พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

กลิ่นเปรี้ยว ช่องคลอดไม่ใช่เรื่องเล็ก หาสาเหตุน้องสาวมีกลิ่นรำคาญใจ

มาพิชิตกลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดให้อยู่หมัด

ช่องคลอดของผู้หญิงเป็นอวัยวะในร่างกายที่มีความมหัศจรรย์หลายอย่าง เป็นส่วนที่แม้ไม่ได้เปิดเผยให้คนเห็นทั่วไป แต่ผู้หญิงก็คาดหวังให้น้องสาวสุขภาพดี แต่การจะให้น้องสาวสุขภาพดีจะต้องดูแลน้องสาวอย่างถูกวิธี และรู้จักสำรวจหากน้องสาวมีปัญหาที่ต้องแก้ไข ปัญหาที่เกี่ยวกับช่องคลอดที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือเรื่องกลิ่น เพราะปกติช่องคลอดจะไม่ได้มีกลิ่นเหม็นที่รุนแรง หากจุดซ่อนเร้นมีกลิ่นขึ้นมา ควรรีบหาสาเหตุและแนวทางการรักษา ซึ่งวันนี้ The Skin Clinic จะมาพูดถึงปัญหากลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดที่ต้องระวัง

สาเหตุของกลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอด

กางเกงในสีขาว
ช่องคลอดมีกลิ่นเปรี้ยวมาจากพฤติกรรมดูแลช่องคลอดที่ไม่ถูกต้อง

กลิ่นเปรี้ยวเป็นกลิ่นที่คล้ายกับอาหารบูด หรือของหมักดอง กลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดจะเกี่ยวข้องกับแบคทีเรียดี Lactobacilli ที่อยู่ในช่องคลอดโดยเฉพาะ หากช่องคลอดมีกลิ่นเปรี้ยวขึ้นมาสาเหตุหลัก ๆ จะมาจากการที่ค่าความกรด-ด่างภายในช่องคลอดเสียสมดุล เชื้อแบคทีเรียดี Lactobacilli ที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดถูกทำลายลง ทำให้เชื้อโรคอื่น ๆ เติบโตในช่องคลอดและก่อให้เกิดกลิ่นเปรี้ยวนี่เอง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียดี Lactobacilli ถูกทำลายลงหลัก ๆ มีสาเหตุดังนี้

– สวนล้างช่องคลอด

การสวนล้างช่องคลอดเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เชื้อแบคทีเรีย Lactobacilli ตายลง เพราะน้ำจะเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียดีจนหมด ทำให้ช่องคลอดมีความเป็นกรดมากขึ้น และเกิดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีขึ้นมา

– ใช้น้ำยาล้างช่องคลอดที่ไม่อ่อนโยน

น้ำยาล้างช่องคลอดที่ไม่อ่อนโยน และไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานจะทำให้เชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดตายลงอย่างรวดเร็ว และอาจจะทำให้ผนังช่องคลอดอักเสบได้อีกด้วย ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ไม่ได้มาตรฐาน

– ใช้แผ่นอนามัยสูตรมีน้ำหอม

การเลือกแผ่นอนามัยและผ้าอนามัยที่มีส่วนผสมของน้ำหอมมีโอกาสที่จุดซ่อนเร้นจะเกิดความระคายเคืองได้ และยังมีส่วนทำลายความสมดุลของจุดซ่อนเร้น ก่อให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมา

– ใส่กางเกงในที่ไม่สะอาด

การใส่กางเกงที่ไม่สะอาด มีความอับชื้น ทำให้เกิดเชื้อราบริเวณจุดซ่อนเร้น และเกิดการทำลายแบคทีเรียที่อยู่ในจุดซ่อนเร้น จนทำให้น้องสาวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวได้เช่นกัน

พฤติกรรมทำร้ายจุดซ่อนเร้นเหล่านี้มาจากการสูญเสียแบคทีเรียดี Lactobacilli ที่อยู่ในจุดซ่อนเร้น ผู้ที่ไม่อยากให้น้องสาวมีปัญหาเรื่องกลิ่นจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ให้หมด

การแก้ไขปัญหาช่องคลอดมีกลิ่นเปรี้ยว

ปัญหากลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ผู้หญิงที่อยากแก้ปัญหากลิ่นเปรี้ยว หรือป้องกันการเกิดกลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดสามารถทำได้ดังนี้

– งดการสวนล้างช่องคลอด

การสวนล้างช่องคลอดทำลายความสมดุลในช่องคลอดและทำลายแบคทีเรียดีในช่องคลอดด้วย จึงควรงดการสวนล้างช่องคลอดโดยเด็ดขาด ทำเพียงล้างภายนอกและใช้ทิชชู่เช็ดให้แห้งก็เพียงพอแล้ว

– เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับช่องคลอด

สิ่งที่ผู้หญิงต้องระวังคือการเลือกผลิตภัณฑ์มาใช้กับช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็นแผ่นอนามัย ผ้าอนามัย หรือแม้แต่น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ควรเลือกสินค้าที่มีความอ่อนโยน เป็นสูตรเพื่อจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังควรใช้กางเกงในที่สะอาดและแห้งสนิทด้วย

– กินอาหารลดกลิ่นจุดซ่อนเร้น

อาหารเองก็มีส่วนในการเกิดกลิ่นในจุดซ่อนเร้น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเวลาน้องสาวมีกลิ่น เช่น อาหารทะเล อาหารหมักดอง อาหารหวาน ส่วนอาหารที่ควรรับประทานเพื่อลดกลิ่นและปรับสมดุลแบคทีเรียในช่องคลอด ได้แก่ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

– ใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด INDIBA

เลเซอร์กระชับช่องคลอด INDIBA มีให้บริการที่ The Skin Clinic โดยเลเซอร์นี้ได้รับการรับรองมาตรฐานจากอย. ไทย US&FDA และ CE ในทวีปยุโรป ทำงานโดยใช้คลื่น Electrotherapy สั่นสะเทือนในช่องคลอด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ช่องคลอดจึงมีความกระชับขึ้น หมดปัญหาจิ๋มตด กระตุ้นความแข็งแรงของช่องคลอด ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์

วิธีการรักษาและป้องกันกลิ่นเปรี้ยวในช่องคลอดสามารถทำควบคู่กันได้ คนที่กังวลเรื่องกลิ่นเปรี้ยวสามารถสอบถาม The Skin Clinic เพิ่มเติมได้ทาง LINE เพื่อหาแนวทางรักษาได้เลย

READ MORE >>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ