พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

รีวิว FAT GRAFTING | ปรับรูปหน้าด้วยไขมันตัวเอง

รีวิว การทำ Facial Fat Grafting หรือ การปรับรูปหน้าด้วยไขมันตัวเอง เรียกอีกอย่างว่า การเติมไขมันหน้าเด็ก ทำความรู้จัก เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากไขมัน โดยการดูดไขมันจากส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เพื่อนำไปคัดแยกไขมันดี และฉีดเข้าบริเวณใบหน้าที่ต้องการปรับปรุง และนี่คือ Review จากผู้ใช้บริการจริง ในการปรับรูปใบหน้า

การฉีดไขมันหน้าเด็กได้รับการ รีวิว และผลตอบรับที่ดี เนื่องจากมีข้อได้เปรียบหลายประการ เช่น การใช้ไขมันตัวเองที่ร่างกายสามารถรับได้ มากกว่าการใช้สารแปลกปลอมอย่าง Filler หรือ Botox โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไข้สามารถลดน้ำหนักตัวเองได้จากการดูดไขมันบริเวณที่ไม่ต้องการ ทำให้ปริมาณไขมันลดลง ซึ่งใบหน้าที่ได้รับการฉีดไขมันหน้าเด็กจะสามารถรู้สึกได้ว่านุ่มเป็นธรรมชาติอีกด้วย

การฉีดไขมันเข้าที่ใบหน้า เรียกอีกอย่างว่า Fat Injection หรือ Fat Grafting ซึ่งเป็นขั้นตอนการทำศัลยกรรมประเภทหนึ่ง แบบ Minimal Invasive ที่แพทย์จะนำเอาไขมันจากส่วนหนึ่งของร่างกายคนไข้มาเติมในอีกจุดหนึ่ง โดยในที่นี้คือบริเวณใบหน้า โดยจุดประสงค์หลักก็คือการปรับรูปใบหน้าให้ดูเนียนใส ลบรอยเหี่ยวย่น และทำให้เต่งตึง หรือที่เรียกกว่า การฉีดไขมันหน้าเด็กนั่นเอง

การทำศัลยกรรมลักษณะนี้ พึ่งได้รับความนิยม และได้รับมากขึ้นทุกๆปี เนื่องจากผลลัพธ์ที่ได้เป็นธรรมชาติ และได้รับประโยชน์ทั้งสองทาง คือได้ดูดไขมันส่วนเกินออกจากจุดที่ไม่พึงประสงค์ และได้ทำให้หน้าใสได้ด้วย อีกทั้งแพทย์สามารถปรับรูปร่างของบริเวณที่ถูกดูดไขมัน และ บริเวณที่ถูกฉีดได้อย่างลงตัว

อันที่จริงแล้ว ในวิธีการนี้ ไขมันที่ถูกดูดจากตัวคนไข้เอง สามารถนำไปเติมในจุดต่างๆได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง บริเวณบั้นท้าย สะโพก และจุดอื่นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์

บริเวณที่มักจะมีการดูดไขมันเพื่อการทำ Fat Grafting เช่น สะโพก เอว หน้าท้อง และ ต้นขา ซึ่งในตำแหน่งดังกล่าวมักเป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนโดยเฉพาะผู้หญิง และเนื่องจากไขมันบริเวณนั้นมีเป็นจำนวนมากเหมาะแก่การดูดไขมัน โดยการใช้ไขมันจากบริเวณดังกล่าวจะทำให้ไขมันลดลง สามารถปรับรูปทรงให้สวยขึ้นได้ รวมถึง สามารถนำไขมันไปใช้ฉีดบริเวณหน้าได้อีกด้วย

การฉีดไขมันสามารถทำได้ในบริเวณอื่นๆด้วย เช่น ริมฝีปาก, แก้ม, รอบดวงตา, กราม, ขมับทั้งสองด้าน โดยใช้เวลาไม่นานในการทำศัลยกรรม คนไข้สามารถพักฟื้นได้เร็ว วิธีการนี้ ได้รับการยอมรับ และใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

ใครเหมาะกับการ ฉีดไขมันหน้าเด็กบ้าง?

การที่รูปหน้าของคนเราเปลี่ยนไป ตัวแปรที่สำคัญก็คือการสูญเสีย Volume อันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งมักเกิดบริเวณใต้ดวงตา และ แก้ม รวมถึงการหดตัวของโครงหน้าได้แก่ ผิวหน้าเอง และ กระดูกด้วย ในบางรายพบว่ามีริ้วรอยที่เกิดขึ้นบริเวณลำคอ และ บริเวณรอยยิ้มที่ริมฝีปาก ซึ่งการเติมไขมัน หรือการทำ Facial Fat Grafting ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้

ประวัติของเทคนิค การฉีดไขมันหน้าเด็ก

การเริ่มต้นใช้ไขมันตัวเอง ในการฉีดไขมันหน้าเด็ก ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1893 โดยนายแพทย์ Gustav Neuber ผู้ซึ่งเป็นแพทย์ชาวเยอรมัน ได้ทำการรักษาคนไข้คนหนึ่งโดยการ ดูดไขมันจากบริเวณแขน เพื่อไปเติมรอบดวงตา เพื่อรักษาอาการ osteomyelitis หรือโรคกระดูกติดเชื้อ

หลังจากนั้นเพียง 2 ปี ในปี 1895 แพทย์อีกท่านหนึ่ง คือ Dr.Viktor Czerny ได้ใช้เทคนิคเดียวกันโดยการย้ายไขมันไปฉีดที่เต้านม เพื่อรักษาทรงของเต้านมเอาไว้

อย่างไรก็ดีหลังจากนั้นอีก 100 กว่าปี การใช้ไขมันเติมส่วนต่างๆของร่างกายไม่ค่อยเป็นที่นิยม เนื่องจากมีภาวระแทรกซ้อนหลายประการด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ในยุคนั้น รวมถึงการฉีดไขมันยังไม่มีมาตรฐานที่ได้รับการรับรองในยุคปี 1900s โดยภายหลัง Dr.Sydney Coleman ผู้ซึ่งเป็นแพทย์ศัลยกรรมจากนิวยอร์คได้ทำการตีพิมพ์วารสาร เกี่ยวกับมาตรฐานการใช้เทคนิคดูดไขมัน การทำให้ไขมันบริสุทธิ์ และการฉีดไขมันตามบริเวณต่างๆ ซึ่งทำให้การ ฉีดไขมันหน้าเด็ก กลับมาเป็นเรื่องฮือฮาอีกครั้งหนึ่งในวงการ