ปลูกผมแบบโกนศีรษะ FUI (FUE Implanter)

บอกลาทุกปัญหาศีรษะบาง ผมน้อยไม่ดกดำจัดทรงยาก ขาดความมั่นใจแม้เวลาลมพัดโชยหรือต้องเสยผม

ปลูกผมแบบโกนศีรษะ FUI (FUE Implanter)
บอกลาทุกปัญหาศีรษะบาง ผมน้อยไม่ดกดำจัดทรงยาก ขาดความมั่นใจแม้เวลาลมพัดโชยหรือต้องเสยผม

เติมเส้นผมให้เต็มด้วยการปลูกผม FUI ไร้รอยแผล ด้วยการย้ายรากผมบริเวณท้ายทอยด้วยเครื่องมือเฉพาะ ที่มีความแม่นยำสูง ทำให้สะดวกรวดเร็ว แผลเล็กกว่า 1 มิลลิเมตรและนำไปปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เป็นเทคนิคแบบเก่าที่ต้องโกนผมด้านหลัง และตัดผมสั้น ใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าเทคนิค Long Hair

เทคนิคนี้จะเป็นการปลูกผมที่แพทย์ทำการเจาะและนำกราฟต์ผมด้านหลังที่ผ่านการตัดและโกนเป็นตอสั้น จากนั้นจึงคัดแยกผมที่สมบูรณ์ที่สุดไปฝังในบริเณที่ต้องการ

ปลูกผม FUI เป็นการพัฒนาเทคนิคระหว่าง FUE และปากกานำปลูก Implanter

beard hair

เป็นศัลยกรรมปลูกผมเทคนิคที่ต้องโกนผมสั้น ผสมผสานระหว่างเทคนิค FUE ควบคู่ไปกับการปักผมด้วย Implanter มีกระบวนการการเจาะกราฟต์ผมด้วยเครื่องเจาะกราฟต์ชนิดพิเศษ บริเวณท้ายทอย เป็นเทคนิคที่ต้องโกนผมด้านหลังเพื่อนำกราฟต์ผมออกมาแล้วคัดเลือกกราฟต์ผมที่สมบูรณ์ไปปลูกบริเวณที่ต้องการ

FUE HAIR

การปลูกผมแบบ FUE คืออะไร

การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction) คือการปลูกผมแบบโกนผมด้านหลัง โดยการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอย มาปลูกผมบริเวณที่ผมบางศีรษล้าน เป็นเทคนิคแบบเก่า ใช้เวลาพักฟิ้นนานกว่าเทคนิค Long Hair ไม่สามารถปรับทิศทางของเส้นผมได้ทันทีขณะปลูก ที่สำคัญต้องรอผมขึ้นอย่างน้อย 1 ปี ถึงจะเห็นความหนาแน่นของแนวเส้นผมที่แท้จริง

นอกจากบริเวณศีรษะแล้ว ยังสามารถนำขนบริเวณหนวด เครา ขนหน้าอก ขนแขน ขนหน้าแข็ง มาปลูกบริเวณศีรษะได้เช่นกัน (ลักษณะของเส้นขนบริเวณอื่นที่นำปลูกจะมีลักษณะเช่นเดียวกับบริเวณนั้น เช่น ขนหน้าอกมีลักษณะหยิก ขนที่นำมาปลูกผมก็จะหยิกเช่นเดียวกัน)

ข้อดีของการปลูกผม FUI (FUE+Implanter)

 • FUI เป็นเทคนิคเฉพาะที่พัฒนาต่อยอดจาก FUE ธรรมดา
 • ราคาถูกกว่าปลูกผมแบบ Long Hair FUI 
 • ไม่ต้องตัดไหม แผลจะหายไปเองไม่ต้องเย็บแผล
 • แผลเล็กกว่าเทคนิค FUE ทั่วไป

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนปลูกผมเทคนิค Short Hair FUI (FUE+Implanter)

 • ต้องรอผลลัพธ์อย่างน้อย 1 ปี จึงจะเห็นความหนาแน่นของเส้นผม 
 • อาจมองเห็นรอยการเจาะบริเวณท้ายทอย ซึ่งอาจมองเห็นได้ แม้จะไว้ผมยาว
 • ต้องใช้ระยะเวลาให้ผมด้านหลังกลับมายาว
 • ไม่เหมาะกับผู้หญิงหรือผู้ที่ต้องออกงาน เข้าสังคมในเร่งด่วน 
 • พักฟื้นประมาณ 7-10 วัน นานกว่าแบบ Long Hair FUI

การปลูกผมเทคนิค Short Hair FUI เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหา ผมบางกลางศีรษะ ผมเว้าเป็นรูปตัวเอ็ม 
 • คนที่ต้องการปลูกไรผม ปรับโหงวเฮ้ง ปรับกรอบหน้า
 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน 
 • เหมาะกับผู้ชายผมสั้น มากกว่าผู้หญิง 
 • เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาพักฟื้น
 • เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัด
ตารางเปรียบเทียบการปลูกผมแบบ Short Hair vs Long Hair

ความแตกต่างระหว่างการปลูกผม Short Hair FUI และ Long Hair FUI

การปลูกผมแบบ FUI เป็นเทคนิคปลูกผมแบบเก่าที่ต้องโกนศีรษะ ตัดผมสั้นก่อน จึงมีความแตกต่างจากแบบ Long Hair FUI ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่ต้องตัดผมหรือโกนศีรษะ คนไข้สามารถเลือกเทคนิคได้ตามความเหมาะสม กรณีที่คนไข้มีผมยาว เป็นทรง ไม่ต้องการตัดหรือเห็นรอยแผลแพทย์จึงจะแนะนำเทคนิคการปลูกผมแบบ Long Hair FUI

ขั้นตอนในการปลูกผม FUE

 1. แพทย์ออกแบบแนวผม (Hair Line) และประเมินจำนวนกราฟบริเวณที่ต้องใช้ในการปลูกผม โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของรูปหน้าและความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก
 2. แพทย์ทำการฉีดยาชาด้วยเครื่องมือพิเศษที่ไม่ต้องใช้เข็มฉีดยา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กลัวเข็ม เมื่อฉีดเสร็จแล้วทิ้งไว้สักครู่รอให้ยาออกฤทธิ์จึงทำทำการเตรียมเจาะกราฟผม
 3. แพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะกราฟผมอัตโนมัติจากบริเวณด้านท้ายทอย โดยเครื่องมือจะมีขนาดเล็กมากและรวดเร็วแม่นยำทำให้ใช้ระยะเวลาสั้นเพื่อให้กราฟผมยังแข็งแรงและนำมาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์ที่สุด โดยขั้นตอนนี้แพทย์ต้องมีประสบการณ์สูงเนื่องจากต้องแข่งขันกับเวลา ร่วมกับต้องมีความแม่นยำในการเจาะและปักกราฟเช่นเดียวกัน
 4. เมื่อคัดแยกกราฟผมที่แข็งแรงและชนิดของเส้นผม รวมทั้งวิเคราะห์ทิศทางของเส้นผมเรียบร้อยแล้ว แพทย์จึงจะนำกราฟผมไปปลูกยังบริเวณที่กำหนดไว้ โดยคำนึงถึงธรรมชาติของแนวผมเป็นสำคัญ
FUE HAIR

รีวิวปลูกผมเทคนิค FUI

รู้ก่อนตัดสินใจปลูกผม

 1. ผมบริเวณท้ายทอยหรือด้านหลัง เมื่อโกนแล้วจะมองเห็นแผลได้ชัดและใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน
 2. ก่อนตัดสินใจปลูกผมควรใส่ใจศึกษาข้อมูลของเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น
  • ผมที่ปลูกใหม่ไม่ขึ้น ทำให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์
  • ทิศทางการขึ้นใหม่ของผมไม่เป็นธรรมชาติ อาจเว้าแหว่งเป็นหย่อมๆ ไม่สวยงาม
  • คุณภาพสวนทางกับราคา ไม่ได้ความหนาอย่างที่ตั้งใจเอาไว้
  • การปลูกผมต้องมีบริการหลังการขายที่ดี การติดตามบริการหลังการขายอย่างต่อเนื่อง
  • ปลูกผมแบบเหมากราฟต์อาจทำให้เสียกราฟต์ผมมากเกินไปโดยใช่เหตุ (กราฟต์ที่เสียไปแล้วจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ใหม่)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปลูกผม FUE

ปลูกผมแบบโกนจะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 7-10 วัน เพราะคนไข้ต้องโกนผมด้านหลัง  และต้องใช้ระยะรอคอยกว่า 1 ปี กว่าจะเห็นแนวผมยาว ซึ่งจะนานกว่าเทคนิค Long Hair FUI แบบไม่ต้องโกน ซึ่งใช้ระยะเวลาพักฟื้นเพียง 1 วัน

ไม่จริง เพราะการเจาะกราฟต์ผมออกมา จะมีกราฟต์ที่สมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ หากแพทย์ไม่มีความชำนาญเพียงพออาจำทำให้กราฟต์ผมเกิดความเสียหายได้ เช่น กราฟต์ขาด กราฟต์หัก กราฟต์งอ กราฟต์เปลือยคือไม่มีเนื้อเยื่อหุ้ม เป็นต้น ดังนั้นในขั้นตอนการเจาะกราฟต์ผมออกมานั้นถือว่ามีความสำคัญมากๆ

ไม่เหมือนกัน เพราะว่าต่อให้เป็นการปลูกผมเทคนิคเดียวกัน แต่ประสบการณ์ของทีมแพทย์ ความเชี่ยวชาญ ความใส่ใจ ความรู้ความสามารถเชิงเทคนิคในการรักษา และที่สำคัญแพทย์ปลูกผมแต่ละคนมีมุมมองการรักษาที่แตกต่างกัน อาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นแตกต่าง คุณควรมองหาคลินิกที่มุ่งเน้นการรักษาเป็นหลัก ไม่ใช่เเต่เพียงเน้นขายคอร์สเพียงอย่างเดียว

หลังปลูกผมอาจเกิดภาวะ Shock Loss หรืออาการผมร่วงหลังปลูกได้ในช่วง 1-3 เดือนแรก หลังจากนั้นประมาณช่วง 3-4 เดือน ผมที่ร่วงจะค่อยๆงอกขึ้นมาใหม่เป็นการผลัดเซลล์รากผมตามธรรมชาติ คนไข้ไม่ต้องกัวลใจเพราะรากผมที่ปลูกไปไม่ได้หลุดออกมาด้วย ทำให้สร้างเส้นผมต่อได้ในอนาคต หรือหากใครที่กังวลใจสามารถทำคู่กับเทคนิค ALMI Nano Fat ได้ เพราะการฉีดไขมันกระตุ้นรากผมช่วยลดอัตราการ Shock Loss ซึ่งมีงานวิจัยรองรับ

หัวเจาะกราฟต์ที่ The Skin Clinic มีหลากหลายขนาด โดยแพทย์จำคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดบริเวณหนังศีรษะของคนไข้ เช่น ปลูกผมด้านหน้าเราควรใช้หัวเจาะขนาดเล็กเพื่อให้ได้กอที่พอดี หากปลูกกลางหัวอาจจะใช้หัวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เป็นต้น หากแพทย์ไม่มีความชำนาญอาจทำให้รากผมขาด เกิดความสียหายได้

กราฟต์ผมที่เจาะออกมาเเล้วจะหมดไป ไม่สามารถเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต เพราะฉะนั้นการปลูกผมในเเต่ละครั้งไม่ควรใช้กราฟต์ครั้งละจำนวนมากๆ แต่ควรใช้กราฟต์ผมที่น้อยที่สุดเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพื่อที่จะมีกราฟต์ผมไว้เผื่อใช้ในอนาคตได้

ไม่เสมอไป เพราะปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านของแต่ละคนมากน้อยไม่เท่ากัน กรณีที่ไม่ร้ายแรงมากอาจจบในเพียงครั้งเดียว แต่ใครที่ผมบางขั้นรุนแรง หรือศีรษะล้านบริเวณกว้างอาจจะต้องมีการปลูกซ้ำ 2-3 รอบ

จบทุกปัญหาได้ง่ายๆ

ผมร่วง / ผมบาง / ศีรษะล้าน

ร่วมหาวิธีการรักษาแบบเฉพาะบุคคลโดยทีมแพทย์อเมริกันบอร์ด

ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง

ปรึกษาเฉพาะบุคคลกับคุณหมอ

*เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง