Home บทความ สุขภาพช่องคลอด ตกขาว เป็น น้ำ ใส ๆ เยอะ มากเกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่?

ตกขาว เป็น น้ำ ใส ๆ เยอะ มากเกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่?

ตกขาวสีใสในผู้หญิง เรื่องใกล้ตัวที่พบได้บ่อย

สุขภาพช่องคลอด เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้สุขภาพทางด้านอื่น ๆ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าช่องคลอดเป็นผิวที่บอบบาง ดังนั้นหากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้นมาเพียงเล็กน้อย อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยหนึ่งในปัญหาช่องคลอดที่พบได้บ่อยคือ “ตกขาว” ที่เมื่อเกิดสี กลิ่น หรือจำนวนที่เพี้ยนไปจากเดิม มักสร้างความกังวลใจให้กับผู้หญิงอยู่เสมอ วันนี้ The Skin Clinic ตอบปัญหาคาใจ ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมากเกิดจากอะไร? แท้จริงแล้วปัญหานี้เป็นเรื่องทั่วไปหรือสิ่งอันตราย มาดูกัน

ตกขาวเป็นน้ำ อาการตกขาวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?

ก่อนอื่นให้สาว ๆ ทำใจกันให้ร่ม ๆ แล้วอ่านบทความนี้อย่างละเอียด เพราะจริง ๆ แล้วปัญหาตกขาวเป็นน้ำใสเยอะ ๆ มากไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด! โดยเฉพาะปัญหาตกขาวที่มากกว่าปกติ ในช่วงใกล้ ๆ ตกไข่หรือมีรอบเดือน สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะมูกบริเวณปากมดลูกจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาดังกล่าว เมื่อมูกมีจำนวนมากเกินไปจึงกลายเป็นน้ำใส ๆ ที่ไหลออกมาจากช่องคลอดนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่ช่วยบ่งบอกว่าตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เป็นเรื่องปกติ ลักษณะตกขาวที่ออกมาต้องเป็นลักษณะตกขาวเยอะ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน และไม่มีสีเท่านั้น จึงจะช่วยคอนเฟิร์มได้ว่าช่องคลอดของคุณปกติ ไร้ปัญหากวนใจใด ๆ และปัญหาเหล่านี้จะหายไปได้เองหลังจากที่ผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปแล้ว

คันน้องสาว
มีตกขาวร่วมกับอาการคัน กลิ่นเหม็น ต้องระวัง

แต่ทั้งนี้หากคุณประสบปัญหาเหล่านี้เป็นไปได้สูงว่าช่องคลอดของคุณต้องได้รับการรักษา

– ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก มีกลิ่น หรือตกขาวมีกลิ่นเค็ม อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การที่ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อย ๆ การรับประทานยาปฏิชีวนะ การสวนล้างช่องคลอด หรือใช้สบู่ที่มีสารเคมี

– ตกขาวสีเหลือง เป็นลักษณะตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย

– ตกขาวสีเขียว ร่วมกับอาการคันและกลิ่นคาว อาจเกิดจากการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

– ตกขาวสีเทา สัญญาณเตือนของการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดการอักเสบที่บริเวณช่องคลอด ปากมดลูก โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คัน มีกลิ่นแรง มีรอยแดงบริเวณปากช่องคลอด เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

– ตกขาวสีน้ำตาล เป็นลักษณะตกขาวแบบมีเลือดปน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีประจำเดือนตกค้าง แต่ทั้งนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนเรื่องอื่น ๆ เช่น การติดเชื้อปากมดลูก เลือดออกจากการตกไข่ หรือบางรายอาจเกิดจากการฝังของตัวอ่อน (เลือดล้างหน้าเด็ก) รวมไปถึงปัญหาตั้งครรภ์นอกมดลูก

ดังนั้นหากคุณมีปัญหาตกขาวเป็นน้ำใส ๆ หรือสีขาวขุ่นแบบไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เป็นสัญญาณว่าช่องคลอดของคุณไม่มีอะไรน่าห่วง แต่หากมีอาการอื่น ๆ รวมไปถึงมีสีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษา ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามไปมากกว่าเดิม

ดูแลน้องสาวอย่างไรให้สุขภาพ ไร้ปัญหาตกขาวกวนใจ

1. ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดและซับน้องสาวให้แห้งทุกครั้ง

2. ล้างเฉพาะภายนอกเท่านั้น ไม่ควรสวนล้างเข้าไปด้านใน และเน้นล้างจากด้านหน้าไปด้านหลังเพื่อป้องกันเชื้อโรคจากทวารหนัก

3. ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เพราะทำให้เกิดความอับชื้น ระบายอากาศไม่ดี

4. ไม่ปล่อยให้เป้ากางเกงหรือกางในเปียกชื้น

5. เมื่อมีประจำเดือนต้องหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ

6. เล็มขนน้องสาวเพื่อลดการอับชื้น หลีกเลี่ยงการแวกซ์หรือโกนขน เพราะทำให้น้องสาวบอบบาง ติดเชื้อง่าย

7. ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

8. เลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นนวัตกรรมดูแลน้องสาวให้ฟิตกระชับ ด้วยคลื่นวิทยุจากเครื่อง INDIBA ในระดับที่ปลอดภัย เพื่อทำการรักษาถึงระดับเซลล์ ช่วยให้ช่องคลอดเกิดการฟื้นฟูตัวเองอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยแก้ไขปัญหาช่องคลอดได้อย่างหลากหลาย ทั้งช่องคลอดหลวม ปัสสาวะเล็ด ช่องคลอดแห้ง อีกทั้งยังเป็นวิธีแก้ตกขาวมีกลิ่นและลดกลิ่นน้องสาว เป็นนวัตกรรมที่ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงที่รุนแรง ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

หากคุณมีปัญหาน้องสาวที่ต้องการแก้ไข The Skin Clinic ยินดีให้บริการด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้มาตรฐาน และปลอดภัย เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษาเป็นไปตามต้องการ หากสนใจเข้ารับบริการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Read More >>>

Exit mobile version