หัวล้านสัญญาณเตือนสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

หัวล้าน หนังศีรษะบาง สัญญาณทางสุขภาพที่ปล่อยผ่านไม่ได้ โดยปกติแล้วคนเราจะผมร่วงประมาณ 100 เส้น ต่อวัน แต่หากรู้สึกว่ามีมากกว่า นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่า สุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาและต้องการการดูแลรักษา ผมบาง หัวล้าน เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น

ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์

การส่งถ่ายยีน (Gene) บนโครโมโซม X จากพ่อหรือแม่ ทำให้หนังศรีษะไวต่อ DHT ผมจะเส้นเล็กลง ลีบแบน เกิดใหม่ช้า รากผมฝ่อ  ไม่แข็งแรงและมีโอกาสไม่เกิดขึ้นใหม่ โดยบริเวณที่ศรีษะล้านจากกรรมพันธุ์มันเกิดขึ้นบริเวณด้านหน้าและกลางศรีษะ

สาเหตุจากโรคต่างๆ

นอกจากผมร่วงจากพันธุกรรมแล้ว ยังเกิดได้จากปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ ตัวอย่างเช่น

1. โรคผมร่วงเป็นหย่อม (alopecia areata)

ลักษณะนี้จะเกิดขึ้นโดยสังเกตได้จากผมบางร่วงเป็นวงชัดเจน อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบการทำงาน autoimmune ผมร่วงบางเป็นหย่อมเดียวหรือหลายหย่อม หรือแม้แต่ในบางราย ขนบริเวณอื่นก็หลุดร่วงตามไป

2. โรคดึงผมตัวเอง (trichotillowmania)

ความผิดปกติทางจิตเวชกลุ่มย้ำคิดย้ำทำ โดยผู้ป่วยมักจะชอบดึงผม ขนคิ้ว ขนตา หนวด ขนอวัยวะเพศ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเกิดได้จากสมองขาดสมดุล ควบคุมตัวเองไม่ได้และความเครียด

3. โรคด่างขาว (Vitiligo)

หรือ โรคเรื้อนน้ำนม เกลื้อนเชื้อรา มะเร็งผิวหนัง อันเกิดจากพันธุกรรม หรือแพ้ภูมิในร่างกาย เช่น ไทรอยด์ โรค SLE เป็นต้น ผิวหนังจะมีสีไม่สม่ำเสมอ เป็นจุดด่างจากเซลล์เม็ดสีผิวถูกทำลาย 

4. โรคไทรอยด์ (Thyrotoxicosis)

กลุ่มภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์ หรือ ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง เหงื่อออกมาก ผมร่วง อ่อนเพลีย ต่อไทรอยด์ลำคอบวม หรือการขยายตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฯลฯ​

โรคเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ผมร่วงบางการที่พบความผิดปกติจากผมร่วงและ เข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อหาความผิดปกติในร่างกาย จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อหาทางป้องกันและรักษาอย่างเหมาะสม กรณีที่ผมบาง ศรีษะล้านจากโรค หากต้องการปลูกผม ควรปรึกษาแพทย์ให้ทราบเพื่อเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับคุณ

3 วิธีดูแลรักษาหัวล้านจากกรรมพันธุ์

1. เปลี่ยนพฤติกรรม

การใช้ชีวิตแบบเดิมหากพบว่ามีความผิดปกติ และต้องการปรับปรุงแก้ไข ลองสังเกตดูว่า คุณทานอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่ โดยเฉพาะโปรตีนและแร่ธาตุ ร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอไหม รวมทั้งการทานอาหารรสจัด ของมันของทอด อาหารไขมันสูง อาหารเหล่านี้ส่งผลให้ผมร่วงบางได้เช่นเดียวกัน นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว ควรหาเวลาการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนอย่างเพียงพอ 

2. ใช้ยาลดผมร่วง

โดยการใช้ยาลดผมร่วงนั้น ควรปรึกษาแพทย์ในการตรวจเช็คสภาพผมและหนังศีรษะ รวมทั้งประมวลสุขภาพเพื่อรับยากอย่างถูกต้อง ยาลดผมร่วงมีอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่ม คือ ยาลดฮอร์โมน DHT และ ยาบำรุงรากผม กรณีที่เป็นยาบำรุงรากผมควรได้รับการสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น การซื้อมาใช้เองจะมีความอันตราย ควรหลีกเลี่ยง 

3. ปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ทางออกสุดท้าย คือ ปรึกษาแพทย์ เป็นวิธีที่เห็นผลรวดเร็วที่สุด คือ การปลูกผมในเทคนิคต่างๆ ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค FUE / FUI / Long Hair FUI ล้วนเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับอย่างมาก เส้นผมจะดกถาวร โอกาสร่วงซ้ำน้อย

วิธีที่เห็นผลรวดเร็วที่สุด คือ การปลูกผมในเทคนิคต่างๆ ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค FUE / FUI / Long Hair FUI ล้วนเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับอย่างมาก เส้นผมจะดกถาวร โอกาสร่วงซ้ำน้อย