลิ่นสนิมหรือกลิ่นทองแดง

การเกิดกลิ่นสนิมหรือกลิ่นทองแดงบริเวณช่องคลอดมีสาเหตุมาจากเลือดที่ติดค้างในช่องคลอด แบ่งเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ ได้แก่ การมีประจำเดือนตกค้าง และการเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

– กลิ่นหวานเอียน

ช่องคลอดสามารถมีกลิ่นหวาน ๆ เหมือนน้ำตาลไหม้ ไม่ใช่กลิ่นหวานเหมือนน้ำหอมหรือดอกไม้ แต่จะเป็นกลิ่นที่สัมผัสได้ถึงความหวานเอียน สาเหตุมาจากแบคทีเรียในช่องคลอดมีการเปลี่ยนแปลงไป ค่า pH เสียสมดุล

– กลิ่นเหมือนแอมโมเนีย

การที่ช่องคลอดมีกลิ่นเหมือนแอมโมเนียมีสาเหตุมาจากกรดยูริกที่มักพบในปัสสาวะยังคงกระจายอยู่บริเวณช่องคลอด มักจะเกิดเมื่อทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่ดีหลังปัสสาวะ นอกจากนั้นยังเป็นกลิ่นที่เกิดจากแบคทีเรียบางชนิดได้เช่นกัน

– กลิ่นเหงื่อ

ช่องคลอดสามารถมีกลิ่นเหงื่อได้เนื่องมาจากขาหนีบบริเวณใกล้ช่องคลอดสะสมเหงื่อมากเกินไป หากไม่มีการทำความสะอาดที่เพียงพอจะทำให้กลิ่นส่งผลถึงช่องคลอดได้

– กลิ่นเหม็นคาว

การมีกลิ่นเหม็นคาวหรือกลิ่นปลาเค็มเป็นสัญญาณของการมีปัญหาในช่องคลอด แบคทีเรียดีถูกทำลายลง และแบคทีเรียอื่น ๆ เข้ามาทำให้ช่องคลอดติดเชื้อและเกิดกลิ่นเหม็นคาวขึ้น

– กลิ่นเหม็นเน่า

อาจจะฟังดูน่ากลัวแต่มันเกิดขึ้นได้จริงกับการมีช่องคลอดกลิ่นเหม็นเน่า สาเหตุมาจากการที่มีสิ่งตกค้างในช่องคลอด เช่น ผ้าอนามัยแบบสอด หรือวัตถุใด ๆ ที่ยัดเข้าไปในช่องคลอดแล้วตกค้าง ควรให้แพทย์เอาออกโดยเร็วเพื่อลดกลิ่น

กลิ่นเหล่านี้เป็นความผิดปกติของช่องคลอด แต่ไม่ใช่ทุกกลิ่นที่สื่อถึงปัญหาเชื้อโรคร้ายแรง กลิ่นที่ต้องระวังคือกลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นเหม็นคาว กลิ่นแอมโมเนีย และกลิ่นสนิม หากมีกลิ่นเหล่านี้และแก้ไม่ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ควรพบแพทย์โดยทันที

น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นได้ผลจริงไหม?

การใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะเชื่อว่าช่วยให้จุดซ่อนเร้นสะอาดและมีกลิ่นหอม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ว่า จริง ๆ แล้วน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่ได้มีความจำเป็นกับจุดซ่อนเร้น เพราะมีเชื้อแบคทีเรียดีที่อยู่บริเวณช่องคลอดทำหน้าที่ดูแลความสะอาดอยู่แล้ว การสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาทำความสะอาดจึงเป็นการทำลายความชุ่มชื้นและค่า pH ในช่องคลอดได้ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเชื้อราหรืออาการคันบริเวณช่องคลอดสามารถใช้น้ำยาเหล่านี้ฆ่าเชื้อได้ แต่ต้องเลือกสูตรอ่อนโยนและเหมาะกับจุดซ่อนเร้น อย่างไรก็ตามเรื่องของกลิ่นหากมาจากอาการป่วยอาจจะรักษาด้วยน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่ได้ ต้องพบแพทย์เท่านั้น

เรื่องของจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากมีกลิ่นผิดปกติควรพบแพทย์จะดีกว่า เพื่อหาสาเหตุและการรักษาต่อไป นอกจากเรื่องกลิ่นที่กวนใจสาว ๆ แล้วยังมีเรื่องของความกระชับและความสวยงามที่สร้างความกังวลใจ โดยเฉพาะก่อนจะมีกิจกรรมรัก The Skin Clinic จึงมีบริการที่ออกแบบมาเพื่อดูแลน้องสาวของคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ ทั้งเลเซอร์กระชับช่องคลอด INDIBA ที่ช่วยเพิ่มความกระชับ เติมน้ำหล่อลื่น ลดอาการปัสสาวะเล็ด หมดปัญหาจิ๋มตด และยังทำให้ช่องคลอดสุขภาพดี กลิ่นเหม็นลดน้อยลง รวมถึงบริการตัดแต่งเลเบีย สำหรับผู้ที่มีปัญหาปีกผีเสื้อไม่เท่ากัน แคมปลิ้น ช่องคลอดหลวม สาว ๆ คนไหนสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมทาง LINE ของ The Skin Clinic ได้เลย

READ MORE >>>

Exit mobile version