พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ข้อควรรู้ คุณแม่หลังคลอด ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร?

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น ปัญหาหลังคลอดลูก เสี่ยงการติดเชื้อ

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายภายหลังคลอดลูกในคุณแม่แต่ละคนย่อมต่างกันออกไป โดยมีปัจจัยหลัก ๆ มาจาก สรีระ ความแข็งแรงของร่างกาย ภาวะสุขภาพ และวิธีการคลอดลูก ดังนั้นจึงทำให้ปัญหาหลังคลอดลูกในคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลังคลอดลูกต้องพบเจอ คือ “ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น” โดยมีสาเหตุมากจากภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน

แต่ใช่ว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่สามารถแก้ไขได้ บทความนี้จึงรวบรวมสาเหตุช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น และแนวทางในการรักษาที่ปลอดภัยเห็นผลจริงมาฝาก

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร? คุณแม่หลังคลอดควรรู้ 

น้ำคาวปลา คือของเหลวที่ถูกขับออกผ่านทางช่องคลอด คล้ายประจำเดือนและอาจมีกลิ่นเหม็น พบได้ในผู้หญิงหลังคลอดลูก แต่ปริมาณน้ำคาวปลาที่ถูกขับออกมาของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ตามวิธีคลอดและปัจจัยต่าง ๆ ดังนั้นคุณแม่หลังคลอดควรรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อและปัญหาสุขภาพที่อาจตามมา หากน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นและสีที่ผิดปกติ นั่นหมายความว่าคุณอาจเกิดการติดเชื้อ แนะนำควรพบแพทย์ทันที

ผู้หญิงเอานิ้วมือปิดจมูก
ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นจากน้ำคาวปลา

ลักษณะและสีของน้ำคาวปลาหลังคลอด 

– วันที่ 1-3 สีแดงเข้ม ลักษณะคล้ายลิ่มเลือดขนาดเล็กไม่เกินผลลูกพลัม

– วันที่ 4-10 สีค่อนไปทางชมพูหรือน้ำตาล เริ่มมีความเหลวมากขึ้น

– วันที่ 7-14 สีค่อนไปทางเหลืองมีลักษณะคล้ายครีม

ในช่วงแรกน้ำคาวปลาอาจมีลักษณะคล้ายเลือด หลังจาก 3-4 วัน หรือ 1 สัปดาห์ อาจเริ่มเปลี่ยนไปมีลักษณะคล้ายเมือกแทน โดยภายในช่วง 24 ชั่วโมงหลังคลอด คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ อาจมีน้ำคาวปลามากกว่าคุณแม่ที่ผ่าคลอด

นํ้าคาวปลาหมดเมื่อไหร่? กี่วันช่องคลอดกลับมาปกติ 

ตลอดระยะเวลาของคุณแม่หลังคลอดจะมีน้ำคาวปลาตลอดเวลา โดยน้ำคาวปลาจะมีปริมาณ 200-500 มิลลิลิตรและจะค่อย ๆ ลดปริมาณลงจนหมดไป เมื่อแผลในโพรงมดลูกปิดสนิท โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ น้ำคาวปลาก็จะหมดไป แต่ยังมีคุณแม่บางรายที่อาจมีน้ำคาวปลานาน 6 สัปดาห์หลังคลอด สิ่งที่จะช่วยให้เกิดการขับน้ำคาวปลาได้ดี คือ การขยับตัวหรือการเคลื่อนไหวร่างกาย เนื่องจากการขยับตัวจะช่วยทำให้น้ำคาวปลาไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น

คุณแม่ดูแลตัวเองอย่างไรหลังคลอดลูก

– เลี่ยงการว่ายน้ำหรือเลี่ยงการแช่น้ำในอ่างอาบน้ำ 

– หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างสม่ำเสมอ 

– หมั่นสังเกตร่างกายตัวเองและน้ำคาวปลาอยู่เสมอ (ทั้งสีน้ำคาวปลา และระยะเวลา)

– หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด 

– ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น

– ทานอาหารประเภทโปรไบโอติกส์ อาทิ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต มีส่วนช่วยในการเสริมแบคทีเรียที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย

น้ำคาวปลาเป็นอาการหลังคลอดที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอ และจะหายไปเองตามธรรมชาติ เพียงแต่คุณแม่ควรหมั่นสังเกตตัวเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีสิ่งผิดปกติควรปรึกษาคุณหมอทันที และอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดลูกต้องเจอ คือ ช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ ลมออกจากช่องคลอด สิ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ อย่างการกระชับช่องคลอด (ไม่ต้องผ่าตัด) หรือ ผ่าตัดเลเบีย  รักษาช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะเล็ด และยังทำให้ให้จุดซ่อนเร้นสะอาดลดกลิ่นเหม็น คืนสู่วัยสาวอีกครั้ง 

เครื่องมือในการกระชับช่องคลอด 
กระชับช่องคลอด ลดปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ

แนะนำกระชับช่องคลอด ผ่าตัดเลเบีย ที่ The Skin Clinic

กระชับช่องคลอดด้วย INDIBA

ช่องคลอดหลวม หย่อนคล้อย ปัสสาวะเล็ด รักษาได้ง่าย ๆ ด้วยหลักการทำงานของเครื่อง INDIBA กระชับช่องคลอดไม่ต้องผ่าตัด เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนำเข้าจากสเปน ปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน US&FDA มีหลักการทำงาน โดยการปล่อยคลื่นความร้อน RF (Radio Frequency) ในเนื่อเยื่อช่องคลอดให้เซลล์ซ่อมแซมตัวเอง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ใช้ระยะการทำเพียง 30 นาที ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น 

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : เทคนิคกระชับช่องคลอด เริ่มต้น 5,999 บาท 

ศัลยกรรมเลเบีย 

การผ่าตัดกระชับช่องคลอดช่วยให้ช่องคลอดฟิตกระชับ โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณแคมเล็ก สำหรับคนที่มีแคมผิดปกติยื่นออกมา ช่วยทำให้ช่องคลอดหดรัด และการควบคุมดีกว่าเดิม ระยะเวลาการผ่าตัดประมาณ 45 นาที สามารถกลับบ้านได้ คอยดูแลตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด 

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : ศัลยกรรมเลเบีย ตัดปีกผีเสื้อ + ตกแต่งน้องสาว เริ่มต้น 19,999 บาท 

บอกลาปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ ปัญหาเรื่องความมั่นใจของผู้หญิง ด้วยกระชับช่องคลอด ผ่าตัดเลเบีย ที่ The Skin Clinic เพิ่มความมั่นใจ กระชับความสัมพันธ์รักให้ยิ่งแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย


READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ