พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หน้าแก่ก่อนไว ทําไงดี ปัญหาใหญ่ที่หนุ่มสาวไม่อยากเจอ

ดูแลฟื้นฟูผิวหน้า ลดปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

ความแก่ของผิวเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยผิวหนังของคนเรามักเสื่อมไปตามกาลเวลาเมื่ออายุมากขึ้น แต่หากคุณอายุเพียง 20 ต้น ๆ และพบว่าหน้าแก่ก่อนวัยอันควรคงสร้างความกังวลให้ไม่ใช่น้อย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเอง ปัญหานี้สามารถสังเกตได้ง่าย อาทิ ใบหน้าจะเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย หมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ขอบตาคล้ำ เป็นต้น ซึ่งความแก่ของผิวหนังเกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวและเนื้อเยื่อที่เป็นไปตามวัย สิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการได้รับรังสียูวีจากแสงแดดที่ทำให้ผิวหี่ยวย่น หมองคล้ำจนทำให้ผิวหน้าถูกทำร้ายเสื่อมสภาพลง

ถึงแม้ว่าผิวหน้าของคนเราจะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนย่อมมีส่วนทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอันควรเช่นกัน หากไม่เริ่มดูแลผิวหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจโดนทักว่าหน้าแก่ก่อนวัยได้ แนวทางในการดูแลแก้ไขผิวหน้าสามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย พร้อมวิธีดูแลผิวหน้าโดยมีรายละเอียดดังนี้ 

หน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร? 

หน้าแก่ก่อนวัยเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยภายนอกร่างกาย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนแต่ละคน ดังนี้

ปัจจัยภายในร่างกาย

หลังจากที่เราอายุเกิน 25 ปีมาแล้ว ร่างกายจะลดอัตราการผลิตคอลลาเจนใหม่ลงถึงปีละ 1% นั่นหมายความว่าผิวจะค่อย ๆ ขาดความชุ่มชื้น ขาดความเต่งตึง ร่างกายฟื้นฟูช้าลงและเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ง่ายขึ้น รวมถึงการยุบตัวของกระดูกบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณขมับและแก้มทั้งสองข้างที่จะเกิดร่องหรือหลุม อีกทั้งเซลล์ไขมันตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายเสื่อมสภาพและสลายไปตามกาลเวลา

ผิวหน้าแก่ก่อนวัย

ปัจจัยภายนอกร่างกาย 

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และมักจะพบเจอในชีวิตประจำวัน อาทิ แสงแดด รังสี UVA และ UVB ที่เป็นตัวหลักในการทำลายคอลลาเจนใต้ผิวทำให้หน้าเหยี่ยวย่น หมองคล้ำ รวมไปถึงมลพิษทางอากาศ อาทิ ฝุ่นละออง ที่เข้าไปสะสมอยู่ในเซลล์ผิวทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพลง

เคล็ดลับดูแลตัวเอง ต้านหน้าแก่ก่อนวัย

ทานอาหารที่มีประโยชน์ 

ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  เพราะหากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอโดยเฉพาะกลุ่มโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ อาจนำไปสู่ปัญหาที่ทำให้หน้าแก่ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและโซเดียมสูง เช่น น้ำอัดลม ชานมไข่มุก อาหารสำเร็จรูป หรืออาหารที่มีรสเค็มจัด เป็นต้น  

ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

น้ำเป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกาย ช่วยล้างสารพิษออกจากอวัยวะ หรือการนำสารอาหารและออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ ไม่แห้ง หมองคล้ำ หรือเหี่ยวย่น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี 

เข้านอนก่อน 4 ทุ่ม 

การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเองในขณะนอนหลับ หากนอนหลับไม่เพียงพอร่างกายมีการใช้พลังงานมากเกินไป อาจทำให้สุขภาพร่างกายและผิวหน้าของคุณอ่อนล้า หมองคล้ำ ใต้ตาดำ ดังนั้นควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงที่โกรทฮอร์โมนถูกปล่อยมาซ่อมแซมร่างกายมากที่สุด หากนอนดึกสารโกรทฮอร์โมนจะไม่ถูกปล่อยออกมา และเป็นสาเหตุทำให้หน้าแก่ได้ 

นอนหงาย อย่าตะแคงหรือคว่ำ 

การนอนตะแคงหรือนอนคว่ำจะทำให้หน้าเรากดทับกับหมอนจนเกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยวย่น แม้ว่าการนอนหงายให้ได้ตลอดทั้งคืนไม่ใช่เรื่องง่าย แนะนำก่อนนอนหลับให้นอนหงายหรือใช้หมอนล็อกคอ ช่วยให้นอนสบายมากยิ่งขึ้น 

หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้า (บลูไลท์) 

การถูกแสงสีฟ้า (บลูไลท์) จากจอคอมพิวเตอร์และมือถือเป็นสาเหตุให้ผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ หากหลีกเลี่ยงได้ยากแนะนำทาครีมกันแดดหรือรองพื้นที่มีส่วนผสมในการป้องกันแสงบลูไลท์ เพื่อไม่ให้แสงสีฟ้าทะลุเข้าถึงชั้นผิวที่มีคอลลาเจนได้ 

ห้ามแกะสิวหรือถูหน้าแรง 

การแกะสิว บีบสิว หรือถูกหน้าแรงในขณะเช็ดเครื่องสำอาง ล้างหน้า และตอนลงครีมบำรุง ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำให้หน้าแก่ เนื่องจากการลงน้ำหนักกดถูแรง ๆ หน้าจะเหี่ยวย่นและเกิดริ้วรอยได้ง่าย 

ครีมบำรุงผิว 

เลือกใช้ครีมบำรุงสูตรลดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย เพื่อช่วยในการดูแลปรับสภาพผิว แม้อายุจะอยู่ในช่วง 20 ต้น ๆ แต่การทาครีมบำรุงสูตรต้านริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ช่วยแก้ไขปัญหาผิวไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะการแก้ไขนั้นยากกว่าการป้องกันหากอายุของคุณมากขึ้นแล้ว

ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ 

ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันไม่ว่าคุณจะออกจากบ้านหรืออยู่บ้านก็ตาม เพราะแสงแดง หรือแสงที่ส่องมาจากหลอดไฟใช่ว่าจะปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย 

งดสูบบุหรี่ งดแอลกอฮอล์ 

การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งมีส่วนทำให้ผิวแห้ง และผิวขาดน้ำ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมากกว่าปกติ ทำให้หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส

การดูแลผิวหน้า

การดูแลผิวหน้าทางการแพทย์ 

หากการดูแลตัวเองยังไม่ช่วยให้คุณเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน หรือต้องใช้ระยะเวลานาน แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ช่วยยกกระชับและฟื้นฟูผิวให้ดูอ่อนเยาว์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยวิธีที่ได้รับความนิยมและแพทย์แนะนำดังนี้

  • การฉีดโบท็อกซ์ (Botox Injection) ช่วยให้กล้ามเนื้อใต้ผิวหนังคลายตัว รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าค่อย ๆ หายไป 
  • การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peel) การใช้กรดในการกำจัดเซลล์ผิวชั้นนอกตามปัญหาผิวของแต่ละคน สามารถรักษารอยสิว กระ และริ้วรอย
  • การเลเซอร์ผิวหนังโดยใช้ความร้อนจากแสงเลเซอร์ลดฝ้า ลดริ้วรอย ปรับผิวให้เรียบเนียน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง
  • การร้อยไหมวิธียกกระชับผิวและแก้ไขปัญหาริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม โดยใช้ไหมละลายสอดเข้าไปใต้ผิวเพื่อกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณร่องแก้มกระชับเต่งตึง

ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยตามที่กล่าวไปข้างต้นส่วนใหญ่มักมีปัญหาผิวเหี่ยวย่น ริ้วรอย ความหมองคล้ำ รวมถึงความหย่อนคล้อย หากต้องการแก้ไขปัญหาผิวเหล่านี้ แนะนำ The Skin Clinic คลินิกเวชกรรมที่มีทั้งหมด 7 สาขาในเขตกรุงเทพ และปริมณทล เปิดให้บริการด้านการรักษาพยาบาลผู้เจ็บป่วยในลักษณะคลินิกเฉพาะทางด้านผิวหนังและความงามมากกว่า 8 ปี นวัตกรรมความงาม Hifu Therary ยกกระชับหน้า V-Shape เป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากฝรั่งเศสได้รับการรับรอง CE Medical Clear จากประเทศยุโรป โดยใช้นวัตกรรม Fractionated Beam Technology ปล่อยพลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงออกมา 1000 ครั้ง/วินาที ช่วยดึงหน้าและยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น แก้ปัญหาหนังตาตก ดึงกระชับขอบตาล่างที่หย่อนยาน ปรับรูปหน้าให้ใบหน้าเรียวและลดริ้วรอยแห่งวัย 

Hifu Therary ยกกระชับหน้า V-Shape

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ