Home Uncategorized เข้ายิมครั้งแรก มือใหม่เตรียมตัวอย่างไร สายลุยเดี่ยวต้องรู้

เข้ายิมครั้งแรก มือใหม่เตรียมตัวอย่างไร สายลุยเดี่ยวต้องรู้

ไปฟิตเนสคนเดียว ผู้หญิง วิธีเตรียมตัวสำหรับมือใหม่เริ่มฟิตหุ่น

แม้ว่าสาว ๆ หลายคนอาจคุ้นเคยกับการออกกำลังกายที่ยิมและฟิตเนสเป็นอย่างดี รู้ว่าควรเลือกเครื่องออกกำลังกายหรือคลาสออกกำลังกายแบบไหนให้เข้ากับตัวเอง แต่ก็มีสาว ๆ หลายคนที่ไม่กล้าย่างกรายเข้าไปยิมเลยสักครั้ง จึงเป็นเรื่องปกติที่อาจทำให้เกิดอาการหวั่น ๆ เมื่อต้องเข้ายิมครั้งแรก บทความนี้ The Skin Clinic เพิ่มความมั่นใจให้คนที่กำลังหันมาดูแลสุขภาพ แจกเคล็ดลับเข้ายิมครั้งแรกเตรียมตัวอย่างไร ช่วยให้มือใหม่ลดความเขินอายและความกังวลได้แน่นอน

เข้าฟิตเนสครั้งแรกปวดกล้ามเนื้อ ต้องทำอย่างไร?

ก่อนจะดูวิธีการเข้ายิมหรือเข้าฟิตเนสครั้งแรก มีเรื่องหนึ่งที่สาว ๆ ที่ต้องรู้เป็นพิเศษ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าภายในฟิตเนสเต็มไปด้วยเครื่องออกกำลังกายในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง ซึ่งแน่นอนว่าการเล่นฟิตเนสครั้งแรก เป็นเรื่องปกติมากที่คุณจะพบกับอาการปวดเมื่อยประมาณ 2 – 3 วัน แต่ถึงอย่างไรหากพบว่ามีอาการปวดมากกว่า 1 สัปดาห์ นั่นอาจหมายความว่าคุณกำลังเจอปัญหาที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อ หรืออาจถึงขั้นกระดูกมีปัญหาได้เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่แล้วอาการดังกล่าวมักพบได้ในกลุ่มคนที่ออกกำลังกายผิดวิธี ที่มีพฤติกรรมดังนี้

– ขาดการยืดกล้ามเนื้อก่อนเล่น

– บ้าพลังหรือใช้น้ำหนักมากเกินไป

– ทิ้งน้ำหนักตัวมากเกินไปหรือเลือกวิธีออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว

– ใส่รองเท้าออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม

– ออกกำลังกายหนักเกินไปในครั้งแรก ทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้าหรือตึงกล้ามเนื้อจากการออกแรง

– การเล่นอุปกรณ์ออกกำลังกานแบบผิด ๆ

– เล่นฟิตเนสไม่มีเทรนเนอร์ สำหรับบางคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน หากต้องการลดความเสี่ยงการมีเทรนเนอร์ส่วนตัว ช่วยลดปัญหากล้ามเนื้อตึงได้เป็นอย่างดี

คนกำลังออกกำลังกาย
วิธีเตรียมตัวไปฟิตเนสครั้งแรก

มือใหม่ไปฟิตเนส 8 วิธีเตรียมตัวแบบไม่โป๊ะ เตรียมปั้นหุ่นสวยเป๊ะ

1. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น ลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ฯลฯ วิธีนี้ช่วยเพิ่มกำลังใจให้คุณอยากทำตามเป้าหมายให้สำเร็จเร็ว ๆ

2. เลือกยิมที่เหมาะกับตัวเอง ไม่เพียงแต่การศึกษาว่าเข้าฟิตเนสราคาเท่าไหร่เท่านั้นที่สำคัญ แต่ปัจจัยอื่น ๆ ล้วนต้องนำมาพิจารณาด้วยเสมอ เช่น เดินทางง่าย มีเครื่องออกกำลังกายหรือคลาสที่ชอบ ฯลฯ เพื่อให้การเข้ายิมมีความต่อเนื่อง

3. ไม่หักโหมจนเกินไป แนะนำไม่หักโหม เล่นท่ายาก หรือฟิตจนเกินไปในครั้งแรก โดยวันแรกควรเริ่มต้นจากการเดินเร็วหรือจ็อกกิงแบบเบา ๆ พร้อมเวทเทรนนิ่งให้กล้ามเนื้อแขนขารู้สึกตึงเพียงเล็กน้อย เพราหากทุ่มเทหนัก ๆ ตั้งแต่ครั้งแรก อาจเป็นไปได้ว่าคุณจะปวดกล้ามเนื้อจนทำให้ต้องหยุดออกกำลังกายไปหลายวัน

4. แต่งตัวให้เหมาะสม ควรเลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่อึดอัด ระบายอากาศได้ดี และเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวโป๊ ที่สำคัญต้องเลือกสวมรองเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับการสวมเพื่อออกกำลังกายเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจทำให้คุณได้รับบาดเจ็บ

5. วางแผนออกกำลังกาย หากคุณไม่ได้จ่างเทรนเนอร์ส่วนตัว ควรวางแผนการออกกำลังกายด้วยตัวเองอย่างเหมาะสม เพื่อให้เป้าหมายคอมพลีทได้ตามต้องการ

6 ใช้ความกล้าในการสอบถาม แต่ละฟิตเนสมักมีผู้ให้บริการหรือเทรนเนอร์ประจำฟิตเนส ที่คอยให้คำแนะนำในเรื่องวิธีการใช้งานเครื่องออกกำลังกายในรูปแบบต่าง ๆ แบบไม่เสียค่าบริการ ดังนั้นศึกษารายละเอียดของฟิตเนสที่เลือกใช้บริการให้ดี ว่ามีสิทธิพิเศษเหล่านี้หรือไม่ หากมีอยู่แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดที่คุณจะใช้ความกล้าเพื่อสอบถามสิ่งที่เป็นข้อดีสำหรับคุณ

7. เตรียมของใช้จำเป็นไปด้วยทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม ผ้าขนหนูผืนเล็ก หูฟัง หรือหากใครมีกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ อาจพกเสื้อผ้าหรือโรลออนติดกระเป๋าไปด้วยเพื่อเพิ่มความมั่นใจ

8. เตรียมใจให้พร้อมอยู่เสมอ หากมีใจที่พร้อมลุยเชื่อว่าช่วยให้การเข้ายิมได้ประสิทธิภาพอย่างแน่นอน เพราะหากคุณมีจิตใจที่ไม่หนักแน่น ก็อาจทำให้คุณหาเหตุผลต่าง ๆ มาอ้างเพื่อไม่ไปออกกำลังกาย หากเป็นเช่นนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเข้ายิมไปแบบเปล่าประโยชน์เท่านั้น แต่ยังทำให้เป้าหมายที่คุณวางไว้ไม่ประสบผลสำเร็จตามต้องการ

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการเข้ายิมครั้งแรกสำหรับมือใหม่ แต่ละวิธีบอกเลยว่าไม่ยาก จะเลือกเล่นแบบมีเทรนเนอร์ส่วนตัว ให้เพื่อนช่วยเทรนด์ หรือศึกษาวิธีการออกกำลังกายด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก ปั้นรูปร่างให้เฟิร์มสวยและดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย ลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

>> ปรึกษาหมอเรื่องลดน้ำหนัก คลิกที่นี่ <<

READ MORE >>>

Exit mobile version