พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หลุมสิวเกิดจากอะไร แก้ยังไงให้หาย ไม่กลับมาเป็นซ้ำ

หลุมสิวรักษาได้ไหม ทำอย่างไรให้กลับมาเรียบเนียน

สิว ปัญหากวนใจที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย สาเหตุของการเกิดสิวมีมากมาย เช่น ร่างกายผลิตน้ำมันในชั้นผิวหนังมากเกินไป การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สิ่งสกปรก อาหาร ฯลฯ และแน่นอนว่าสิวไม่ได้สร้างแค่ความอักเสบหรืออาการเจ็บปวดให้กับผู้คนเท่านั้น แต่บางครั้งยังทิ้งร่องรอยไว้ให้เราเจ็บใจเล่น ๆ ทั้งรอยแผลเป็น รอยดำ รอยแดง และร่องรอยที่รักษาได้ยากที่สุด นั่นคือ ‘หลุมสิว’ 

หลุมสิวเป็นปัญหาใหญ่ที่สาว ๆ หลายคนรู้ดีว่านอกจากจะทำให้การแต่งหน้าและการปกปิดเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ แล้ว หลุมสิวยังทำให้ผิวหน้าดูขรุขระ ไม่เรียบเนียน ปวดใจทุกครั้งที่ส่องกระจก และลังเลทุกครั้งที่จะต้องเผยหน้าสดให้ใครได้เห็น กลายเป็นปมในใจที่ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ และคิดว่าหลุมสิวเป็นฝันร้ายที่อยากให้ผ่านไปเร็ว ๆ แต่สำหรับใครที่ต้องการแก้ไขปัญหาหลุมสิวบนใบหน้า ก่อนอื่นมาดูกันว่าหลุมเกิดจากอะไรกันแน่?

หลุมสิวร่องรอยหลังสิวอักเสบที่แก้ไขได้ยาก
หลุมสิวร่องรอยหลังสิวอักเสบที่แก้ไขได้ยาก

หลุมสิวเกิดจากอะไร ?

ปัญหาหลุมสิวมักเกิดขึ้นกับคนที่เคยเป็นสิวอักเสบมาก่อน โดยในสิวอักเสบจะมีทั้งเชื้อแบคทีเรียและหนองอยู่ภายใน ส่งผลทำให้ผิวเกิดการสร้างกระบวนการการรักษาตัวเองด้วยการหลั่งเอนไซม์ Collagenase ออกมา เพื่อสลายคอลลาเจนและเนื้อเยื่อบริเวณรอบข้าง ทำให้ผิวหนังเกิดการยุบตัว และเมื่อผิวหนังชั้นกลางเกิดการยุบตัวก็จะกลายเป็นปัญหาหลุมสิวในที่สุด บวกกับบางคนมีพฤติกรรมมืออยู่ไม่นิ่ง ชอบแกะ ชอบเกา หรือบีบสิวตรงบริเวณเดิมซ้ำ ๆ ก็ยิ่งส่งผลทำให้เกิดหลุมสิวบนใบหน้าได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้คนบางกลุ่มที่มีกรรมพันธุ์เป็นสิวและหลุมสิวแบบรุนแรง ก็มีโอกาสเกิดหลุมสิวได้ง่ายกว่าคนทั่วไปเช่นกัน โดยระดับความรุนแรงของหลุมสิว สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ระดับ ดังนี้ 

Rolling Scar

หลุมสิวแบบตื้นที่เป็นระดับความลึกทั่วไป มีความกว้างของปากหลุมประมาณ 1 – 4 มิลลิเมตร และกินพื้นที่บนใบหน้าเพียงเล็กเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นหลุมสิวที่เกิดจากการแกะสิวในระดับที่ไม่ลึกมาก รักษาได้ง่ายกว่า 2 ระดับต่อไป

Box Scar

ระดับรุนแรงปานกลาง มีหลุมสิวลึกกว่า Rolling Scar เริ่มเกิดขอบเขตหลุมสิวที่ชัดเจน ความกว้างของปากหลุมประมาณ 4 – 5 มิลลิเมตร แต่มีความลึกแค่ระดับชั้นผิวเท่านั้น ก้นหลุมยังไม่ลึกถึงรูขุมขนหรือชั้นหนังแท้ สาเหตุเกิดมาจากสิวอักเสบหรือรอยโรค เช่น อีสุกอีใส สิวประเภทนี้หากรักษาให้ดีก็สามารถกลับมามีผิวเรียบเนียนได้เช่นกัน 

Ice Pick Scar

เป็นระดับหลุมสิวที่รุนแรงที่สุด ลักษณะเป็นหลุมปากแคบประมาณ 2 มิลลิเมตร แต่หลุมจะมีความลึกมากถึงระดับรูขุมขน Ice Pick Scar เกิดจากการกดหรือการบีบสิวอุดตันที่มีการทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ส่งผลทำให้ส่วนที่ผลิตคอลลาเจนหายไปด้วย จึงรักษาได้ยากและใช้เวลาในการฟื้นฟูผิวนานกว่าหลุมสิว 2 ระดับแรก

วิธีแก้ปัญหาหลุมสิวไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ
วิธีแก้ปัญหาหลุมสิวไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

ลดโอกาสการเกิดหลุมสิว ทำอย่างไร? 

วิธีแรก ๆ ที่หลายคนเลือกใช้คือการทายาควบคู่กับการรับประทานวิตามิน เช่น วิตามิน B5 และ Zinc อย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้วิธีดังกล่าวจะใช้เวลาค่อนข้างนาน และอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น เช่น ปากแห้ง ผิวแห้ง ผิวบาง และเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดของยาทาและวิตามินที่รับประทานให้ดี เพื่อให้ร่างกายไม่เกิดผลข้างเคียงหรือเกิดได้น้อยที่สุด

แต่สำหรับวิธีในการลดโอกาสการเกิดหลุมสิวที่ดีที่สุด นั่นคือคุณต้องรีบรักษาสิวทันทีที่สิวเริ่มขึ้น โดยการทายากลุ่มรักษาสิวและรักษาความสะอาดของใบหน้าควบคู่กันไป แต่หากทายาแล้วยังไม่ดีขึ้น บวกกับสิวเริ่มเกิดการอักเสบและมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แนะนำให้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดำเนินการการรักษาตามขั้นตอนตั้งแต่เนิ่น ๆ ที่สำคัญคุณจะต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการทำร้ายผิว เช่น การบีบสิว แกะสะเก็ดแผลเป็น ถูหน้าแรง ๆ หรือเอามือไปสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลทำให้สิวเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ที่สำคัญความรุนแรงอาจลงไปในชั้นผิวที่ลึกขึ้นเรื่อย ๆ เกิดพังผืดมาก และกลายเป็นหลุมสิวถาวรที่ไม่มีโอกาสรักษาให้หายได้เลย 

เทคโนโลยี Secret Microneedling RF รักษาหลุมสิว ที่ The Skin Clinic

หากต้องการเห็นผลลัพธ์ในการรักษาหลุมสิวที่ชัดเจน ไม่มีผลข้างเคียง และใช้เวลารักษาไม่นาน เราขอแนะนำเทคโนโลยีการรักษาหลุมสิว Secret Microneedling RF ที่เข้าช่วยตอบโจทย์ปัญหาหลุมสิวและปัญหาบนใบหน้าได้อย่างจุดตรง 

แก้ปัญหาหลุมสิวด้วยเทคโนโลยี Secret Microneedling RF 
แก้ปัญหาหลุมสิวด้วยเทคโนโลยี Secret Microneedling RF

โดยที่ The Skin Clinic ได้นำเอาเทคโนโลยี Secret Microneedling RF ที่เป็นการเลเซอร์แบบใช้หัวเข็มนาโนขนาดเล็กมากในการรักษาผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะแทงทะลุผ่านชั้นผิวหนังกำพร้าเข้าไปในชั้นผิวหนังแท้ เพื่อเข้าไปกระตุ้นการสร้าง Collagen, Elastin และ Hyaluronic acid ให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเทคโนโลยี Secret Microneedling RF ไม่เพียงแต่จะแก้ไขปัญหลุมสิวลึกหรือตื้นได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง ใบหน้ากระชับเต่งตึง มีน้ำมีนวล และเห็นผลลัพธ์หลังการรักษาที่ชัดเจนขึ้นถึง 20% หลังการทำต่อครั้งอีกด้วย

ที่สำคัญการรักษาทุกครั้งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของทาง The Skin Clinic จะทำการประเมินและเลือกว่าปัญหาผิวที่เกิดขึ้นกับคนไข้ควรจะรักษาครอบคลุมพื้นที่มากน้อยเพียงใด จึงทำให้การรักษาด้วยเทคโนโลยี Secret Microneedling RF เป็นการรักษาที่เหมาะสำหรับผิวทุกประเภทและทุกสีผิว ไม่เจ็บปวด ไม่มีภาวะแทรกซ้อนเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ๆ โดยหลังการทำทั่วไปมักจะพบเพียงแค่รอยแดงหลังทำประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง และพบเพียงสะเก็ดเล็ก ๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นเท่านั้น ซึ่งสะเก็ดต่าง ๆ จะหลุดออกไปเองภายใน 5 – 7 วันหลังเข้ารับการรักษา หากใครที่ต้องการแก้ไขปัญหาหลุมสิวให้หาย ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก เทคโนโลยี Secret Microneedling RF ที่ The Skin Clinic ถือเป็นอีกทางเลือกที่คุ้มค่าและตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ