พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ข้อควรรู้ คุณแม่หลังคลอด ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร?

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น ปัญหาหลังคลอดลูก เสี่ยงการติดเชื้อ

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายภายหลังคลอดลูกในคุณแม่แต่ละคนย่อมต่างกันออกไป โดยมีปัจจัยหลัก ๆ มาจาก สรีระ ความแข็งแรงของร่างกาย ภาวะสุขภาพ และวิธีการคลอดลูก ดังนั้นจึงทำให้ปัญหาหลังคลอดลูกในคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลังคลอดลูกต้องพบเจอ คือ “ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น” โดยมีสาเหตุมากจากภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน

แต่ใช่ว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่สามารถแก้ไขได้ บทความนี้จึงรวบรวมสาเหตุช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น และแนวทางในการรักษาที่ปลอดภัยเห็นผลจริงมาฝาก

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร? คุณแม่หลังคลอดควรรู้ 

น้ำคาวปลา คือของเหลวที่ถูกขับออกผ่านทางช่องคลอด คล้ายประจำเดือนและอาจมีกลิ่นเหม็น พบได้ในผู้หญิงหลังคลอดลูก แต่ปริมาณน้ำคาวปลาที่ถูกขับออกมาของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ตามวิธีคลอดและปัจจัยต่าง ๆ ดังนั้นคุณแม่หลังคลอดควรรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อและปัญหาสุขภาพที่อาจตามมา หากน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นและสีที่ผิดปกติ นั่นหมายความว่าคุณอาจเกิดการติดเชื้อ แนะนำควรพบแพทย์ทันที

ผู้หญิงเอานิ้วมือปิดจมูก
ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นจากน้ำคาวปลา

ลักษณะและสีของน้ำคาวปลาหลังคลอด 

– วันที่ 1-3 สีแดงเข้ม ลักษณะคล้ายลิ่มเลือดขนาดเล็กไม่เกินผลลูกพลัม

– วันที่ 4-10 สีค่อนไปทางชมพูหรือน้ำตาล เริ่มมีความเหลวมากขึ้น

– วันที่ 7-14 สีค่อนไปทางเหลืองมีลักษณะคล้ายครีม

ในช่วงแรกน้ำคาวปลาอาจมีลักษณะคล้ายเลือด หลังจาก 3-4 วัน หรือ 1 สัปดาห์ อาจเริ่มเปลี่ยนไปมีลักษณะคล้ายเมือกแทน โดยภายในช่วง 24 ชั่วโมงหลังคลอด คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ อาจมีน้ำคาวปลามากกว่าคุณแม่ที่ผ่าคลอด

นํ้าคาวปลาหมดเมื่อไหร่? กี่วันช่องคลอดกลับมาปกติ 

ตลอดระยะเวลาของคุณแม่หลังคลอดจะมีน้ำคาวปลาตลอดเวลา โดยน้ำคาวปลาจะมีปริมาณ 200-500 มิลลิลิตรและจะค่อย ๆ ลดปริมาณลงจนหมดไป เมื่อแผลในโพรงมดลูกปิดสนิท โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ น้ำคาวปลาก็จะหมดไป แต่ยังมีคุณแม่บางรายที่อาจมีน้ำคาวปลานาน 6 สัปดาห์หลังคลอด สิ่งที่จะช่วยให้เกิดการขับน้ำคาวปลาได้ดี คือ การขยับตัวหรือการเคลื่อนไหวร่างกาย เนื่องจากการขยับตัวจะช่วยทำให้น้ำคาวปลาไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น

คุณแม่ดูแลตัวเองอย่างไรหลังคลอดลูก

– เลี่ยงการว่ายน้ำหรือเลี่ยงการแช่น้ำในอ่างอาบน้ำ 

– หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างสม่ำเสมอ 

– หมั่นสังเกตร่างกายตัวเองและน้ำคาวปลาอยู่เสมอ (ทั้งสีน้ำคาวปลา และระยะเวลา)

– หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด 

– ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น

– ทานอาหารประเภทโปรไบโอติกส์ อาทิ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต มีส่วนช่วยในการเสริมแบคทีเรียที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย

น้ำคาวปลาเป็นอาการหลังคลอดที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอ และจะหายไปเองตามธรรมชาติ เพียงแต่คุณแม่ควรหมั่นสังเกตตัวเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีสิ่งผิดปกติควรปรึกษาคุณหมอทันที และอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดลูกต้องเจอ คือ ช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ ลมออกจากช่องคลอด สิ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ เช่น การกระชับช่องคลอด (ไม่ต้องผ่าตัด) 

เครื่องมือในการกระชับช่องคลอด 
กระชับช่องคลอด ลดปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ

แนะนำกระชับช่องคลอด ที่ The Skin Clinic

กระชับช่องคลอดด้วย INDIBA

ช่องคลอดหลวม หย่อนคล้อย ปัสสาวะเล็ด รักษาได้ง่าย ๆ ด้วยหลักการทำงานของเครื่อง INDIBA กระชับช่องคลอดไม่ต้องผ่าตัด เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนำเข้าจากสเปน ปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน US&FDA มีหลักการทำงาน โดยการปล่อยคลื่นความร้อน RF (Radio Frequency) ในเนื่อเยื่อช่องคลอดให้เซลล์ซ่อมแซมตัวเอง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ใช้ระยะการทำเพียง 30 นาที ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น 

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : เทคนิคกระชับช่องคลอด เริ่มต้น 5,999 บาท 

บอกลาปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ ปัญหาเรื่องความมั่นใจของผู้หญิง ด้วยกระชับช่องคลอดที่ The Skin Clinic เพิ่มความมั่นใจ กระชับความสัมพันธ์รักให้ยิ่งแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย


READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ